• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đâu là giá trị của hạnh phúc?

Văn hoá 09/02/2024 09:10

(Tổ Quốc) - Trong tình yêu, bạn tự hào, hối tiếc nhất điều gì? Hay đang lãng phí cho những điều vô nghĩa, chỉ biết mải mê chạy đua theo những cám dỗ, hờn ghen, thua thiệt cuộc đời. Mấy ai đã sống đúng nghĩa và trọn vẹn, tận hưởng từng giây phút hạnh phúc mà nó đang trôi qua. Có nhiều người đã bao lần bỏ lỡ, đôi khi ngoảnh lại, cảm thấy tiếc nuối, bịn rịn và ray rứt… để rồi giá như “ta biết trân trọng thanh xuân cùng người bạn chăn gối của mình”. 4 câu chuyện nhỏ với 4 tổ ấm gia đình khác nhau sẽ giúp bạn yêu hơn, trân trọng hơn và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp cùng người bạn đồng hành tuyệt vời nhất của đời mình.

Gia đình và những đứa con là nơi tựa vào

Với vợ chồng đạo diễn Hoàng Nhật Nam và Phạm Kim Dung, gia đình và những đứa con là trên hết, tất cả. Dù bận rộn với công việc nhưng cuối tuần, ngày lễ hay mỗi khi có thời gian, chị Phạm Kim Dung vẫn tự vào bếp chuẩn bị bữa cơm cho gia đình. Với chị, đó là may mắn và hạnh phúc của người phụ nữ.

Đâu là giá trị của hạnh phúc? - Ảnh 1.

+ Tình yêu của anh chị được hình thành như thế nào?

- Chắc là từ một lần bị bệnh nhỉ? (cười)... Thời đó, anh Nam là học viên trong lớp marketing, event mà mình đứng lớp. Hai người cũng có cảm tình với đối phương trước đó, trong một lần mình không may bị bệnh, anh Nam có đến thăm và chăm sóc. Từ đó, khoảng cách hai chữ tình yêu cũng gần hơn. Cả hai chúng mình khá hợp nhau trong nhiều khía cạnh, thấy được sự đồng điệu từ đối phương, thế rồi chuyện gì đến cũng đã đến. Chúng mình quyết định đồng hành cùng nhau, vậy mà thời gian trôi nhanh thật, chưa gì đã gần 15 năm rồi đó.

+ Công việc đã hỗ trợ gì trong việc vun đắp hạnh phúc gia đình, nhất vi thiên chức làm mẹ, làm vợ?

- Tôi quản lý khá nhiều các bạn hoa, á hậu, mỗi bạn một cá tính khác nhau, mặc dù là đến với nhau vì công việc nhưng mình chăm sóc các bạn như gia đình của mình. Các bạn cũng rất hay qua nhà, ăn cơm với gia đình. Các con cũng rất thích chơi các chị, nên những điều hay, điều tốt cũng học theo.

Làm việc nhiều với các bạn gái trẻ cho mình sự kiên nhẫn và vị tha nhiều hơn, sẻ chia nhiều hơn bên cạnh sự nghiêm khắc và khó tính của mình.

+ Những đứa con có thích nghi vi cuộc sống thường xuyên vắng nhà của ba mẹ?

- Đúng là công việc của chúng mình hay vắng nhà, nhưng chỉ trừ những chuyến công tác xa chúng mình mới xa con hoàn toàn, còn mỗi ngày vợ chồng mình đều dành những khoảng thời gian chất lượng cho các con. Vì nhà gần công ty nên buổi sáng luôn dùng bữa với nhau, đưa các con đi học sau đó mới lên công ty. Tối đến, sau khi xong việc mình và anh Nam cũng dành thời gian cho các con, chơi với con rồi đưa con đi ngủ. Cuối tuần cũng tranh thủ đưa các con đi chơi cho trọn vẹn một ngày.

Những lúc vắng nhà, hai em nhỏ cũng có anh hai và các dì giúp việc và vú nuôi. Các em nhỏ cũng có những buổi học với gia sư. Có thể đó là cách chúng mình "câu giờ một chút" khi mình xa con, để các con luôn có các hoạt động, không cảm thấy quá trống trải.

Với chúng mình, gia đình - chính những đứa con - là nơi dựa vào mà cũng là một phần động lực để làm tốt nhiều điều khác. Sức khoẻ là yếu tố không thể thiếu để chăm sóc gia đình và chạy theo công việc.

+ Sau này, gia tài mà anh chị muốn con mình thừa hưởng là gì?

- Con của chúng mình đến hiện tại vẫn xuất phát điểm ở con số 0. Vợ chồng mình cho các con một môi trường ăn học tốt, nhưng không để con cái nghĩ tất cả những gì ba mẹ làm ra được là của tụi con. Gia tài mà chúng mình cho con sẽ là chia sẻ kinh nghiệm để các con có nền tảng tốt hơn, là một tiền bối cho các con lời khuyên khi các con cần.

+ Để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, theo anh chị cần bắt đầu từ đâu?

- Ở gia đình của Dung thì bắt đầu từ sự chân thật. Khi có bất kể một vấn đề gì hai vợ chồng sẽ đặt ra và giải quyết nó cùng nhau một cách triệt để. Không giận nhau suốt ngày hoặc suốt đêm. Nếu có tranh luận thì "cơm sôi nhỏ lửa". Nếu Anh Nam không làm lành trước thì Dung sẽ làm lành trước. Vì cho đến cuối cùng cái chúng mình cần là một mối quan hệ hạnh phúc và bền chặt, chứ không phải người thắng trong một buổi tranh luận. Giận nhau thì ai cũng buồn cả.

 Không gì đáng giá hơn sự trải nghiệm

David Andrew Marks (SN 1959), người Úc, là chuyên gia tư vấn nông nghiệp; còn Trần Thị Kim Thanh (SN 1978) là nhà sáng tạo nội dung. Tuy có khoảnh cách về tuổi tác và văn hóa nhưng họ vẫn tìm thấy nhau, về chung một nhà và dành cho nhau những điều ngọt ngào nhất.

Đâu là giá trị của hạnh phúc? - Ảnh 2.

+ Chuyện tình xuyên biên giới Việt – Úc của anh chị bắt đầu như thế nào?

- Thật ra không có gì nhiều để kể vì hai đứa mình. Gặp nhau lần đầu ở Đường Sách Nguyễn Văn Bình (Thành phố Hồ Chí Minh) năm 2016 khi anh ấy qua Việt Nam công tác ở ngay khách sạn Intercontinental, còn mình thì làm ở đường sách... Đến năm 2018, anh ấy qua Việt Nam làm việc hẳn thì tụi mình mới chính thức quen nhau. Hai năm sau, chúng mình về chung nhà.

+ Khoảng cách vềvăn hóa, anh chị đã học cách đồng hành cùng nhau thế nào?

- Dĩ nhiên có rất nhiều khác biệt chứ không hẳn là bất đồng. Ví dụ như là vợ chồng nhưng luôn nói lời cảm ơn khi hai đứa làm gì đó cho nhau, tối đi ngủ đều nói goodnight, sáng dậy là nói goodmorning. Ban đầu mình thấy khách sáo quá và cũng không quen. Vì anh xã cũng là người dễ chịu và hiểu về sự khác biệt văn hoá nên mình nhớ thì mình nói, không nhớ thì anh xã chẳng hề phàn nàn gì. Còn mình thấy vậy cũng tốt nên thực hành vì khi về Úc nên ứng xử cho phù hợp.

Trong bữa ăn, anh xã tập dùng đũa, mình thì tập dùng dao nĩa. Anh xã đi làm nhiều nơi nên rất dễ thích ứng với việc chia sẻ món ăn trong bàn ăn của người Việt và anh thích kiểu vậy.

Nói chung, vợ chồng mình luôn tự điều chỉnh cho phù hợp, không tranh cãi gì. Nếu trong lòng thấy không thoải mái thì cứ nói thẳng với nhau, thay vì cứ phải suy đoán này nọ.

+ Anh là kỹ sư và chị là truyền thông có trở ngại gì trong cuộc sống?

- Vì mỗi người mỗi nghề nên sẽ có những đặc thù khác nhau. Anh xã mình thiên về khoa học và kỹ thuật nên tính cách trầm tĩnh, kiên nhẫn và làm việc có kế hoạch rõ ràng. Còn mình thì linh hoạt, hay thay đổi kế hoạch. Ví dụ, khi cả hai cùng làm bánh táo, anh xã mình sẽ tuân thủ công thức, còn mình chỉ cần nắm thành phần, tuỳ ý gia giảm khối lượng và thêm vào hương vị mình muốn. Hoặc cả hai cùng lên kế hoạch làm gì đó rồi nhưng mình muốn thay đổi thì phải giải thích được lý do vì sao thay đổi và xem có tối ưu hơn kế hoạch hiện có hay không. Ở nhà thì mình là đứa ồn ào náo nhiệt, còn anh xã thì tập trung và cười thôi à.

+ Hành trình 5 năm về chung một nhà gắn với những chuyến đi?

- Mình nghĩ khi cuộc sống có tình yêu thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, đáng sống hơn. Vì tình yêu giúp cả hai nỗ lực mỗi ngày, người này học hỏi từ người kia, và tạo điều kiện cho nhau phát triển. Anh xã đi công tác nhiều, nêu cứ rảnh là mình đi theo du lịch, hoặc anh xã khuyến khích mình học để khám phá bản thân, nâng cao kiến thức. Cả hai cùng tự nỗ lực rút ngắn khoảng cách của sự khác biệt thì tự nhiên yêu nhau nhiều hơn.

+ Nếu sau này có con, anh chị sẽ để lại cho chúng điều gì?

- Không gì đáng giá hơn sự trải nghiệm. Vợ chồng mình không tạo ra của cải vật chất để lại cho con cái, mà mong ước nếu có con, tụi mình sẽ truyền cho con ý thức rèn luyện sức khoẻ, các ứng xử và giá trị của sự trải nghiệm.

TÌNH YÊU LỚN DẦN QUA NHỮNG CUNG ĐƯỜNG

Hồ Ngọc Khang Ninh (SN 1992) và Bùi Đức Thịnh (SN 1987) gặp gỡ và yêu nhau ở Hà Lan. Từ đó, họ lên kế hoạch cho những chuyến đi du lịch định kỳ. Đến nay, Khang Ninh và Đức Thịnh đã đi được gần 20 quốc gia trong 5 năm.

Đâu là giá trị của hạnh phúc? - Ảnh 3.

+ Hai bạn có nhớ chuyến đi du lịch hẹn hò đầu tiên của mình?

- Mình và anh Thịnh đều là những linh hồn thích tung tăng, du lịch đó đây tham quan cuộc sống người bản xứ, thưởng thức đặc sản địa phương và trải nghiệm các hoạt động nổi bật ở đất nước hay thành phố mình đến để làm dồi dào hơn cho chuyến đi. Hai đứa đều không phải kiểu du lịch check-in, chụp hình "sống ảo" hay cố gắng để chạy đua lịch trình. Trong khi, anh Thịnh thì thích kiểu thong thả, thư giãn thì mình thích tuỳ hứng, tới đâu hay tới đó.

Nhưng chuyến du lịch đầu tiên cùng nhau với tư cách hẹn hò là ở Cologne (Đức).

+ Chuyến đi đó đã để lại ấn tượng gì để gắn kết tình yêu và đi đến hôn nhân?

- Với chuyến đi riêng cùng nhau đầu tiên, hai đứa gần như không có kế hoạch nhưng chuyến đi chơi vô cùng ăn ý, không có bất kỳ mâu thuẫn gì và cho những chuyến đi tiếp theo đều như vậy.

Quyết định đến hôn nhân không vì tụi em có cùng sở thích hay đơn giản là hoà hợp trong du lịch, lối sống. Mà là tụi em chấp nhận con người nhau và cùng chia sẻ những hướng đi và suy nghĩ giống nhau về thế giới quan, về chí hướng, về quan điểm sống.

+ Sau mỗi chuyến đi du lịch, hai bạn có nhận ra thêm những điểm tốt và điểm xấu của nhau?

- Sự vô trật tự của em chính là điểm yếu nhưng lại là một điểm tốt trong việc thích nghi với sự "thư giãn một cách kỳ lạ" của anh Thịnh - thư giãn theo kiểu không hoạt động mạnh, đi bộ ít, lịch trình càng ít càng tốt.

Và tụi em gần như với chỉ vài chuyến đi cùng nhau theo nhóm và đi riêng, đã hình thành thói quen và tình nết của nhau. Điểm xấu tốt của nhau được "tìm thấy" ở cuộc sống hàng ngày nhiều hơn trong khi đi du lịch.

+ Dù bận rộn với công việc nhưng hai bạn vẫn sắp xếp thời gian và chuẩn bị cho những chuyến đi đều đặn hàng tháng?

- Với cuộc sống thường nhật khá stress khi mình làm việc văn phòng và anh Thịnh quản lý doanh nghiệp riêng. Và du lịch chính là phần thưởng cũng như là "getaway trips" cho cả hai đứa, và giờ đây là thêm chiếc đuôi 4 tuổi. Từ khi em bé của hai đứa được 5 tháng là ba mẹ đã nê đi khắp nơi và tới giờ đã được xuất ngoại trên 10 lần. Thường tụi em nếu không đi nước ngoài được cũng sẽ cố gắng 1-2 tháng đi trong nước để xả stress.

+ Nếu được nói về nhau, về những điều ngọt ngào nhất mà mỗi bạn đã dành cho nhau qua những chuyến đi, hai bạn sẽ nói gì?

- Mình sẽ dành lời cám ơn đến anh Thịnh vì anh luôn là người dự tính và nguồn tài chính cho mọi chuyến đi. Anh luôn là người sắp xếp và nuông chiều mình mỗi mình stress muốn đi nghỉ ngơi và là người hiểu ý mình nhất mỗi khi mình muốn đi trải nghiệm đủ thể loại hình từ hái táo, đi sở thú, trượt tuyết hay ngay cả đi lặn dù anh dị ứng nước biển.

Điều ngọt ngào từ những chuyến đi

Tình yêu, tuổi trẻ và thanh xuân của chúng mình là những chuyến đi xa cùng nhau. Đi để lấp đầy những chông chênh, những làm mới cảm xúc, để quên đi tháng ngày làm việc miệt mài, đi để giữ lại ký ức vẹn tròn của đôi lứa đang tuổi yêu đẹp nhất. Với cặp đôi trẻ Lâm Hạ Long (1992) và Lê Ngọc Ánh Hiền (1994) cũng thế!

Đâu là giá trị của hạnh phúc? - Ảnh 4.

Chuyến đi kỷ niệm 3 năm ngày cưới tại Phú Quốc của Hạ Long và Ánh Hiền.

Đi để "hâm nóng" cảm xúc

Nếu như miền Bắc đang bước vào mùa đông se lạnh, miền Nam thi thoảng đón những cơn mưa rào bất chợt thì Phú Quốc lại căng tràn sức sống bao trùm bởi những tia nắng vàng đẹp nhất năm. Đây là địa điểm mà hai vợ chồng mình chọn để kỷ niệm 3 năm ngày cưới và chuẩn bị chào đón thành viên mới của gia đình.

Đối với chúng mình, Phú Quốc là một thiên đường với cảnh quan phong phú, hệ sinh thái dồi dào, món ăn đặc sắc cùng với những công trình kiến trúc kì vĩ và những địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng tuyệt đẹp khiến hai đứa đi mãi không chán và đến nhiều lần trong năm. Trong đó, không thể không nhắc đến một "đặc sản" ấn tượng sâu sắc khiến chúng mình phải xao xuyến và nhớ mãi, đó là hoàng hôn Phú Quốc.

Phú Quốc là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam. Bởi nơi đây là một hòn đảo xinh đẹp cực Nam của đất nước, nơi giao thoa giữa bầu trời rộng lớn và đại dương bao la, là nơi có thể ngắm trọn vẻ đẹp mặt trời lặn dần xuống mặt biển mà không qua các rào cản nào.

Vẻ đẹp của hoàng hôn Phú Quốc càng thêm đẹp khi Phú Quốc có những bãi biển xanh óng ả khi hoàng hôn buông xuống càng tạo ra một khung cảnh ảo diệu và hoàng hôn càng thêm rực rỡ khi nó được kết hợp với tầm nhìn trên cao từ những công trình kiến trúc tuyệt mỹ.

Nghỉ dưỡng tại đây, mỗi khoảnh khắc trôi qua đều tuyệt vời khi bạn được chiêm ngưỡng màu trời xanh thẳm, được thưởng thức màu nước biển với đủ sắc xanh lam, xanh ngọc… Những buổi sớm mai hay chiều tà, hai vợ chồng tôi thích nhất dạo bộ trên con đường ven biển, nghe tiếng những hàng dừa vi vu trong gió.

Thanh xuân là những chuyến đi!

Từ khi yêu nhau cho đến khi về chung một nhà, chùng mình vẫn luôn tâm niệm cuộc đời này là một hành trình lớn mà giữa những quãng đời được kết nối bằng những chuyến đi. Chuyến đi đầu tiên của mỗi người bắt đầu tại thời điểm mà ta ý thức được niềm khát khao được vùng vẫy, được vươn tay ra chạm vào và khám phá thế giới rộng lớn bên ngoài. Có những chuyến đi đưa ta đến những miền đất mới, gặp gỡ những con người mới, trải nghiệm những cảm xúc mới. Có những chuyến đi lại đưa ta trở về với nơi chốn thân quen và những con người cũ…

Đâu là giá trị của hạnh phúc? - Ảnh 5.

Với chúng mình, những chuyến đi không phải là những tháng ngày rong chơi, không phải chúng mình "cưng chiều" thanh xuân quá đỗi mà đi để góp nhặt những điều tươi đẹp của cuộc sống, để trải nghiệm, va vấp, trưởng thành hơn và hơn hết là "hâm nóng" cảm xúc 3 năm, thanh xuân tình yêu của chung mình là vẻ đẹp cuộc sống của con người ở nơi mình đặt chân tới, "Thành phố ngàn hoa" Đà Lạt hay "Đảo ngọc" Phú Quốc, "kỳ quan thế giới" Hạ Long… với mơ ước được đi và trải nghiệm những xứ sở nhiệm màu ấy, hạnh phúc khi được đến nơi, thưởng thức văn hóa, ẩm thực, đặc sản địa phương, cách sống, cách làm việc của người dân nơi đó, trải nghiệm và trải nghiệm.

Tuổi trẻ ấy là những chuyến đi để thấy mình lớn hơn; để lấp đầy khoảng không chênh vênh ở cái tuổi "mới bước vào đời"; để sau này kể về "thanh xuân", ta thấy mình đã sống hết mình và không có nhiều tiếc nuối

Hà Kiều

NỔI BẬT TRANG CHỦ