• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đảm bảo nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị hiện đại cho lực lượng PCCC

Thực hiện: Nam Nguyễn | 29/03/2023

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên nguồn lực đầu tư cho việc sản xuất trang thiết bị để trang bị tốt nhất có thể cho các lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) tại buổi thăm và làm việc với Cục Cảnh sát PCCC và CNCH chiều 29/3.

Chiều 29/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến thăm và làm việc với Cục Cảnh sát PCCC và CNCH. Cùng dự buổi làm việc có Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH.

Đảm bảo nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị hiện đại cho lực lượng PCCC - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tình hình, kết quả các mặt công tác PCCC và CNCH với Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, ban, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, công tác PCCC và CNCH đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Đảm bảo nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị hiện đại cho lực lượng PCCC - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Nguyễn Tuấn Anh báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả thực hiện công tác PCCC và CNCH.

Trong 3 năm gần đây, để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về PCCC, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong tổ chức triển khai thực hiện, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã tích cực, chủ động tham mưu Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo điều hành về công tác PCCC và CNCH.

Mới đây nhất, đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2023 về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới, trong đó đã chỉ đạo phân công 53 nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương và cơ quan liên quan để tổ chức triển khai thực hiện. Cục PCCC và CNCH đã triển khai nhiều biện pháp để thực hiện tốt Chỉ thị số 01, trong đó nhấn mạnh vào công tác tập huấn, nâng cao ý thức của nhân dân trong công tác PCCC...

Quý I năm 2023, toàn quốc xảy ra 409 vụ cháy, làm chết 19 người, bị thương 11 người, so với quý I năm 2022, tình hình cháy giảm cả 3 tiêu chí: số vụ cháy giảm 34 vụ, giảm 5 người chết, 14 người bị thương và giảm về tài sản thiệt hại; lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã trực tiếp tham gia 212 vụ CNCH, tổ chức cứu được 116 người; tìm kiếm được 127 thi thể, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý...

Đảm bảo nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị hiện đại cho lực lượng PCCC - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã có nhiều đổi mới và đạt được những kết quả quan trọng trong thực tiễn, nhất là 2 trụ cột: phòng cháy và chữa cháy, trong đó lấy công tác phòng cháy là chính. Làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy và giảm thiệt hại về con người, tài sản.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang biểu dương, đánh giá cao những kết quả đã đạt được của lực lượng PCCC và CNCH trong thời gian qua, nhấn mạnh đây là những công việc được thực hiện rất khẩn trương, trong điều kiện khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Đảm bảo nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị hiện đại cho lực lượng PCCC - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã kịp thời cử lực lượng cứu hộ đến hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong trận động đất vừa qua, để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế về tính chuyên nghiệp, sự sáng tạo, tinh thần trách nhiệm và năng lực của các lực lượng cứu hộ của Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong điều kiện các hoạt động kinh tế ngày càng gia tăng, biến đổi khí hậu diễn biến khó lường và nhanh hơn dự báo, trang thiết bị còn khiêm tốn, nhiệm vụ của các lực lượng PCCC và CNCH sẽ ngày càng nặng nề hơn, đòi hỏi lực lượng làm công tác này phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt trọng trách được giao.

Đảm bảo nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị hiện đại cho lực lượng PCCC - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và các đại biểu tham quan gian trưng bày trang thiết bị dành cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Các thiết bị này đã cùng đoàn công tác làm nhiệm vụ Cứu hộ cứu nạn quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó Thủ tướng gợi ý cần nghiên cứu cơ chế phối hợp nguồn lực ngoài ngân sách cho công tác PCCC và CNCH; đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về PCCC; chuẩn bị thật tốt các dự án đầu tư trong lĩnh vực PCCC để kịp thời tháo gỡ khó khăn về cơ sở vật chất và trang thiết bị.

Về công tác tuyên truyền, Phó Thủ tướng gợi ý cần tăng cường tuyên truyền vào "giờ vàng", với tần suất cao hơn bằng những nội dung thông tin xúc động nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao nhận thức của người dân về công tác PCCC.

Cùng với đó, tăng cường công tác đào tạo, tập huấn PCCC cho người dân để khi sự cố xảy ra, có thể phối hợp tốt với các lực lượng PCCC và CNCH nhanh chóng xử lý, Phó Thủ tướng phát biểu.

Đảm bảo nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị hiện đại cho lực lượng PCCC - Ảnh 6.

Phó Thủ tướng xem các hình ảnh về công tác CNCH.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành, ủng hộ các lực lượng PCCC và CNCH hoàn thành tốt trọng trách hết sức đặc biệt liên quan đến tính mạng, tài sản của nhân dân, trong đó tính mạng của con người là vô giá, Phó Thủ tướng khẳng định./

NỔI BẬT TRANG CHỦ