• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đặc sắc Chợ phiên văn hóa miền núi Quảng Ngãi

Văn hoá 30/06/2020 18:55

(Tổ Quốc) - Đặc sắc Chợ phiên văn hóa miền núi Quảng Ngãi; Hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ" tỉnh Bình Thuận năm 2020 thành công tốt đẹp; Ninh Thuận triển khai chương trình "Ánh sáng tri thức" năm 2020 là những điểm tin văn hóa nổi bật tại một số tỉnh khu vực Duyên Hải Nam Trung bộ.

Đặc sắc Chợ phiên văn hóa miền núi Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Chợ phiên văn hóa miền núi Quảng Ngãi Lần thứ I – năm 2020. (Nguồn: baoquangngai.vn)

Đặc sắc Chợ phiên văn hóa miền núi Quảng Ngãi

Chợ phiên văn hóa miền núi Quảng Ngãi Lần thứ I – năm 2020 với chủ đề "Đặc sắc văn hóa dân tộc Hrê" vừa diễn ra vào ngày 28/6 tại Khu dịch vụ trải nghiệm văn hóa Thành Cổ Quảng Ngãi (99 Lê Trung Đình, TP. Quảng Ngãi) đã mang tới người dân và du khách những trải nghiệm thú vị.

Chợ phiên văn hóa miền núi Quảng Ngãi Lần thứ I – năm 2020" thu hút hơn 30 gian hàng tham gia với các nội dung kinh doanh ẩm thực, sản vật địa phương, đồ chế tác – thủ công mỹ nghệ, làm gốm Sa Huỳnh, in tranh Đông Hồ, các trò chơi dân gian và các mặt hàng khác. 

Đến với Chợ phiên, người dân và du khách đã được tham gia vào nhiều hoạt động và trải nghiệm đặc sắc như: Tìm hiểu về nghề dệt thổ cẩm của người Hrê, giao lưu với nghệ nhân dệt thổ cẩm Phạm Thị Y Hòa đến từ Làng Teng, trực tiếp trải nghiệm việc dệt vải. Cùng với đó, du khách cũng được chứng kiến  nghệ nhân đánh chiêng Phạm Văn Sây trình diễn nhạc cụ dân tộc truyền thống, thể hiện các làn điệu ka lêu, ka chơi – dân ca của đồng bào Hrê và tổ chức trò chơi dân gian.

Chợ phiên văn hóa miền núi Quảng Ngãi là điểm đến hấp dẫn để tham quan, giao lưu, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, mua hàng lưu niệm cho người dân địa phương và du khách đam mê văn hóa tại Quảng Ngãi. Đồng thời, thông qua các hoạt động tại Chợ phiên giúp quảng bá và phát huy những giá trị đặc sắc của văn hóa đồng bào miền núi Quảng Ngãi.

Hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ" tỉnh Bình Thuận năm 2020 thành công tốt đẹp

Vừa qua, tại Nhà Thiếu nhi thị xã La Gi, Tỉnh đoàn và Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp tổ chức Hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ" tỉnh Bình Thuận năm 2020. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ các cấp, tiến tới Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Bình Thuận năm 2020.

Đặc sắc Chợ phiên văn hóa miền núi Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Một tiết mục tham dự Hội thi. (Nguồn: binhthuan.gov.vn)

Hội thi nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh trong học sinh toàn tỉnh, giúp các em phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Hội thi năm nay thu hút 90 em đội viên, thiếu nhi đến từ các huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh. Với hình thức kể một câu chuyện về Bác Hồ dài không quá 15 phút theo hình thức sân khấu hóa, các đội thi đã thể hiện những câu chuyện đầy xúc động, sâu sắc và ý nghĩa về Bác Hồ.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho đội Hàm Thuận Nam; 01 giải Nhì được trao cho đội huyện Tánh Linh; 02 giải Ba được trao cho đội huyện Hàm Tân và thị xã La Gi; 03 giải Khuyến khích thuộc về các đơn vị Tuy Phong, thành phố Phan Thiết và Hàm Thuận Bắc.

Ninh Thuận triển khai chương trình "Ánh sáng tri thức" năm 2020

Vừa qua, tại Trường THPT Phạm Văn Đồng (Ninh Phước), Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức triển khai chương trình "Ánh sáng tri thức" năm 2020.

Đặc sắc Chợ phiên văn hóa miền núi Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Ninh Thuận triển khai chương trình "Ánh sáng tri thức" năm 2020. (nguồn: baoninhthuan.com.vn)

Dự án xe thư viện lưu động đa phương tiện với tên gọi "Ánh sáng tri thức" do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup triển khai vào năm 2016. Đến nay, đã trao tặng 44 chiếc xe phục vụ cộng đồng cho 44 thư viện tỉnh, thành trên cả nước; trong đó, Thư viện tỉnh là một trong những địa phương được tài trợ của chương trình, xe được trang bị 4.490 bản sách, 6 máy tính, 1 máy chủ cùng với phần mềm máy chiếu, ti vi, tài liệu điện tử và sách nói dành cho người khiếm thị; tổng trị giá xe và trang thiết bị khoảng 1,5 tỷ đồng.

Tại buổi ra mắt, các em học sinh được đọc sách, xem phim, truy cập Internet và tham gia các chương trình đố vui tìm hiểu kiến thức về biển đảo, phòng chống xâm hại trẻ em, an toàn giao thông… Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, tạo sự phong phú mới mẻ; đồng thời, lan tỏa niềm say mê đọc sách trong nhà trường.

Anh Vũ (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ