• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại học Văn hóa Hà Nội: Giao lưu với các nhà thơ quốc tế

Văn hoá 17/02/2019 08:10

(Tổ Quốc) - Chiều 16/2, tại Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu "Trên đôi cánh thơ" nhân kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 năm 2019.

Đại học Văn hóa Hà Nội: Giao lưu với các nhà thơ quốc tế - Ảnh 1.

Các nhà thơ chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu. Ảnh: Văn Thắng

Phát biểu tại chương trình, TS. Đinh Công Tuấn – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Hà Nội nhấn mạnh: Việt Nam là một dân tộc có truyền thống thi ca và văn chương, nghệ thuật. Từ ngàn đời nay, dù trải qua bao thăng trầm sóng gió, dù lúc vinh quang hay khi khổ đau, những lời ca, điệu nhạc, vần thơ vẫn luôn xao xuyến ngân vang, song hành cùng vận mệnh dân tộc và thân phận con người, hướng tới giá trị nhân văn, nhân bản mang đậm cốt cách, bản sắc con người Việt Nam. Đó là lý do chúng ta cùng hiện diện tại đây hôm nay, trong một không gian hữu tình, tươi đẹp, lộng lẫy của mùa xuân đất trời, hòa cùng mùa xuân của lòng người, để cùng cất lên tiếng nói của tình yêu thi ca và cái đẹp.

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực văn hóa, nghệ thuật có uy tín và lớn nhất trong khối trường thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Với lịch sử 60 năm hình thành, phát triển, trường cũng là một trong những đơn vị có truyền thống và thành tựu đào tạo nhóm ngành nghệ thuật trong đó có nghệ thuật Viết văn. Trường Viết văn Nguyễn Du (nay là khoa Viết văn, Báo chí – thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội) từ lâu đã là một địa chỉ văn chương tin cậy và uy tín trong văn giới cả nước, cũng là nơi tu nghiệp, thành danh của nhiều thế hệ Nhà văn, Nhà thơ, Nghệ sĩ, trong đó có nhiều người nổi tiếng, được trao tặng giải thưởng cao quí về Văn học Nghệ thuật trong và ngoài nước.

Với ý nghĩa đó, chúng tôi vô cùng vinh hạnh khi được phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu thơ quốc tế với chủ đề "Trên đôi cánh thơ ca". Đây là một sự kiện văn hóa lớn trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 năm 2019. Với sự hiện diện của đông đảo các nhà thơ và những người yêu thơ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, chúng tôi hi vọng và tin rằng: Trên đôi cánh thi ca, những giá trị nhân văn cao quí và vẻ đẹp tinh tế của tâm hồn Việt Nam sẽ được lan tỏa, hòa quyện cùng các dân tộc yêu chuộng hòa bình, tự do và cái đẹp trên khắp thế giới này, TS. Đinh Công Tuấn nhấn mạnh.

Chương trình đã tạo một không gian thật lắng đọng. Với những sẻ chia tâm tư, tình cảm của các nhà thơ quốc tế đã mang đến cho người tham dự thêm hiểu, thêm thấm những dòng cảm xúc thật chân thành với tình yêu thiên nhiên, tình yêu quê hương đất nước, và cả tình yêu đối với Việt Nam.

Đại học Văn hóa Hà Nội: Giao lưu với các nhà thơ quốc tế - Ảnh 2.

TS. Đinh Công Tuấn – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Hà Nội phát biểu tại chương trình. Ảnh: Lan Anh

Tuy chỉ kéo dài chưa đây 2 tiếng nhưng chương trình đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn yêu thơ, cũng như các thầy cô và sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Em Phạm Văn Tuân, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Văn hóa Hà Nội chia sẻ: "Em thấy rất vinh dự khi được giao lưu với các nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam và nhất là các nhà thơ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Em đã ngồi nghe không bỏ sót bài thơ nào. Em hy vọng, Hội Nhà văn Việt Nam và Ban Lãnh đạo Nhà trường hàng năm sẽ định kỳ tổ chức chương trình giao lưu như thế nay, để chúng em có cơ hội được thưởng thức cũng như khám phá thêm nhiều nền văn hóa khác trên thế giới".

Nhà thơ Christopher Okewa của Kenya đọc bài thơ về Việt Nam.

Sau chương trình, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam xúc động chia sẻ: "Có những ngày tôi muốn thời gian ngừng lại và đừng trôi thêm một chút nào nữa, và buổi chiều hôm nay là một ví dụ, vì tôi muốn được nghe nhiều hơn nữa các bài thơ mà các nhà thơ quốc tế đã đọc… Mỗi một bài thơ đã mang lại cho chúng ta một cuộc sống khác biệt nhưng đầy vẻ đẹp, đầy sự yên bình và đầy những giấc mơ…

Hôm nay, tôi đã được hưởng nhận tất cả những điều kỳ diệu nhất của thi ca mà mỗi nhà thơ đã mang lại. Họ đã mang đến cho chúng ta một vẻ đẹp khác biệt, một nền văn hóa khác biệt, những giai điệu khác biệt của thi ca, nhưng tất cả đều đi trên một con đường chung của chúng ta, là đi đến tình yêu con người và hòa bình trên toàn thế gian".

Lan Phạm

NỔI BẬT TRANG CHỦ