• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại học Bách khoa Hà Nội: Đầu tàu dẫn dắt cho cả khối các trường ĐH, CĐ khối công nghệ, kỹ thuật

Giáo dục 17/03/2023 15:41

(Tổ Quốc) - Ngày 17/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn đã trao quyết định chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội, đồng thời trao các quyết định công nhận Hội đồng Đại học, Chủ tịch hội đồng, Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được chuyển thành Đại học Bách khoa Hà Nội theo Quyết định số 1512/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 02/12/2022. Đây là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được chuyển đổi theo mô hình này.

Phát biểu nhân sự kiện này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, "đây là dấu ấn của sự phát triển, khi mà khuôn, vỏ, áo cũ đã trở nên chật hẹp, cần phải lột xác để phát triển. Một chữ "trường" và một chữ "đại học", tuy chỉ là ngôn từ nhưng có sự khác biệt rất lớn và thể hiện một sự lựa chọn mô hình phát triển phù hợp với quy định của pháp luật".

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng đã trao các quyết định công nhận Hội đồng Đại học, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025. GS. Lê Anh Tuấn là Chủ tịch Hội đồng Đại học, PGS. Huỳnh Quyết Thắng là Giám đốc của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đại học Bách khoa Hà Nội: Đầu tàu dẫn dắt cho cả khối các trường ĐH, CĐ khối công nghệ, kỹ thuật - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn trao các quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 (ảnh: Moet)

Nhắc tới sự cần thiết chuyển đổi mô hình, Bộ trưởng Bộ GDĐT cho rằng, "cần xem sự chuyển đổi mô hình này là con đường tốt hơn để hiện thực hóa các khát vọng phát triển của đại học. Đại học cần xác định về mặt tư tưởng, quan điểm cho cán bộ, nhân viên, toàn thể người lao động, học sinh, sinh viên; cần trả lời cho đúng và đầy đủ câu hỏi: Chúng ta chuyển trường đại học thành đại học để làm gì và tại sao cần phải làm như vậy."

Khẳng định ĐH Bách khoa Hà Nội đã, đang và sẽ phải là một cơ sở giáo dục, một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ số 1 của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật, Bộ trưởng cũng lưu ý, ĐH Bách khoa đứng trước cơ hội và định hướng mở rộng đa ngành, nhưng cần xác định trụ cột, chỗ đứng phải là công nghệ và kỹ thuật và kỹ thuật cao.

"Trường không chỉ phát triển cho mình mà còn cho quốc gia nói chung và thực hiện vai trò đầu tàu dẫn dắt cho cả khối các trường đại học, cao đẳng thuộc khối công nghệ, kỹ thuật. Rà soát cơ cấu ngành nghề phù hợp với bối cảnh cách mạng công nghiệp mới, bối cảnh công nghệ thay đổi từng ngày để dẫn dắt hệ thống. Điều này, ĐH Bách khoa cần phải tuyên bố rõ trong sứ mệnh, trong chức năng nhiệm vụ", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đề cập vai trò quản lý của Bộ GDĐT, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay, trong quá trình thực hiện, Bộ GDĐT sẽ giám sát việc tuân thủ sứ mệnh được tuyên bố và thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ đã lựa chọn, đã được công nhận. Đây là việc cần thiết của việc quản lý các trường đại học và các đại học thời tự chủ cao.

Một khía cạnh khác cũng được Bộ trưởng đề cập là tự chủ đại học, "ĐH Bách khoa Hà Nội cần phải đi đầu trong việc thực hiện tự chủ. ĐH tự chủ đầy đủ, tự chủ có chiều sâu, tự chủ trong một giai đoạn mới, vừa theo thông lệ của thế giới, vừa phù hợp với đặc điểm chính trị, xã hội, kinh tế, con người, văn hóa của Việt Nam".

"Hôm nay, chúng ta ngồi đây, có mặt ở đây để bàn về vấn đề tự chủ đại học. Việc chuyển trường thành đại học cũng nằm trong hệ thống các hoạt động thực hiện về tự chủ đại học, nhưng tới một ngày nào đó nó như một việc đương nhiên trong tổ chức và quản trị đại học. Tự chủ là một thuộc tính của đại học. Muốn sản sinh ra tri thức mới, phát triển đội ngũ trí thức, đào tạo bậc cao thì môi trường hoạt động của nó phải là môi trường tự chủ, tự do cho sáng tạo với tất cả ý nghĩa đầy đủ nhất", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ