• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại học ngoài công lập đầu tiên ở miền Trung đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật

Giáo dục 19/06/2020 15:52

(Tổ Quốc) - Thành lập khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản, Đại học Đông Á trở thành trường đại học ngoài công lập đầu tiên tại khu vực miền Trung chính thức tuyển sinh và đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật từ năm 2020 với 90 chỉ tiêu ở năm đầu.

Ngày 19/6, tại Đại học Đông Á (Đà Nẵng) diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản Đại học Đông Á, ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về đào tạo và cung ứng nhân sự với F-Soft Đà Nẵng, độc quyền tổ chức kỳ thi năng lực Nhật ngữ JTest tại miền Trung – Tây Nguyên và tiếp nhận gần 1 tỷ đồng học bổng toàn phần từ đối tác Nhật. 

Việc thành lập khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản Đại học Đông Á, Đại học Đông Á cũng trở thành trường đại học ngoài công lập đầu tiên tại khu vực miền Trung chính thức tuyển sinh và đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật từ năm 2020 với 90 chỉ tiêu ở năm đầu.

Đại học ngoài công lập đầu tiên ở miền Trung đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng ĐH Đông Á trao Quyết định thành lập khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản đầu tiên tại đại học ngoài công lập khu vực miền Trung.

Theo ông YOHEI Arai – Đại diện Trung tâm xúc tiến thương mại Nhật Bản - Jetro tại Hà Nội cho biết: "Theo khảo sát của JETRO được thực hiện hàng năm, khoảng 70% các công ty Nhật Bản đã đầu tư vào thị trường Việt Nam cho biết có kế hoạch mở rộng kinh doanh hơn nữa, và đây là tỷ lệ cao nhất trong số các nước khối ASEAN. Ngoài ra, do ảnh hưởng của coronavirus, dự kiến trong thời gian tới sự vận hành chuỗi cung ứng của các công ty Nhật Bản sẽ tăng tốc và Việt Nam đang là thị trường nhận được nhiều sự quan tâm.

Thành phố Đà Nẵng được kỳ vọng là nơi đầu tư tiềm năng của ngành sản xuất, IT và sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật hơn nữa trong tương lai. Một khi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, việc đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng sẽ trở thành thách thức lớn. Việc thành lập một tổ chức cốt lõi nhằm phát triển nguồn nhân lực cho Nhật Bản tại khu vực miền Trung là quyết định quan trọng và hợp thời điểm và Đại học Đông Á sẽ đóng góp cho sự phát triển nguồn nhân lực hàng đầu - những nhân tài sẽ hỗ trợ sự phát triển của cả Nhật Bản và Việt Nam."

Trong lúc đó, T.S Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng ĐH Đông Á cho biết, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản được thành lập cũng để nhận lãnh sứ mệnh thúc đẩy sinh viên am hiểu về ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản, để mỗi sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ là một đại sứ đóng góp vào sự phát triển văn hóa Nhật – Việt.

"Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản được thành lập cũng là cầu nối trong chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa Nhật – Việt trong hiện tại và tương lai, đặc biệt là đóng góp vào chiến lược phát triển các doanh nghiệp Nhật Bản là các đối tác tin cậy của Nhà trường trong những năm qua. Đồng thời, giúp sinh viên đạt năng lực tiếng Nhật để sớm sang Nhật học tập và làm việc mà giai đoạn đầu là thực tập và làm việc theo chương trình internship và hội nhập, giai đoạn 2 sẽ làm việc theo cơ chế kỹ sư theo định hướng chiến lược kết nối của nhà trường với các đối tác doanh nghiệp Nhật Bản trong lâu dài", TS. Nguyễn Thị Anh Đào chia sẻ.

Ngay sau lễ công bố quyết định, đại diện các đối tác Nhật Bản liên kết với nhà trường cũng đã trao 10 suất học bổng toàn phần trị giá 100% học phí toàn khóa dành đến sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật có điểm đầu vào cao năm 2020. Tổng trị giá học bổng khuyến tài đợt này là 800 triệu đồng. Được biết, Quỹ học bổng dành cho sinh viên các ngành thực tập và làm việc tại Nhật của các đối tác Nhật vẫn được duy trì từ 2019 với 12 tỷ đồng mỗi năm.

Đại học ngoài công lập đầu tiên ở miền Trung đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật - Ảnh 2.

Ký kết độc quyền tổ chức kỳ thi năng lực Nhật Ngữ JTest tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Thỏa thuận hợp tác với JTest Việt Nam được ký kết, ĐH Đông Á cũng trở thành đối tác độc quyền tổ chức kỳ thi năng lực Nhật ngữ JTest tại miền Trung – Tây Nguyên. Tham gia kỳ thi Nhật ngữ JTest và JLCT - kỳ thi năng lực tiếng Nhật được ký kết trước đó với tập đoàn An Dương, ngay tại trường giúp linh hoạt về địa điểm, thời gian tổ chức thi, tiết kiệm chi phí di chuyển, thuận lợi cho việc thi lấy chứng chỉ Nhật ngữ làm hành trang thực tập nghề nghiệp và làm việc tại Nhật cho hàng trăm sinh viên Đại học Đông Á mỗi năm. Được biết, kỳ thi Jtest đầu tiên tại ĐH Đông Á sẽ diễn ra vào giữa tháng 7/2020.

Đại học Đông Á và Công ty TNHH phần mềm FPT miền Trung (F-Soft Đà Nẵng) cũng đã ký kết hợp tác chiến lược về đào tạo và cung ứng nhân sự ngành Ngôn ngữ Nhật và Công nghệ thông tin. Theo đó, cùng với cử chuyên gia tham gia giảng dạy tiếng Nhật, tích hợp công nghệ mới vào các học phần thực hành Công nghệ thông tin theo định hướng ứng dụng và việc làm tại doanh nghiệp, F-soft Đà Nẵng cũng dành học bổng khuyến học và đồng hành cùng các cuộc thi chuyên môn, các nhóm nghiên cứu của sinh viên Đại học Đông Á mỗi năm.


Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ