• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dân tình hối hả sắm Tết

Kinh tế 30/01/2019 08:45

(Tổ Quốc) - Tết Nguyên đán là ngày lễ có ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc đối với người Việt Nam, đây là dịp để những thành viên trong gia đình được đoàn tụ, xum vầy, trở về quê hương và nhớ về tổ tiên.

Dân tình hối hả sắm Tết - Ảnh 1.

Với người miền Bắc, trong ngày Tết không thể thiếu những cành đào và người miền Nam là mai vàng

Tết Nguyên đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây.

Tết Nguyên đán ở Việt Nam còn có ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, thể hiện sự trường tồn cuộc sống, khao khát của con người về sự hài hòa Thiên – Địa – Nhân. Tết Nguyên Đán là sự biểu hiện của mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên trong tinh thần văn hóa nông nghiệp; với gia tộc và xóm làng trong tính cộng đồng dân tộc; với niềm tin thiêng liêng, cao cả trong đời sống tâm linh…Chính vì lẽ đó, mọi bao giờ cũng vậy, những ngày giáp Tết, dù ở nông thôn hay thành thị, dù có điều kiện hay còn khó khăn, nhưng gia đình nào cũng đều cố gắng chuẩn bị, sắm sửa để lo toan cho một cái Tết đủ đầy.

Chẳng thế mà người Việt lại có câu "Đói ngày giỗ cha, lo ba ngày Tết".

Tết Nguyên đán không chỉ thể hiện sự giao cảm giữa trời đất và con người với thần linh trong quan niệm của Việt Nam nói riêng. Mà thiêng liêng hơn cả đó chính là ngày đoàn viên của mọi gia đình. Mỗi khi Tết đến, dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu đều mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình trong 3 ngày Tết, được khấn vái trước bàn thờ tổ tiên, thăm lại ngôi nhà thờ, ngôi mộ, giếng nước, mảnh sân nhà,… được sống lại với những kỷ niệm đầy ắp yêu thương của tuổi thơ yêu dấu. "Về quê ăn Tết", đó không phải là một khái niệm thông thường đi hay về, mà là một cuộc hành hương về với cội nguồn, quê cha, đất tổ.

Một số hình ảnh người dân Hà Nội đi sắm Tết Kỷ Hợi 2019 :

Dân tình hối hả sắm Tết - Ảnh 2.

Người đi xe đạp

Dân tình hối hả sắm Tết - Ảnh 3.

Hay người đi xe máy

Dân tình hối hả sắm Tết - Ảnh 4.

Dân tình hối hả sắm Tết - Ảnh 5.

Dân tình hối hả sắm Tết - Ảnh 6.

Dân tình hối hả sắm Tết - Ảnh 7.

Dân tình hối hả sắm Tết - Ảnh 8.

Người đi ô tô

Dân tình hối hả sắm Tết - Ảnh 9.

Tất cả đều cùng mục đích chung là đi sắm Tết, để chuẩn bị tiễn năm cũ, đón năm mới Kỷ Hợi 2019

Dân tình hối hả sắm Tết - Ảnh 10.

Người ta có thể dành cả ngày để đi xem và chọn cho bằng được một chậu quất hay một cành đào ưng ý chơi trong mấy ngày Tết


Bài, ảnh: Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ