• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư tại Đà Nẵng

Thực hiện: Đức Hoàng | 10/02/2023

(Tổ Quốc) - Ngày 10/2, lễ hội văn hóa miền biển lớn và đặc sắc nhất tại Đà Nẵng – Lễ hội Cầu ngư quận Thanh Khê diễn ra với các nghi lễ truyền thống và phần hội mang đậm nét văn hóa của cư dân vùng biển.

Ông Nguyễn Hữu Công, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê (Đà Nẵng), Trưởng ban tổ chức lễ hội, cho biết: Lễ hội Cầu ngư là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời, là sản phẩm đặc trưng của cộng đồng cư dân vùng biển Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam. Lễ hội Cầu ngư gắn với tín ngưỡng thờ cúng Thần Nam Hải lấy hình tượng cá Ông - vị thần biển hộ mệnh của ngư dân.

"Đối với đời sống cộng đồng miền biển, Lễ hội Cầu ngư là lễ trọng lớn nhất trong năm, vừa cầu mùa - cầu ngư, tế ngư thần, bày tỏ khát vọng một năm "Trời yên biển lặng, thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang". Tại thành phố Đà Nẵng, Lễ hội Cầu ngư đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2016", ông Nguyễn Hữu Công cho biết.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Công, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, Trưởng ban tổ chức lễ hội phát biểu tại buổi lễ.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, quận này có chiều dài bờ biển hơn 4,3 km, đời sống người dân gắn liền nền kinh tế biển lâu đời. Năm 2006, nhằm phát huy hoạt động lễ hội đúng hướng, lành mạnh, vừa văn minh, vừa bảo tồn bản sắc văn hoá địa phương, UBND quận cùng với các phường ven biển Thanh Khê Tây, Thanh Khê Đông, Xuân Hà đã nâng tầm tổ chức lễ hội Cầu ngư lên cấp quận với quy mô, hình thức và nhiều hoạt động phong phú. Từ đây, lễ hội cầu ngư truyền thống Thanh Khê được tổ chức hằng năm, trở thành hoạt động văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của bà con cư dân, là sinh hoạt văn hoá, tinh thần không thể thiếu cùng với sự phát triển của quận nhà.

"Lễ hội Cầu ngư truyền thống trong những năm qua luôn nhận được sự quan tâm của Sở Văn hoá - Thể thao thành phố, các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, vì thế, việc bảo tồn và phát huy lễ hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo tồn các giá trị vốn có như giá trị tâm linh, tín ngưỡng, văn hóa, nghệ thuật…, đồng thời mặt khác, lễ hội cũng đề cao giá trị cố kết cộng đồng trong đời sống hiện đại, điểm hẹn văn hóa đặc sắc cho du khách muốn tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương", ông Công nói.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Cầu ngư dân thắng lợi.

Được biết, lễ hội Cầu ngư diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 8 đến 10/2) gồm các nghi lễ truyền thống và nhiều hoạt động hội. Phần hội được tổ chức đan xen nhiều hoạt động mang đậm tính dân gian của làng chài như: Đan lưới, Gánh cá, Ngoáy thúng, Ẩm thực "Mâm hương vị biển"; Hát tuồng, Hô hội bài chòi…; những môn thể thao vận động trên biển: biểu diễn dù lượn, mô tô lướt sóng, thuyền Kzal...

Ngoài ra, Ban tổ chức tổ chức các gian trưng bày như: mô hình, hình ảnh với chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam", gian hàng trưng bày sản phẩm thủy hải sản và các sản phẩm chế biến từ thủy hải sản của người dân 3 phường ven biển, các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của 10 phường trên địa bàn quận.

Trong 02 ngày 08 và 09/02 vừa qua, các hoạt động được diễn ra hết sức sôi nổi, tạo không khí vui tươi, náo nức trước khi bước vào vụ đánh bắt năm; thu hút đông đảo người dân và du khách dự xem, tham quan.

Một số hình ảnh do phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc ghi lại trong sáng 10/2:

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân quận Thanh Khê tập trung tại lễ đài chính để tiến hành lễ nghinh thần. Lễ nghinh thần được tổ chức trang nghiêm với lễ rước trên biển, lễ cúng, đọc văn tế mời thủy thần chứng giám lòng thành của ngư dân.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 4.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 5.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 6.

Lễ cầu ngư đi đôi với hát bả trạo - hình thức tế âm linh trên biển, ca ngợi công đức của Cá Ông; đồng thời cầu xin Cá Ông phù hộ để ngư dân bình an giữa biển khơi, đánh bắt được nhiều tôm cá…

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 7.

Cầu ngư dân thắng lợi...

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 8.

...cầu mưa thuận gió hòa.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 9.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 10.

Lễ hội Cầu ngư là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời của quận Thanh Khê, Đà Nẵng, là một sản phẩm văn hóa đặc trưng của cộng đồng cư dân vùng biển Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 11.

Lễ hội Cầu ngư truyền thống quận Thanh Khê năm 2023 được tổ chức từ ngày 8 đến 10/2 (nhằm ngày 18 đến 20 tháng Giêng năm Quý Mão) tại bãi biển đường Nguyễn Tất Thành với phần lễ gồm các nghi lễ truyền thống và phần hội mang đậm nét văn hóa của cư dân vùng biển.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 12.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 13.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 14.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 15.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 16.

Ngoài yếu tố văn hóa tâm linh, lễ hội cầu ngư còn là dịp để người dân vùng biển hòa trong không khí lễ hội với các trò chơi dân gian gắn liền với miền biển như: đan lưới, kéo co, đẩy gậy, ẩm thực biển, đá bóng, hội bài chòi… tạo khí thế cho một mùa ra khơi đánh bắt hải sản.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 17.

Thi gánh cá...

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 18.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 19.

Ngoài ra, Ban tổ chức tổ chức các gian trưng bày như: mô hình, hình ảnh với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, gian hàng trưng bày sản phẩm thủy hải sản và các sản phẩm chế biến từ thủy hải sản của người dân 3 phường ven biển, các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của 10 phường trên địa bàn quận.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 20.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 21.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 22.

Gian hàng trưng bày sản phẩm thủy hải sản và các sản phẩm chế biến từ thủy hải sản của nhân dân 3 phường ven biển, các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của 10 phường trên địa bàn quận.

Đặc sắc lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng - Ảnh 23.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ