• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại biểu Quốc hội: Cơ quan nhà nước quản lý yếu kém hay bảo kê, làm ngơ thì cũng phải có địa chỉ trách nhiệm của vụ án Đường "Nhuệ", Thái Bình

Thời sự 15/04/2020 07:37

(Tổ Quốc) - Công an tỉnh Thái Bình vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương (Nguyễn Thị Dương và Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") và 4 đồng phạm về tội "cố ý gây thương tích". Vụ việc này đã đặt ra câu hỏi về việc, tại sao một công ty như Đường Dương lại có thể tồn tại lâu ở Thái Bình mà không bị cơ quan chức năng nào phát giác?

Có tình trạng tội phạm núp bóng DN để hoạt động phi pháp, truy trách nhiệm nếu có hoạt động bảo kê

Trả lời phỏng vấn báo điện tử Tổ Quốc qua điện thoại chiều ngày 14/4, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng cho biết, những ngày qua, theo dõi thông tin qua báo chí về vụ việc, chính ông cũng đặt ra câu hỏi, tại sao một công ty có nhiều hoạt động không bình thường như đấu thầu đất, tín dụng đen, các hành vi có tính chất cưỡng đoạt… như Công ty Đường Dương lại có thể hoạt động lâu như thế.

"Vụ việc này đặt ra một số vấn đề tại một số địa phương có tình trạng tội phạm núp bóng doanh nghiệp để hoạt động phi pháp"- ông Nguyễn Thanh Hồng nêu.

Đại biểu Quốc hội: Cơ quan nhà nước quản lý yếu kém hay bảo kê, làm ngơ thì cũng phải có địa chỉ trách nhiệm của vụ Đường Dương, Thái Bình - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Câu chuyện đặt ra công tác quản lý nhà nước tại địa phương khi chúng ta có cả hệ thống chính trị: tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc với các cơ chế rất đầy đủ. Ông Nguyễn Thanh Hồng phân tích: Nếu các cơ quan làm hết trách nhiệm thì rõ ràng chúng ta đã phát hiện sớm và xử lý kịp thời nhưng ở vụ việc Công ty Đường Dương đánh giá cụ thể nguyên nhân do đâu: do phòng ngừa chưa tốt hay có chuyện ''bảo kê", làm ngơ thì dư luận hoàn toàn có thể đặt ra các câu hỏi trên.

"Hiện cơ quan điều tra đang vào cuộc và sẽ có trả lời về vấn đề này. Còn với quan điểm cá nhân tôi thì cơ quan nhà nước dù là quản lý yếu kém hay bảo kê, làm ngơ thì cũng phải có địa chỉ của trách nhiệm trong vụ việc này"- Ông Nguyễn Thanh Hồng nêu.

Từ vụ việc của Công ty Đường Dương, ông Nguyễn Thanh Hồng cho hay, các loại hình tội phạm như vụ việc này là vấn đề mới đặt ra trong quản lý nhà nước nói chung và quản lý an ninh trật tự nói riêng. "Người ta núp bóng, câu kết và có quan hệ một cách phức tạp, tinh vi để che đậy hành vi tội phạm. Các DN này trước đây thậm chí có những hoạt động mang tính xã hội được đánh giá là có trách nhiệm xã hội. Thủ đoạn như thế là rất tinh vi, vừa trắng trợn. Trong chừng mục nhất định nó đã vô hiệu hóa một bộ phận cán bộ công chức liên quan tới hoạt động của DN này và vụ việc ở Thái Bình là một ví dụ"- Ông Nguyễn Thanh Hồng nhấn mạnh.

Dù tinh vi tới đâu nếu cơ quan chức năng quyết tâm, không làm ngơ thì mọi tội phạm đều phát hiện được

Liên quan tới loại hình tội phạm này, trong một báo cáo về phòng chống tội phạm của Chính phủ do Bộ Công an trình bày tại Quốc hội mới đây đã nêu hiện tượng một số tội phạm hoạt động núp bóng DN, lợi dụng cơ chế tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính và nhiều ưu đãi khác để hoạt động tội phạm. Việc này theo ông Nguyễn Thanh Hồng cần phải nhanh chóng có các giải pháp để bịt những sơ hở trong quản lý nhà nước và trách nhiệm chính ở đây là thuộc cơ quan chức năng tại các địa phương.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thời gian qua, Chính phủ phải thành lập các Tổ công tác để xử lý các vấn đề nóng ở các địa phương như giải quyết các vụ khiếu nại, khiếu kiện đông người về đất đai. Những vụ việc như Công ty Đường Dương cần nghiêm trị nếu không, các vụ việc nóng ở địa phương sẽ lại đẩy lên Trung ương xử lý, ông Nguyễn Thanh Hồng nhận định: Thực tế có những vụ việc ở một số địa phương chỉ khi lực lượng chức năng ở Trung ương về mới xử lý được.

"Một số vụ án ở địa phương như tín dụng đen, đánh bạc, phải cử lực lượng ở Trung ương về mới phát hiện, điều tra, xử lý. Nhiều vụ việc người dân bức xúc tố cáo nhưng không được các lực lượng tại địa phương đó xử lý. Vấn đề này thuộc về chất lượng hoạt động của cán bộ các địa phương. Ngoài phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh còn là chất lượng đội ngũ làm công tác phát hiện, điều tra xử lý các loại tội phạm. Trong một số vụ việc, một số cán bộ của các lực lượng thậm chí còn bị xử lý hình sự thời gian qua đã chứng minh cho thấy lực lượng cán bộ có vấn đề ở một số bộ phận"- ông Nguyễn Thanh Hồng nêu.

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, tội phạm dù tinh vi tới đâu chăng nữa, chúng ta cương quyết, không làm ngơ, không bao che thì mọi tội phạm đều phát hiện được.

Một vấn đề nữa từ vụ việc này, ông Nguyễn Thanh Hồng chỉ ra, rõ ràng có tình trạng cơ quan điều tra trước đây không vào cuộc kịp thời và cơ quan quản lý nhà nước cần dành thời gian quan tâm để làm rõ các thông tin. Thông tin qua báo chí thì vợ chồng Đường Dương thường xuyên đăng tải các hình ảnh thể hiện khuyếch trương, khoe khoang, cổ súy lối sống vật chất.

"Nếu chúng ta có đủ lực lượng, có cách tiếp cận phát hiện đấu tranh tội phạm thì có thể đặt vấn đề về những hành vi bất minh trong chuyện tài sản, kinh doanh… từ cơ sở đó có thể lập chuyên án để đấu tranh xử lý. Đây cũng là vấn đề còn tồn tại trong đấu tranh phòng chống tội phạm chứ không phải cứ có tin tố giác thì chúng ta mới làm"- ông Nguyễn Thanh Hồng chỉ rõ./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ