• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại biểu Quốc hội nói gì về việc ca sĩ Thủy Tiên huy động hơn 100 tỷ đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung?

Thời sự 21/10/2020 14:50

(Tổ Quốc) - Những ngày qua, việc ca sĩ Thủy Tiên huy động hơn 100 tỷ đồng, trực tiếp đến vùng lũ lụt miền Trung để hỗ trợ người dân đã đẫn đến nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh với nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ thì cũng có những ý kiến băn khoăn về việc làm của ca sĩ này.

Hành động rất đáng trân trọng

Vừa qua, hoạt động thiện nguyện của ca sĩ Thủy Tiên đã thu hút được sự chú ý của dư luận. Trong đó có những thông tin về việc, hoạt động gây quỹ hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung có thể vi phạm Nghị định 64/2008 (về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng…). Xung quanh vấn đề này, bên lề Kỳ họp, các đại biểu quốc hội đã có những chia sẻ.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) cho rằng, trước hết, chúng ta phải đánh giá cao việc tất cả những người trong lúc khó khăn đã đứng lên kêu gọi đóng góp, hỗ trợ người dân vùng lũ. Cá nhân tôi cho rằng đây là một hành động rất đáng trân trọng.

Đại biểu Quốc hội nói gì về việc ca sĩ Thủy Tiên huy động hơn 100 tỷ đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung? - Ảnh 1.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (21/10).

Tuy nhiên, theo quan điểm của đại biểu Bùi Sỹ Lợi, việc điều tiết khi người dân gặp hỏa hoạn, thiên tai thì rất cần một trung tâm điều hành để tránh tình trạng nơi có, nơi không, người nhiều, người ít. Đồng thời, cũng cần phải phân giải xem là trăm tỷ mà ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi đã vào đâu, vào chỗ nào, huyện nào, tỉnh nào.

Việc cá nhân huy động thì rất tốt nhưng nên phối hợp với một tổ chức để tổ chức đó vận hành, phân phối thì chắc chắn nó sẽ tốt hơn. "Tôi đề nghị tiếp tục kêu gọi vận động nhưng nên thông qua một tổ chức và phối hợp cùng với Thủy Tiên để làm sao chúng ta đưa số tiền đó đến đối tượng cần được hỗ trợ một cách nhanh nhất, kịp thời nhất chính xác nhất " - đại biểu Lợi nêu quan điểm.

Còn theo đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng, hành động này rất đáng hoan nghênh. “Việc làm thiện nguyện như vậy nên khuyến khích. Khi mà nguồn lực của nhà nước có hạn, chi bằng khuyến khích mỗi người dân với tấm lòng tương thân tương ái, truyền thống lá lành đùm lá rách cùng chung tay, lan tỏa” – Đại biểu Vân nói.

Tuy nhiên, nhìn từ góc độ pháp luật, việc quyên góp cứu trợ như vậy cần phải được chế định bằng luật pháp để đảm bảo tường minh, ngăn chặn các hành vi lạm dụng, trục lợi hoặc thiếu minh bạch. “Tôi có theo dõi trên mạng và thấy có một số người khuyên Thủy Tiên nên lưu giữ lại những bằng chứng khi đi cứu trợ, sử dụng tiền quyên góp cứu trợ để sau này có căn cứ giải trình nếu có ai hỏi về tính minh bạch” – Đại biểu Lê Thanh Vân nêu dẫn chứng.

Việc ca sĩ Thủy Tiên tự xoay sở rất dễ xảy ra rủi ro

Nói về vấn đề trên, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng, việc ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi đây là vấn đề mà chúng ta phải có sự nhìn nhận linh hoạt. Nếu mà người dân kêu gọi lập quỹ, hình thành các quỹ tài chính để phục vụ cho lợi ích của cá nhân thì chúng ta không chấp nhận.

Đại biểu Quốc hội nói gì về việc ca sĩ Thủy Tiên huy động hơn 100 tỷ đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung? - Ảnh 2.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) trả lời báo chí sáng 21/10.

Còn đây là người ta không lập quỹ cho cá nhân mà người ta kêu gọi ủng hộ tức là dùng uy tín của họ, dùng tấm lòng, sự ảnh hưởng của con người của họ đối với xã hội thì không phải ai cũng làm được.

"Nếu hành động này để vì mưu lợi cá nhân hoặc, lừa đảo hoặc để xảy ra những câu chuyện khác có liên quan đến pháp luật thì người ta sẽ truy cứu trách nhiệm, chứ còn nếu người ta làm một việc tốt thì việc này phải cấp Huân chương" - ông Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm.

Về phương pháp, cách làm, ông Nhưỡng cho rằng, Thủy Tiên nên đưa số tiền đó vào tài khoản, sau đó kêu gọi một số cá nhân khác hoặc các tổ chức cùng hợp sức với mình. Thủy Tiên cũng không nên tự đứng ra tự phân chia, nó phải dựa vào các cơ sở và có tiêu chí nhất định. Nên cùng phối hợp với địa phương, các tổ chức xã hội để cùng làm.

Chúng ta nên ghi nhận công lao của Thủy Tiên trong đợt lũ lụt này, nhưng không nên để một mình ca sĩ này xoay sở như vậy. Việc Thủy Tiên tự xoay sở như hiện nay rất dễ xảy ra rủi ro, đấy là rủi ro không chỉ về mặt tài chính còn rủi ro cả thân thể, rủi ro cả danh tiếng.

"Nếu xảy ra một vấn đề gì đó thì rất nguy hiểm, hành động của Thủy Tiên rất nhân văn và đáng được hoan nghênh, nhưng mong Thủy Tiên đã huy động được tiền rồi thì bây giờ huy động mọi người cùng làm với mình với mục đích là hỗ trợ nhanh nhất đến với bà con vùng lũ. Quan trọng hơn là tránh những câu chuyện “ì xèo” về tiền bạc sau này" - ông Lưu Bình Nhưỡng nói.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ