• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Đại úy Công an” gửi lệnh bắt tạm giam cho “đối tượng” qua Facebook

Thời sự 21/08/2018 16:04

(Tổ Quốc) - Người nhận được lệnh bắt tạm  giam qua mạng xã hội – Facebook - là ông Trần Văn Thảo (63 tuổi, ngụ phường An Nghiệp, Cần Thơ).

Lệnh tạm giam mà ông Thảo nhận được -   Ảnh: Minh Anh

Mới đây, ông Trần Văn Thảo đã trình báo với cơ quan công an về việc mình nhận được điện thoại từ một “Đại úy Công an” với thông báo ông  liên quan đến vụ án rửa tiền và buôn bán ma túy. Ngay sau đó “Đại úy Công an” này  yêu cầu chuyển khoản số tiền 2 tỷ đồng, kèm với đó là lệnh bắt tạm giam được gửi qua mạng xã hội – Facebook.

Theo ông Trần Văn Thảo, chiều 15/8, ông nhận được một cuộc điện thoại gọi đến số máy bàn của gia đình. Đầu dây bên kia là một giọng nữ, thông báo việc ông đang bị công an điều tra vì liên quan đến một bưu phẩm gửi ra nước ngoài của gia đình. Giọng nữ này nói ông bấm phím số 9 để biết chi tiết vụ việc.

Ngay sau đó, ông Thảo bấm phím 9, từ đầu dây bên kia, một người đàn ông xưng là “Đại úy của Công an TP.HCM”, cho biết đang điều tra vụ án rửa tiền và buôn ma túy. Trong bưu phẩm gửi đi nước ngoài của ông Thảo có 100 thẻ ATM.

Qua điện thoại, vị “Đại úy Công an” này nói vụ án có công an, Viện KSND Tối cao vào cuộc. Vì thế, yêu cầu ông Thảo phải giữ bí mật tuyệt đối, kể cả người nhà cũng không được tiết lộ.

Tiếp đó, “Đại úy Công an” này yêu cầu ông Thảo cung cấp số di động cá nhân cùng tài khoản xã hội. Lát sau,  một người nhắn cho ông Thảo qua mạng xã hội và xưng là Viện trưởng Viện KSND Tối cao, rồi gửi hình ảnh, lệnh tạm giam đối với ông Thảo.

Vị “Viện trưởng” này cũng yêu cầu Thảo  lấy giấy bút ghi lại số tài khoản ngân hàng và được thông báo là của Viện KSND Tối cao, buộc phải chuyển vào tài khoản này 2 tỷ đồng để phục vụ cho công tác xác minh, điều tra.

Sau khi tiếp nhận lệnh bắt tạm giam đối với mình, ông Trần Van Thảo hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên, sau đó, ông đã bình tĩnh lại và nhờ người quen tư vấn. Được sự động viên của mọi người, ông đã ra trình báo vụ việc với cơ quan công an.

Theo cảnh sát, hiện nay, tội phạm công nghệ cao sử dụng điện thoại để giả công an, cán bộ kiểm sát gọi đến thông báo bị hại liên quan đến tổ chức tội phạm quốc tế chuyên rửa tiền xuyên quốc gia.

Các đối tượng này thường yêu cầu nạn nhân ra ngân hàng mở tài khoản riêng hoặc chuyển tiền vào số tài khoản bọn chúng cung cấp và tuyệt đối phải giữ bí mật, kể cả với người thân. Nếu không thực hiện theo yêu cầu này, nạn nhân sẽ bị triệu tập hoặc bắt giam ngay lập tức. Nhiều nạn nhân lo sợ mang tiền chuyển vào tài khoản thì bị bọn chúng chuyển tiền sang tài khoản khác và chiếm đoạt.

Do đó, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh  giác và báo ngay cho lực lượng công an khi nhận được những cuộc điện thoại tương tự như thế này./.

 

Vi Phong (T/h)

 

 

 

 

 

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ