• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

Đảng trong trái tim người Trà Leng - Bài 1: Làng mới bên dòng Leng

Thực hiện: Nhóm PV | 19/08/2022

(Tổ Quốc) - Gần 2 năm sau thảm hoạ kinh hoàng ấy, trở lại Trà Leng nhóm phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc đã ngỡ ngàng trước sức sống và sự hồi sinh mãnh liệt trên mảnh đất đau thương này. Trà Leng giờ đây như được khoác chiếc áo mới với làng tái định cư cùng các thiết chế văn hóa khang trang. Đến khu định cư mới nghe và chứng kiến rất nhiều câu chuyện từ những con người vượt lên khó khăn thảm hoạ ngày ấy để thấy rằng Đảng không ở đâu xa mà ở ngay trong trái tim người Trà Leng.

LTS: Chiều 28/10/2020, nguyên cả quả núi đã đổ xuống chôn vùi 11 ngôi nhà nơi sinh sống của 55 nhân khẩu ở Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Trong phút chốc cư dân sống trong ngôi làng vốn yên bình ấy bỗng lâm vào cảnh mất nhà, mất tài sản, mất cha mẹ, anh em, người thân.  Những hình ảnh về Trà Leng khiến cả nước bàng hoàng. Nỗi đau này quá lớn chẳng biết đến khi nào người dân nơi đây mới vượt qua được. Thế nhưng trong thời điểm khắc nghiệt, đau đớn ấy, các cán bộ, đảng viên trong lực lượng cứu hộ cứu nạn và chính quyền các cấp đã đến bên người dân Trà Leng, cùng sự chung tay, sẻ chia của người dân cả nước đã giúp đồng bào vượt qua mất mát, đứng lên khôi phục đời sống ngay trên chính mảnh đất đau thương này.

Gần 2 năm sau thảm hoạ kinh hoàng ấy, trở lại Trà Leng nhóm phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc đã ngỡ ngàng trước sức sống và sự hồi sinh mãnh liệt trên mảnh đất đau thương này. Trà Leng giờ đây như được khoác chiếc áo mới với làng tái định cư cùng các thiết chế văn hóa khang trang. Đến khu định cư mới nghe và chứng kiến rất nhiều câu chuyện từ những con người vượt lên khó khăn thảm hoạ ngày ấy để thấy rằng Đảng không ở đâu xa mà ở ngay trong trái tim người Trà Leng. Niềm tin vào Đảng không chỉ hiển hiện từ các công trình, làng xã mới mọc lên mà hun đúc ngay trong ý chí và hành động của đồng bào, họ đã đứng lên, bứt phá để tạo nên một diện mạo mới của Trà Leng hôm nay. Với người Trà Leng, sự quan tâm của Đảng, chính quyền và tấm lòng của cả nước đã làm hồi sinh những nụ cười cho mảnh đất này.

Đảng trong trái tim người Trà Leng - Bài 1: Làng mới bên dòng Leng - Ảnh 1.

Bài 1: Làng mới bên dòng Leng

Trà Leng ngày nay vẫn còn dấu vết của trận lở núi kinh hoàng vào ngày 28/10/2020. Song, gần hai năm trôi qua, nước mắt không còn rơi nữa, nỗi đau cũng dần nguôi ngoai, người dân của xã phía bắc huyện Nam Trà My này đã thực sự gượng dậy để xây dựng cuộc sống mới ở làng tái định cư.

Đảng trong trái tim người Trà Leng Bài 1: Làng mới bên dòng Leng - Ảnh 1.

Đường về xã Trà Leng giờ bớt khó khăn hơn. Có hai tuyến đường chính dẫn vào trung tâm xã là ĐH1.NTM và D1K8 nối từ quốc lộ 40B. Tuyến ĐH1.NTM đang được huyện Nam Trà My đầu tư nâng cấp, tái thiết nên mọi người thường chọn lưu thông trên tuyến D1K8.

Từ xã Trà Dơn, đường D1K8 nối quốc lộ 40B vào xã Trà Leng tuy chỉ dài khoảng 16km nhưng quanh co, khúc khuỷu. Có những đoạn, dốc lên cao dựng đứng, bên này là vách núi, bên kia là vực sâu.

Dọc đường đi, bằng mắt thường cũng có thế thấy những vết trượt lớn trên các sườn đồi do sạt lở để lại. Một số điểm đất đá sạt ra cả mép đường.

Đảng trong trái tim người Trà Leng Bài 1: Làng mới bên dòng Leng - Ảnh 2.

Tuyến đường ĐH1.NTM vào xã Trà Leng đang được huyện Nam Trà My đầu tư nâng cấp, tái thiết sau các đợt mưa lũ lịch sử.

Theo người dân địa phương, vào mùa nắng, việc đi lại trên các tuyến đường dẫn vào Trà Leng khá thuận lợi, nhưng vào mùa mưa thì có khi đi cả buổi cũng chưa đến nơi.

Mất chừng 30 phút di chuyển bằng ô-tô, chúng tôi mới đến xã Trà Leng. Cách trụ sở UBND xã Trà Leng không xa, khu dân cư (KDC) Bằng La dần hiện ra bên cạnh dòng sông Leng hiền hòa. Đây chính là nơi ở mới của người dân hai ngôi làng Ông Đề và Tắk Pát bị những trận sạt lở xóa sạch trong đợt mưa lũ lịch sử do ảnh hưởng các cơn bão số 9 và 10 năm 2020.

Clip: Đường về xã Trà Leng giờ bớt khó khăn hơn 

Với diện tích hơn 6 ha, KDC Bằng La có 39 hộ dân với 136 nhân khẩu. Những căn nhà mới san sát nhau được xây dựng theo kết cấu nhà sàn bê-tông cốt thép, lấy ý tưởng từ kiểu nhà sàn truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My.

Mỗi nhà gần 65m2 gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, nhà bếp và nhà vệ sinh, với tổng kinh phí 180 triệu đồng/nhà.

Trong khuôn viên KDC còn có Nhà sinh hoạt cộng đồng theo mô hình nhà cộng đồng truyền thống của người M'Nông, do cán bộ, chiến sĩ Quân khu V tặng, trị giá 3 tỷ đồng, vừa là nơi sinh hoạt cộng đồng, vừa là nơi trú ẩn cho bà con trong mùa mưa bão lớn.

Đảng trong trái tim người Trà Leng Bài 1: Làng mới bên dòng Leng - Ảnh 3.

Khu dân cư Bằng La, nơi ở mới của những hộ dân tại xã Trà Leng bị thiệt hại do sạt lở vào cuối năm 2020.

Đảng trong trái tim người Trà Leng Bài 1: Làng mới bên dòng Leng - Ảnh 4.

Những căn nhà mới tại Khu dân cư Bằng La được lấy ý tưởng từ kiểu nhà sàn truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My.

Để bảo đảm cuộc sống, sinh hoạt cho người dân tại KDC, huyện Nam Trà My đã xây dựng đường giao thông nội bộ, hệ thống thoát nước, hệ thống cấp điện và nước sinh hoạt…. với tổng kinh phí đầu tư trên 14 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của huyện và huy động các tổ chức, cá nhân đóng góp.

Nhiều tấm lòng đã hướng về Trà Leng với mong muốn sẻ chia, giúp đồng bào nơi đây vượt qua đau thương, mất mát. Giờ đây, cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh đều bảo đảm, hứa hẹn cuộc sống tốt đẹp hơn nữa bên dòng Leng.

Đảng trong trái tim người Trà Leng Bài 1: Làng mới bên dòng Leng - Ảnh 5.

Trong ký ức của bà Hồ Thị Dịu (ở làng Ông Đề) thỉnh thoảng vẫn nhớ về nóc Ông Đề vốn là ngôi làng trù phú nhất xã Trà Leng, nhưng lũ dữ và sạt lở đất đã cuốn trôi tất cả.

Nhắc lại, người phụ nữ 41 tuổi này thoáng buồn, ánh mắt cụp xuống nhưng rồi bà vẫn mỉm cười rạng rỡ chia sẻ rằng, từ khi về KDC Bằng La, cuộc sống của các hộ dần ổn định. Niềm vui có nhà mới cùng việc bắt tay vào sản xuất, làm nương rẫy với cây quế, cây sắn… đã góp phần xoa dịu nỗi đau mất làng, mất người thân.

Tháng 4/2021, tổng cộng 39 hộ ở Trà Leng về nhà mới, người lớn nhìn nhau mỉm cười, khóe mắt ngân ngấn nước vì cứ ngỡ đang trải qua một giấc mơ. Trẻ con ngơ ngác nép sau lưng cha mẹ.

Hơn 1 năm qua, bọn trẻ được đi học ở Trường mẫu giáo mới do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ 3 tỷ đồng ngay trong khu tái định cư. Bọn trẻ lấm lem vì chạy nhảy, rồi ríu rít nói lời cảm ơn khi nhận các phần kẹo bánh. Những tiếng cười giòn tan, những ánh mắt trong veo của trẻ thơ khiến làng mới bên dòng Leng thôi u buồn.

"Có nhà là vui rồi. Giờ không phải lo mưa lũ nữa, lo đi làm rẫy thôi. Bà con biết ơn Đảng, biết ơn chính quyền", bà Dịu nói.

Đảng trong trái tim người Trà Leng Bài 1: Làng mới bên dòng Leng - Ảnh 6.

Kể từ khi chuyển về nơi ở mới an toàn hơn, bà Hồ Thị Dịu đã không còn lo lắng vào mỗi mùa mưa lũ.

Cách nhà bà Dịu không xa là nhà của vợ chồng anh Huỳnh Văn Hiền (28 tuổi) và chị Hồ Thị Hới (25 tuổi) cùng hai con nhỏ. Vợ chồng anh Hiền trước đây ở làng Tắk Pát, xã Trà Leng. Sau khi làng Ông Đề gặp thảm họa không lâu, làng Tắk Pát cũng xảy ra lũ quét khiến hàng chục ngôi nhà bị sập, trong đó có nhà anh Hiền.

"Hôm đó, vợ chồng mình đi vắng, mẹ mình ở nhà được hàng xóm cõng chạy đi tránh trước nên cả nhà mới thoát nạn. Nhưng gia đình mình mất hết cả, nhà cửa, tài sản chẳng còn lại gì. May nhờ được hỗ trợ chỗ ở, nếu không thì không biết bao giờ vợ chồng mình mới làm lại được nhà", anh Hiền kể.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Hiền cứ cười bẽn lẽn. Nhưng vào buổi chiều, khi trời đổ mưa, nghe tiếng sấm đì đùng, anh Hiền lại nhìn lên bầu trời, mong những cơn lũ dữ đừng ầm ào kéo đến nữa để bà con được vui với niềm vui an cư, lập nghiệp.

Đảng trong trái tim người Trà Leng Bài 1: Làng mới bên dòng Leng - Ảnh 7.

Nụ cười trở lại trên gương mặt của những đứa trẻ Trà Leng ở Khu dân cư Bằng La.

Ông Phan Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng cho biết, ngay sau khi thảm họa thiên tai xảy ra tại làng Ông Đề và Tắk Pát, với sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy và Đảng ủy xã, chính quyền xã đã kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ lương thực, giải quyết trợ cấp đột xuất cho các gia đình có người bị nạn; hỗ trợ nhu yếu phẩm và các vật dụng cần thiết; không để hộ nào phải thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở…

Chính sự sát cánh kịp thời của cấp ủy và chính quyền địa phương với người dân trong thời điểm khó khăn, cùng sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Quảng Nam là tiền đề tạo nên sự đổi thay của Trà Leng hôm nay.

Đảng trong trái tim người Trà Leng Bài 1: Làng mới bên dòng Leng - Ảnh 8.

Kỳ tiếp: Sát cánh cùng dân

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ