• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Điều mà Đại biểu Quốc hội mong ở Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá 14

Thời sự 21/10/2019 06:05

(Tổ Quốc) - Các đại biểu Quốc hội đều nhận định đây là kỳ họp quan trọng bởi chỉ còn 2 kỳ họp nữa là kết thúc nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV. Kỳ họp lần này kéo dài thêm 1 tuần vì có rất nhiều nội dung cần xem xét, thảo luận...

Hôm nay (21/10), Quốc hội bắt đầu ngày đầu tiên của kỳ họp thứ 8. Các đại biểu nhận định, đây là kỳ họp quan trọng bởi chỉ còn 2 kỳ họp tiếp theo nữa là kết thúc nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.  Một trong những nội dung quan trọng tại kỳ họp này là đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 - năm bản lề cho việc đánh giá chuẩn bị cho năm 2020 - năm kết thúc của một nhiệm kỳ kế hoạch 05 năm của giai đoạn 2016-2020.

Kỳ họp lần này kéo dài thêm 1 tuần vì Quốc hội rất nhiều nội dung cần xem xét, thảo luận...và thông qua hơn 10 dự luật.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre):

Nhưỡng

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Hà Giang

Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá 14 này rất nhiều việc và phải quyết định một trong những vấn đề rất hệ trọng liên quan đến dự án sân bay Long Thành, nhằm sớm đưa vào triển khai thực hiện và làm thế nào đó để quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân khu vực đó ổn thoả, tránh tình trạng tranh chấp đất đai khiến dự án bị cản trở.

Ngoài ra, tại kỳ họp này sẽ tiến hành một số vấn đề giám sát, trong đó có những giám sát quan trọng như giám sát về xâm hại tình dục trẻ em, xâm hại phụ nữ...

Kỳ họp thứ 8 này rất quan trọng bởi chỉ còn 2 kỳ họp nữa là kết thúc khoá 14 của Quốc hội. Vì thế, các vấn đề Quốc hội đặt ra đều mong muốn được giải quyết hoàn hảo. Kỳ họp này được bổ sung thêm 1 tuần để giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả, xem xét các đạo luật một cách hết sức thấu đáo, tránh tình trạng vừa làm xong lại phải bổ sung như thời gian vừa qua. Kỳ họp này, Quốc hội cũng giải quyết nhiều sự việc được dư luận quan tâm như vụ Thủ Thiêm, an ninh nguồn nước, tình hình biển Đông... Đây là những vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm.

Hy vọng các ĐBQH xem xét các báo cáo cũng sẽ được có những nhận thức đúng đắn để có những quan điểm, lập trường rõ ràng để tìm ra được những đối sách nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ của nhà nước với tư cách là các đại biểu đại diện cho dân và với tư cách Quốc hội là cơ quan đại biểu, cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước.

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hoá):  

ndn4138-bui-sy-loi-tinh-thanh-hoa-copy-15398367092301615111338

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi.

Kỳ họp thứ 8 là kỳ họp cuối năm và chỉ còn 2 kỳ nữa là chúng ta kết thúc nhiệm kỳ Quốc hội khoá 14. Kỳ họp này được kéo dài thêm 1 tuần, gồm có rất nhiều nội dung. Nội dung rất quan trọng lần này là Quốc hội dành gần 70% cho pháp luật, đó là thông qua hơn 10 dự luật, trong đó có những luật hết sức quan trọng như: Bộ luật Lao động sửa đổi, Luật Tổ chức Quốc hội... Các luật đều rất cần thiết và ý nghĩa trong cuộc sống.

Tuy nhiên, nội dung quan trọng, có ý nghĩa quyết liệt tại kỳ họp này có lẽ là chúng ta đánh giá về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chuẩn bị cho năm bản lề để chúng ta kết thúc nhiệm kỳ, chuẩn bị cho nhiệm kỳ Quốc hội mới. Do vậy, kỳ họp thứ 8 này hết sức quan trọng, đòi hỏi các ĐBQH phải tập trung trí lực, sức lực...để giải quyết nhiều vấn đề trong 1 tháng họp Quốc hội.

Tại kỳ họp này, không chỉ mình tôi mà có lẽ nhiều đại biểu sẽ quan tâm đến vấn đề môi trường mà chúng ta thấy rằng, ngay khi bắt đầu kỳ họp này đã xảy ra sự việc nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân Thủ đô Hà Nội, các vấn đề về vi phạm pháp luật nghiêm trọng...

ĐBQH Nguyễn Thanh Hiền (đoàn Nghệ An):

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An copy

ĐBQH Nguyễn Thanh Hiền. (Nguồn: quochoi.vn)

Kỳ họp cuối năm 2019 có rất nhiều nội dung quan trọng. Về công tác lập pháp, lần này Quốc hội thông qua hơn 10 dự án luật quan trọng, trong đó có những dự luật được được cử tri, nhân dân hết sức quan tâm như Bộ Luật Lao động, Luật tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức, luật Đầu tư (sửa đổi),... Những luật này đều tác động rất nhiều đến đời sống của nhân dân.

Ngoài ra, kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội. Năm 2019 là năm bản lề cho việc đánh giá chuẩn bị cho năm 2020 - năm kết thúc của một nhiệm kỳ kế hoạch (2016 - 2020) - là năm đánh giá toàn diện tình hình kinh tế - xã hội. Bên cạnh những mặt tích cực, phát triển thì chúng ta đồng thời tập trung để hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch của nhiệm kỳ.

Có thể nói, thời gian qua chúng ta có nhiều khởi sắc trong phát triển kinh tế, dù vậy, cũng vẫn còn rất nhiều những tồn tại, khó khăn trong phát triển đất nước...

Một trong những nội dung mà tôi quan tâm tại kỳ họp này đó là đầu tư công. Đây cũng là vấn đề còn rất nhiều tồn tại, hạn chế. Ngoài ra, về kinh tế, tôi còn quan tâm đến ngành mía đường. Ngành công nghiệp mía đường đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có thể phá sản nếu chúng ta không có những giải pháp...

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ