• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại danh y Tuệ Tĩnh và phương pháp phòng bệnh

Văn hoá 20/05/2021 10:10

(Tổ Quốc) - Tuệ Tĩnh là thiền sư, một nhà y dược học nổi tiếng của Việt Nam, trước tác và sự nghiệp của Ông đã có ảnh hưởng rất lớn đến nền Y dược học cổ truyền nước ta. Ông đã xây dựng nền móng của y học nước nhà với truyền thống chữa bệnh bằng thuốc nam, gây phong trào trồng thuốc ở gia đình, vườn đền chùa và thu trữ thuốc theo thời vụ, chủ động phòng bệnh, tận dụng thảo dược thiên nhiên để chữa bệnh kịp thời.

Có thể nói đây là tư tưởng cực kỳ tiến bộ. Tuệ Tĩnh không chỉ quan tâm đến tu hành theo Phật pháp, cứu người mà ông còn tổ chức các lớp tập huấn, viết sách để lưu truyền những bài thuốc và phương pháp chữa bệnh, phòng bệnh cho Nhân dân. Ông đã để lại nhiều tác phẩm y dược có giá trị, tiêu biểu là hai cuốn: Nam dược thần hiệu và Hồng Nghĩa giác tư y thư.

Tuệ Tĩnh sớm có quan điểm tiến bộ về phương pháp vệ sinh phòng bệnh, cũng như nếp sống sạch sẽ nơi làng xóm, mà ông đã kết hợp truyền dạy cho người dân khi đến chùa khám bệnh, bốc thuốc và tu dưỡng theo giáo lý nhà Phật. Tuệ Tĩnh luôn nhắc nhở mọi người chú ý đến nguyên nhân gây bệnh và khuyến khích mọi người tìm biện pháp phòng bệnh tích cực. Bài học dưỡng sinh trong việc rèn luyện thân thể và sinh hoạt điều độ đã được ông khái quát trong 14 chữ:

Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần

Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình.

Kết hợp lý luận Đông y với kinh nghiệm dân gian, Tuệ Tĩnh đã xây dựng nền Y dược học cổ truyền Việt Nam theo thực tiễn, bệnh tật, khí hậu phong tục tập quán của người Việt Nam, sử dụng nguồn dược liệu phong phú và các phương pháp chữa bệnh của dân tộc Việt Nam với ý thức tự lực tự cường cũng như quan điểm phòng bệnh chủ động tích cực là tập luyện dưỡng sinh, bồi bổ tinh - khí - thần để sức khỏe tốt hơn, tuổi thọ tăng hơn, sống vui và hạnh phúc hơn.

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, đọc, suy ngẫm về những hướng dẫn của Tuệ Tĩnh về phòng bệnh, chúng ta thấy còn bao điều phải học và thực hành.

Để thành công trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19, trước hết chúng ta phải nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của Đảng và Nhà nước những quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần nghiên cứu, ứng dụng những hướng dẫn của Tuệ Tĩnh về phòng bệnh. Những tư tưởng này vẫn còn nguyên giá trị trong cuộc sống hiện tại. Làm được như vậy, chúng ta có quyền tin tưởng Việt Nam sẽ chiến thắng trong trận chiến chống dịch và niềm ước mơ của Tuệ Tĩnh ngày xưa sẽ trở thành hiện thực:

Nhân dân khỏe vui êm ấm

Nhà nước bền vững lâu dài

Thế mới không phụ huệ rộng sâu

Đối với nước non Nam này vậy

>>>Để tìm hiểu và biết thêm chi tiết tư tưởng và những hướng dẫn của Tuệ Tĩnh về phương pháp phòng bệnh, xin mời xem chi tiết tại Kênh Cùng bạn đọc sách

NỔI BẬT TRANG CHỦ