• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đậm nét văn hóa, tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản

Văn hoá 13/08/2023 06:08

(Tổ Quốc) - Ngày 12/8, tại Trung tâm Văn hóa - thông tin và thể thao quận Đống Đa, Hội hữu nghị Việt - Nhật thành phố Hà Nội đã tổ chức "Ngày hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2023".

Sự kiện được tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023). Tại Ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc, mang đậm nét văn hóa và dấu ấn tình hữu nghị của hai dân tộc, hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nhật thành phố Hà Nội Đào Việt Long chia sẻ, 50 năm qua, quan hệ Việt - Nhật đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, là cơ sở cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển rực rỡ hơn nữa trong tương lai, vươn tầm khu vực và thế giới với tư cách là những đối tác có vị thế ngang bằng cùng mang lại lợi ích cho nhau.

Đậm nét văn hóa, tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan Triển lãm ảnh "Việt Nam - Nhật Bản qua ống kính 4B".

Những hoạt động trong Ngày hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 tạo cơ hội giao lưu, giới thiệu những nét đặc sắc, tinh túy về văn hóa, nghệ thuật truyền thống của hai đất nước đã được chắt lọc qua nhiều thế hệ. Tham gia giới thiệu và trình diễn tại Ngày hội là các nghệ nhân, giáo viên đến từ các Chi hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố Hà Nội và đặc biệt còn có sự tham gia của cộng đồng người Nhật Bản tại Thủ đô.

Thông qua các hoạt động góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tô thắm thêm tình hữu nghị, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, góp phần thực hiện đường lối đối ngoại nhân dân rộng mở giữa hai Thủ đô Hà Nội - Tokyo cũng như giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Đến tham dự lễ khai mạc, Giám đốc Trung tâm Thông tin Văn hóa, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Kamitani Naoko cho biết, quan hệ giữa hai nước được đánh giá đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay. Nền tảng để quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ và gắn bó chặt chẽ như ngày nay là "sự thấu hiểu và đồng cảm giữa con người với con người". Sự thấu hiểu và đồng cảm đó sinh ra không chỉ từ hợp tác trên phương diện chính trị, kinh tế mà còn từ mối liên hệ mang tính lịch sử, văn hóa lâu đời giữa hai nước, được tiếp nối và vun đắp nhờ các hoạt động giao lưu thường xuyên từ cấp lãnh đạo tới người dân hai nước qua nhiều thế hệ.

Đậm nét văn hóa, tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 2.

Không gian Ngày hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2023

Ngày hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 sẽ có các hoạt động chính gồm: Triển lãm ảnh "Việt Nam - Nhật Bản qua ống kính 4B" trưng bày 50 tác phẩm về văn hóa, đất nước, con người của hai nước; Tọa đàm thơ Haikư Việt lần thứ III với sự tham gia của 50 thành viên đến từ câu lạc bộ thơ Haikư trực thuộc Hội hữu nghị Việt - Nhật và các câu lạc bộ tỉnh, thành phố trên cả nước; Tọa đàm về công tác chăm sóc và quản lý cây hoa Anh đào tại Hà Nội có sự tham gia, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của chuyên gia thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, đại diện doanh nghiệp Nhật Bản, thành phố Hải Phòng.

Ngoài ra, kết thúc Ngày hội là Gala giao lưu Việt Nam - Nhật Bản với những ca khúc thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, các màn nghệ thuật, võ thuật đặc sắc; đặc biệt, có sự tham gia trình diễn của Dàn hợp xướng Nhật Bản Hà Nội Freude gồm 14 nghệ sĩ là người Việt Nam và Nhật Bản đang sinh sống, làm việc, học tập tại Thủ đô./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ