• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đắk Lắk: Thực hiện đồng bộ giải pháp để hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm cho 4.100 lao động trong năm 2020

Thời sự 24/11/2020 11:13

(Tổ Quốc) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk phải ngừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất. Kéo theo đó, rất nhiều lao động cũng phải nghỉ việc tạm thời để chờ doanh nghiệp hoạt động lại, thậm chí có những lao động phải tìm kiếm một công việc khác để ổn định cuộc sống.

Nhiều lao động mất việc do dịch bệnh COVID-19

Trước thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát, chị Trần Ngọc Thảo (phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột) từng có công việc ổn định tại một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đắk Lắk: Thực hiện đồng bộ giải pháp để hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm cho 4.100 lao động trong năm 2020 - Ảnh 1.

Chị Trần Ngọc Thảo làm các thủ tục nộp hồ sơ xin việc.

Chị Thảo cho biết “Do ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn khiến một số công nhân phải nghỉ tạm thời, số còn lại đều chấp nhận bị giảm lương để duy trì công việc. Tôi thuộc diện phải nghỉ việc không thời hạn nên buộc phải tìm công việc khác thông qua phiên giao dịch việc làm do Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức”.

Cùng hoàn cảnh với chị Thảo, anh Tống Trần Thông (thị trấn Phước An, huyện Krông Pách, tỉnh Đắk Lắk) cũng bị mất việc trong đợt dịch bệnh COVID-19 vừa qua.

Anh cho biết, trước đây mình đã làm việc tại một doanh nghiệp xây dựng, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên công việc không ổn định. Hiện anh Thông đang muốn tìm công việc phù hợp hơn để nâng cao thu nhập.

Theo thống kê, sau 2 đợt dịch COVID-19 vừa qua, toàn tỉnh Đắk Lắk có trên 100.000 lao động bị thất nghiệp. Trong đó, 7.500 lao động phải làm hồ sơ để đăng ký bảo hiểm thất nghiệp. Số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp đến thời điểm này khoảng 100 tỷ đồng.

Nỗ lực giải quyết việc làm cho 4.100 lao động trong năm 2020

Trước bối cảnh đó, các cơ quan chức năng cùng cộng đồng doanh nghiệp tại Đắk Lắk đã có nhiều giải pháp thiết thực để hỗ trợ, góp sức cho người lao động bị mất việc. Là đơn vị tham gia tuyển dụng lao động sau Covid-19, chị Phạm Thị Thùy Dung - Công ty TNHH Hapfa (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, sau dịch bệnh, người lao động đi tìm việc rất nhiều trong đó phần lớn là mong muốn chuyển sang một việc làm mới.

Đắk Lắk: Thực hiện đồng bộ giải pháp để hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm cho 4.100 lao động trong năm 2020 - Ảnh 2.

Phiên giao dịch việc làm do Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk tổ chức.

“Người lao động cần cân nhắc kỹ vì thời điểm dịch bệnh xảy ra không thể coi là cơ hội để thay đổi công việc khi người lao động chưa chuẩn bị tốt các kỹ năng cho ngành nghề mới” - chị Huyền khuyến cáo. 

Theo ông Trần Phú Hùng - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk: “Sở và Trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh đã triển khai việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời tư vấn cho các đối tượng này có thể chuyển nghề, một là học đào tạo nghề để làm nghề mới thứ hai là tư vấn để tìm việc làm mới. Cùng với đó là kết nối với các doanh nghiệp để khi có nhu cầu thì thông báo cho các đối tượng quay trở lại làm việc".

Được biết, thời gian qua, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức được 6 Phiên giao dịch việc làm định kỳ tại Trung tâm và 5 Phiên giao dịch việc làm lưu động và Ngày hội việc làm tại các huyện thị xã thành phố. 

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, tính đến tháng 10/2020, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho trên gần 3.500 lao động. Để hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm cho 4.100 lao động trong năm 2020, Sở tiếp tục phối hợp với các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tăng cường tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ