• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại biểu Quốc hội: Ai hành động, ai có giải pháp thì cử tri và đại biểu đều biết

Thời sự 06/11/2023 10:52

(Tổ Quốc) - Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV bắt đầu từ hôm nay và diễn ra trong 2,5 ngày.

Thành viên Chính phủ, trưởng ngành báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4, trước khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các nội dung liên quan.

Với phương châm "coi trọng giám sát những vấn đề sau giám sát", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 là chất vấn về việc thực hiện một số Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn.

Tức là chất vấn việc thực hiện “lời hứa” của các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành theo 10 Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV, Quốc hội khóa XV, không phải là chất vấn những vấn đề nổi lên hiện nay.

Hứa trước Quốc hội, trước cử tri thì phải cố gắng hoàn thành lời hứa của mình

Trao đổi với báo chí, đại biểu Quốc hội Quản Minh Cường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cho rằng, thành viên Chính phủ, trưởng ngành hứa trước Quốc hội, trước cử tri thì phải cố gắng hoàn thành lời hứa của mình.

Kết quả thực hiện lời hứa thế nào cần xem bộ trưởng, trưởng ngành đó có quyết tâm, thực sự hành động không? - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Quản Minh Cường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng trong quá trình thực hiện không phải lời hứa nào cũng làm được vì còn phụ thuộc yếu tố khách quan và chủ quan.

"Bộ trưởng hứa sẽ hoàn thành cây cầu, nhưng về vốn còn liên quan bộ khác, có vốn rồi lại cần giải phóng mặt bằng thuộc trách nhiệm địa phương. Do đó, việc hứa và kết quả thực hiện thế nào cần xem bộ trưởng, trưởng ngành đó có quyết tâm không, có thực sự hành động không, có chính sách gì để thực hiện lời hứa và có tổ chức triển khai hay không. Còn kết quả không phải lúc nào cũng được như mong muốn" - đại biểu nêu dẫn chứng.

Đại biểu cũng lấy ví dụ từ việc Thủ tướng Chính phủ từ khi nhậm chức không có mấy ngày nghỉ, Tết vẫn đi kiểm tra thực tế triển khai công trình trọng điểm. Đó là thực hiện lời hứa. Nhìn vào hành động và kết quả đất nước được như thế này chính vì các thành viên Chính phủ, những người có chức năng, nhiệm vụ đã thực hiện tốt lời hứa của mình.

Theo đại biểu, có một số việc chưa đạt kết quả tốt, song đó chưa phải là bản chất, nên cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân. "Nếu đại biểu Quốc hội phát hiện nguyên nhân do vị đó không thực hiện, thờ ơ, thiếu trách nhiệm thì chúng tôi sẵn sàng nêu trước Quốc hội” - đại biểu nêu.

Qua quan sát từ đầu nhiệm kỳ, ông Quản Minh Cường đánh giá nhìn chung người trả lời chất vấn nắm vững vấn đề, có chăng vẫn còn câu trả lời, giải thích mà cá nhân mỗi đại biểu chưa ưng ý và điều đó cũng dễ hiểu vì có nội dung còn quan điểm khác nhau.

Hơn nữa, có những vấn đề đặt ra đòi hỏi trí tuệ tập thể, hệ thống chính sách mà không phải chỉ trả lời mấy phút trên nghị trường là có thể rõ ngay được. Quốc hội với chức năng, nhiệm vụ của mình sẽ tiếp tục chất vấn, người có trách nhiệm phải tiếp tục giải trình, thực hiện lời hứa bằng hành động cụ thể.

“Tất cả không thể nói khác được, vì làm được hay không báo chí biết, người dân biết, đại biểu Quốc hội biết” – đại biểu Quản Minh Cường nói, đồng thời đánh giá hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng thực chất hơn, thẳng thắn hơn, sôi nổi hơn và hiệu quả hơn.

Cùng trao đổi về vấn đề này, đại biểu Trịnh Xuân An - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng, việc chia theo nhóm lĩnh vực là một đổi mới về cách thức tiến hành chất vấn. Điều này giúp phiên chất vấn tập trung hơn, sâu hơn, sát hơn và có thể đi đến tận cùng vấn đề.

Tuy đổi mới cách thức, nhưng chắc chắn các nội dung chất vấn đều nằm trong phạm vi trách nhiệm

Cùng trao đổi về vấn đề này, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) cho rằng, việc chất vấn theo các nhóm lĩnh vực mà không cụ thể theo nhóm vấn đề đòi hỏi bản lĩnh và sự am hiểu toàn diện của các thành viên Chính phủ, trưởng ngành.

Kết quả thực hiện lời hứa thế nào cần xem bộ trưởng, trưởng ngành đó có quyết tâm, thực sự hành động không? - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp)

“Cách chất vấn như vậy sẽ tạo ra một thách thức lớn cho người trả lời, đòi hỏi họ phải thể hiện sự tự tin, bản lĩnh và hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực mình phụ trách" đại biểu Phạm Văn Hòa nói và cho rằng, tuy đổi mới cách thức, nhưng chắc chắn các nội dung chất vấn đều nằm trong phạm vi trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, trưởng ngành.

Dưới góc độ là đại biểu Quốc hội, ông Phạm Văn Hòa cho rằng, những vấn đề chưa được giải quyết hoặc mới phát sinh sẽ tiếp tục được quan tâm.

Đại biểu cũng bày tỏ hy vọng người được chất vấn sẽ có sự tập trung, hiểu rõ vấn đề trong ngành của mình, đặc biệt là những vấn đề nhạy cảm và liên quan đến cuộc sống hàng ngày của người dân.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban KHCN&MT cho biết, thời gian qua, sau khi Quốc hội ban hành nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu các cơ quan của Quốc hội tiến hành giám sát ngay, giám sát thường xuyên chứ không phải chờ đến giữa nhiệm kỳ mới tổ chức giám sát. Đây cũng là điểm mới, làm cơ sở tốt hơn cho các đại biểu nhìn nhận, chất vấn các vấn đề giữa nhiệm kỳ.

Đại biểu kỳ vọng, sau phiên chất vấn, Quốc hội sẽ đánh giá rất rõ những gì đã làm được, những gì chưa làm được để Quốc hội có một nghị quyết mới nhằm tiếp tục giám sát.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn, cách tổ chức như vậy thì cử tri cũng dễ theo dõi hơn đối với việc thực hiện những lời hứa của các thành viên Chính phủ.

Các “tư lệnh ngành” phải nắm chắc và trả lời tất cả các vấn đề từ đầu nhiệm kỳ chứ không phải chỉ riêng vấn đề nào, hay vấn đề chỉ diễn ra từ kỳ họp trước sang kỳ họp này. Đây cũng là dịp nhìn nhận lại công việc để tổ chức thực hiện, giải quyết tốt hơn./.


Thế Công - Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ