Đặc sắc bánh Tết làng An Thành
Thực hiện: Thế Trung - Xuân Đạt | 19/01/2023
(Tổ Quốc) - Làng An Thành (Quảng Thành, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) hiện nay vẫn có những người còn giữ việc làm những món bánh truyền thống không thể thiếu vào mỗi dịp Tết. Đây là những món bánh hết sức đặc sắc của vùng đất cố đô, có những loại bánh không phải ai cũng làm được.
Các loại bánh tại làng An Thành có đến hơn 10 loại như bánh sâm, bánh dứa, bánh bài, bánh hạt sen, bánh in,... Trong đó có bánh sâm và bánh dứa là 2 loại bánh đặc sắc nhất. Với nhiều người làng, những món bánh ấy đã trở nên quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết.
Loại bánh nào cũng đòi hỏi sự tinh tế trong cách tạo dáng, tỉ mỉ để đường nét rõ ràng cân đối.
Bánh hạt sen dễ nhận ra bởi giấy bóng để gói có sợi tua rua.
Bánh bài với họa tiết trang trí bắt mắt.
Bánh sâm có hình dáng bên ngoài giống củ nhân sâm. Để làm được loại bánh này đòi hỏi sự khéo tay và chịu khó của người làm.
Vì làm thủ công nên mất khá nhiều thời gian để hoàn thiện mỗi cái bánh.
Thức bánh nào cũng được người làm hết sức nâng niu.
Bánh sâm, bánh dứa hay bánh phục linh đều là những loại bánh vốn xuất phát từ hoàng cung xưa, được truyền đến dân gian và gìn giữ đến ngày nay.
Màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng của đủ các thức bánh rất đẹp mắt, trang trọng. Thể hiện được không khí của ngày Tết.
Tuỳ mỗi loại bánh mà có giá từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/cái.
Các món bánh được làm, trước là để dâng cúng cho tổ tiên trong những ngày Tết, sau là để mời người thân, khách bạn thưởng thức hương vị đặc trưng của bánh Huế ngày Xuân.