• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại biểu Quốc hội chỉ ra nhiều bất cập về phương pháp thi trắc nghiệm

Giáo dục 30/10/2019 10:17

(Tổ Quốc) - Cử tri rất bức xúc với nhiều vấn đề trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

 Đại biểu Quốc hội chỉ ra nhiều bất cập về phương pháp thi trắc nghiệm - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Dương Minh Ánh (Đoàn TP.Hà Nội). Ảnh: Quochoi.vn

Theo Đại biểu Dương Minh Ánh (Đoàn TP.Hà Nội), có nhiều ý kiến cho rằng, việc có quá nhiều "lỗ hổng" trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trong thời gian qua khiến cử tri, nhân dân không hề thấy yên tâm.

Cụ thể, phương thức thi như hiện nay chính là nguyên nhân gây ra hàng loạt sai phạm hàng loạt trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại một số tỉnh như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Thứ hai, nó cũng tạo nên tư duy cho học sinh bị thay đổi. Theo đó, thầy cô chỉ cần dạy cho học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm bằng các "mẹo" làm bài.

Đại biểu Ánh chỉ ra rằng, với phương pháp trắc nghiệm như hiện nay thì học sinh, sinh viên chỉ cần khoanh các phương án đúng còn lại là khoanh sao cho đủ.

Cách học này dẫn đến việc các học sinh bỏ qua các bước làm bài nhất là đối với môn toán, tư duy logic đối với môn này bị xem nhẹ.

"Học sinh chỉ cần ra được đáp án đúng là được, chính vì vậy nhiều thầy giáo ở các trường đại học các môn khoa học tự nhiên đã có ý kiến về chất lượng học sinh trung học phổ thông trong thời gian gần đây" – Đại biểu Ánh cho biết.

Điều này ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo chung của cả hệ thống giáo dục. Đại biểu Ánh đề nghị Chính phủ quan tâm đến những vấn đề mà cử tri phản ánh.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ