• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại biểu Quốc hội chuyên trách phải có quy hoạch Thứ trưởng và tương đương trở lên

Thời sự 25/02/2021 20:47

(Tổ Quốc) - Sáng nay 25/2, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại biểu Quốc hội chuyên trách phải có quy hoạch Thứ trưởng trở lên - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử tại đầu cầu Bộ Nội vụ sáng nay (25/2). Ảnh: Vietnamnet

Tại hội nghị, ông Đặng Cao Đức - Phó Vụ trưởng Vụ 5, Ban Tổ chức Trung ương cho biết, theo Hướng dẫn 36 của Ban Tổ chức Trung ương, độ tuổi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đối với nhân sự là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các doanh nghiệp Nhà nước (cả chuyên trách và không chuyên trách) phải đủ tuổi công tác 2 nhiệm kỳ trở lên, ít nhất trọn 1 nhiệm kỳ; trường hợp giới thiệu tái cử phải còn đủ tuổi công tác trọn 1 nhiệm kỳ, ít nhất phải còn đủ tuổi công tác từ ½ nhiệm kỳ (30 tháng) trở lên.

Đáng chú ý, Hướng dẫn 36 cũng đã bổ sung tiêu chuẩn, điều kiện của người ứng cử đại biểu Quốc hội chuyên trách và đại biểu Hội đồng nhân dân chuyên trách.

Theo đó, người được giới thiệu để bầu đại biểu Quốc hội chuyên trách phải có quy hoạch đại biểu Quốc hội chuyên trách hoặc quy hoạch Thứ trưởng và tương đương trở lên; ở địa phương thì phải là các chức danh giám đốc sở, ngành và tương đương trở lên, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh, giám đốc Công an tỉnh và tương đương trở lên.

Hướng dẫn 36 cũng quy định cụ thể về tuổi tham gia ứng cử, bố trí trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV, về quy trình nhân sự…

Đề nghị có hướng dẫn tiếp xúc cử tri tại vùng dịch

Về một số nội dung liên quan tới nghiệp vụ công tác bầu cử, các địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh đề nghị có văn bản hướng dẫn về tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri tại vùng dịch để có căn cứ thực hiện; sớm có văn bản, quyển hỏi đáp về bầu cử (đặc biệt là những vấn đề phát sinh tại các địa phương đang có dịch). Hướng xử lý đối với ứng cử viên trong trường hợp nhiễm và nghi nhiễm COVID-19…

Trả lời những vấn đề trên, đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết sẽ sớm có văn bản hướng dẫn việc tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri. Đồng thời, cũng lưu ý với Hội đồng Bầu cử quốc gia, Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng sớm có văn bản hướng dẫn đối với những tình huống có thể phát sinh trong thực tế.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị các cơ quan Trung ương sớm có văn bản trả lời, giải đáp những vướng mắc theo đề xuất của địa phương, có hướng dẫn chi tiết công tác triển khai trước, trong và sau bầu cử.

Các địa phương tiếp tục gửi về Bộ Nội vụ và các cơ quan Trung ương những vướng mắc trong quá trình chuẩn bị bầu cử, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương tổ chức tập trung, tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đến cấp huyện, cấp xã, nhất là các thành viên của Tổ bầu cử, tổ chức Hội nghị quán triệt và phổ biến các văn bản chỉ đạo, thực hiện, in ấn, phát tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ đến các tổ chức phụ trách bầu cử./.Bảo Trân (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ