• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đại biểu Quốc hội mong gì trước kỳ chất vấn các thành viên Chính phủ?

Thời sự 05/11/2019 07:27

(Tổ Quốc) - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre), Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (đoàn Bình Dương), Đại biểu Phạm Phú Quốc (đoàn TPHCM)... chia sẻ quan điểm trước kỳ chất vấn 4 Bộ trưởng: Nguyễn Xuân Cường, Trần Tuấn Anh, Lê Vĩnh Tân, Nguyễn Mạnh Hùng vào ngày 6-8/11.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: "Vấn đề tôi quan tâm số một là con người"

Những nội dung đưa ra tại kỳ chất vấn này đều là những vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, như tôi từ trước tới nay đã đề cập thì vấn đề tôi quan tâm số một vẫn là con người.

Đại biểu Quốc hội mong gì trước kỳ chất vấn các thành viên Chính phủ? - Ảnh 1.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng giơ biển tranh luận tại một kỳ chất vấn trước đây. (Nguồn: quochoi.vn)

Công tác cán bộ của chúng ta là nguồn gốc của mọi vấn đề. Vì thế, nếu có chất vấn thì đều nhằm vào vấn đề con người: Ai là người làm? Làm như vậy đã được chưa? Có hay không có lỗi lầm? Sửa chữa vấn đề đó như thế nào?

Chỉ còn một ngày nữa là bước vào kỳ chất vấn. Đến thời điểm này tôi cũng đã chuẩn bị tâm thế. Còn đặt câu hỏi như thế nào thì không nên nói trước.

Dù vậy, ngoài 4 Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội kỳ này, cá nhân tôi mong muốn có thêm người đại diện cho hệ thống tư pháp hoặc thanh tra nữa trả lời chất vấn. Tôi cho rằng, như vậy sẽ tốt hơn.

ĐB Nguyễn Thanh Hồng: "Tôi quan tâm nhất đến nội dung tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế..."

Trong các nội dung, lĩnh vực chất vấn lần này, tôi quan tâm nhất đến nội dung tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực hiệu quả của bộ máy...

Qua theo dõi thời gian qua về thực hiện Nghị quyết của Trung ương tôi thấy việc thực hiện không đồng đều. Chủ trương, nghị quyết thì có nhưng việc thực hiện chưa đồng bộ, không thống nhất giữa các địa phương. Tình trạng tinh giản biên chế còn theo mô hình cơ học, sáp nhập chưa khoa học, không căn cứ vào yêu cầu về quản lý, về việc thực hiện nhiệm vụ của từng bộ ngành, địa phương, vì thế nên nơi thừa vẫn cứ thừa, nơi thiếu vẫn cứ thiếu...

Ngoài ra, tôi cũng quan tâm đến vấn đề xem xét trách nhiệm của địa phương trong việc để xảy ra những sai phạm mà dư luận, báo chí quan tâm. Chẳng hạn như vừa qua xảy ra một số vụ việc về đề bạt, luân chuyển cán bộ... gây bức xúc dư luận.

Tôi cho rằng, đây cũng là các vấn đề được nhiều đại biểu cũng như cử tri quan tâm tại kỳ chất vấn này.

Tại kỳ chất vấn này, ngoài 4 Bộ trưởng đăng đàn nêu trên, cá nhân tôi mong muốn giá như có thêm Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo trả lời chất vấn nữa, bởi cá nhân tôi nhận thấy trong thời gian qua, ngành giáo dục xảy ra rất nhiều vấn đề từ khâu đạo đức đội ngũ giáo viên, chất lượng giảng dạy, sai phạm thi cử, thay đổi chương trình dạy học...

ĐB Phạm Phú Quốc:  "Các ĐBQH khi chất vấn cần tập trung thẳng vào vấn đề"

Tôi cho rằng, chất vấn xung quanh nhiệm vụ của các bộ trưởng là vấn đề rất tự nhiên và các bộ trưởng chắc chắn cũng đều chuẩn bị trước khi trả lời. 

Đại biểu Quốc hội mong gì trước kỳ chất vấn các thành viên Chính phủ? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường. (Nguồn: quochoi.vn)

Sau kỳ họp này, chỉ còn 2 kỳ họp nữa là hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Vì thế, điều tôi quan tâm nhất là chúng ta phải chuẩn bị những gì cho nhiệm kỳ tới? rút kinh nghiệm gì từ khóa VIV này? Trong đó, tôi quan tâm tới vấn đề kinh tế và vấn đề sử dụng ngân sách sao cho hiệu quả. Làm thế nào để kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực, kinh tế nhà nước là chủ lực? Theo tôi, một khi kinh tế phát triển thì sẽ tác động tích cực đến các linh vực khác. 

Bên cạnh đó, tại kỳ chất vấn này, tôi cũng mong muốn các đại biểu Quốc hội nếu chất vấn các thành viên Chính phủ về các vấn đề kinh tế - xã hội hay về các vấn đề cử tri quan tâm thì nên tập trung thẳng vào vấn đề, dùng từ đúng và trúng. 

Ngoài ra, các đại biểu nên bỏ đi những câu hỏi chất vấn đã bị trùng, đã được các thành viên Chính phủ trả lời để tránh lãng phí thời gian. Các đại biểu Quốc hội chỉ có 2,5 ngày để chất vấn nên cần tiết kiệm thời gian nhất có thể. 

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ