• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại hội thể thao châu Á thúc đẩy mạnh mẽ du lịch và tiêu dùng Trung Quốc

Du lịch 27/09/2023 19:51

(Tổ Quốc) - Đại hội thể thao châu Á (Asiad-19) đang diễn ra tại Hàng Châu giúp thúc đẩy du lịch và thị trường tiêu dùng tại Trung Quốc, theo Asia News.

Trang cnr.cn đưa tin hôm thứ Hai rằng Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu đang diễn ra và kỳ nghỉ lễ Trung thu và Quốc khánh kéo dài 8 ngày sắp tới sẽ giúp kích thích thị trường tiêu dùng Trung Quốc. Đồng thời, thị trường du lịch nước này dự kiến sẽ đạt đến đỉnh điểm.

Thúc đẩy du lịch mạnh mẽ cho thành phố đăng cai chính

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 được tổ chức tại Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang từ ngày 23 tháng 9 đến ngày 8 tháng 10.

Từ trước khi sự kiện này diễn ra, các nhà phân tích Trung Quốc đã dự đoán Đại hội sẽ là động lực lớn cho các lĩnh vực liên quan đến tiêu dùng từ thể thao, văn hóa đến dịch vụ ăn uống tại các thành phố chủ nhà ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Chiết Giang hiện cũng là ngôi nhà sôi động của các doanh nghiệp tư nhân lớn của Trung Quốc như Alibaba hay Geely.

Đến ngày 20 tháng 9, lượng đặt bàn ăn tại chỗ trong ngành dịch vụ ăn uống tại tỉnh này đã tăng 380% so với cùng kỳ năm 2019, theo dữ liệu từ các nền tảng ẩm thực trực tuyến như Meituan và Dianping.

Đại hội thể thao châu Á thúc đẩy mạnh mẽ du lịch và tiêu dùng Trung Quốc - Ảnh 1.

Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu đang thu hút sự quan tâm của người dân trên khắp châu Á. Ảnh: China Daily.

Phòng của các khách sạn và Minsu (cơ sở lưu trú có phục vụ bữa sáng kiểu Trung Quốc) ở thành phố đăng cai chính Hàng Châu, cũng như các thành phố đồng đăng cai như Ninh Ba, Ôn Châu, Hồ Châu, Thiệu Hưng và Kim Hoa, gần như đã bán hết phòng.

Hiện tại, Hàng Châu cũng nằm trong danh sách 10 điểm đến di chuyển bằng đường sắt được yêu thích nhất trong kỳ nghỉ Quốc khánh Trung Quốc năm nay. Tờ Securities Daily trích dẫn dự báo của cơ quan du lịch Hàng Châu cho biết thành phố này sẽ ghi nhận làn sóng du lịch mãnh liệt trong thời gian diễn ra Đại hội thể thao châu Á, dự kiến đón được hơn 20 triệu khách du lịch.

Đến ngày 18 tháng 9, số lượng đặt vé máy bay đến Hàng Châu tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019. Theo Cổng thông tin du lịch Qunar, trong thời gian diễn ra Đại hội thể thao châu Á, số lượng đặt phòng khách sạn tại đây tăng 4,4 lần và doanh số bán vé ngắm cảnh tăng 20%.

"Số lượng đặt phòng tại khách sạn của chúng tôi đã đạt mức cao nhất mọi thời đại", quản lý tại một khách sạn Hàng Châu thông tin với Global Times.

Giá cả tại một số khách sạn ở Hàng Châu đã tăng hơn gấp đôi. Một người dân Hàng Châu họ Shen chia sẻ rằng họ có thể cảm nhận rõ rệt tác động của làn sóng du lịch lớn tại đây: "Tuần này đặt vé máy bay hay tàu khó quá rồi".

Các điểm đến lân cận cũng đón nhận hiệu ứng tích cực

Đại hội thể thao châu Á cũng đang giúp thúc đẩy ngành du lịch ở tất cả các thành phố đồng đăng cai sự kiện này.

Theo Qunar, trong những tuần gần đây, lượng tìm kiếm phòng ở Ninh Ba, Ôn Châu, Hồ Châu, Thiệu Hưng và Kim Hoa đã tăng 2 lần so với tháng trước. Trong thời gian diễn ra Đại hội thể thao châu Á, lượng đặt phòng khách sạn và vé vào cửa tại các thành phố đồng đăng cai này tăng vọt hơn 5 lần so với bình thường và hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Đại hội thể thao châu Á cũng mang lại cơn sốt tiêu thụ các dịch vụ thể thao đối với thị trường Trung Quốc. Tính đến ngày 20 tháng 9, số lượng đơn đặt hàng đồ thể thao và thể hình ở tỉnh Chiết Giang đã tăng 150% so với cùng kỳ năm trước, trong đó đồ tập thể hình và các môn thể thao liên quan đến bóng tăng nhanh nhất.

Yiwu, một trung tâm sản xuất và xuất khẩu toàn cầu các mặt hàng thể thao nhỏ, cũng đã ghi nhận lượng đơn đặt hàng tăng lên trong bối cảnh Đại hội thể thao thu hút sự quan tâm của người dân khắp châu Á.  Một số nhà cung cấp mặt hàng bóng đá cho biết các đơn đặt hàng đã nhận kín đến hết tháng 10.

Theo tờ Securities Daily, trích dẫn số liệu thống kê từ cơ quan hải quan Yiwu, từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2023, Yiwu đã xuất khẩu 4,21 tỷ NDT đồ thể thao, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu hàng thể thao sang các nước châu Á cũng tăng 12,7% so với cùng kỳ lên 1,42 tỷ NDT.

Ông Pan Helin, đồng Giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Kỹ thuật số và Đổi mới Tài chính liên kết với Đại học Chiết Giang, cũng chia sẻ với báo chí tuần trước rằng Đại hội thể thao châu Á năm nay sẽ thúc đẩy đáng kể cho ngành du lịch và khách sạn khu vực. Đồng thời, ngành công nghiệp thể thao cũng sẽ nhận được tác động tích cực khi khu vực này tổ chức nhiều sự kiện thể thao và các chương trình khác trong tương lai.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ