• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đấu tranh giữ vững chủ quyền, phản bác luận điệu sai trái thông qua việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

Văn hoá 02/12/2020 22:28

(Tổ Quốc) - Chiều 1/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang đã chủ trì buổi làm việc về khảo sát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Kết luận số 16-KL/TW, ngày 14/02/2012 của Bộ Chính trị (Khóa XI) về "Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020" (gọi tắt là Kết luận) và chuẩn bị xây dựng Chiến lược giai đoạn mới.

Đoàn khảo sát liên ngành do ông Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại (TTĐN) làm Trưởng đoàn. Về phía Bộ VHTTDL, còn có đại diện lãnh đạo các Tổng cục, cục, vụ và các đơn vị liên quan.

Báo cáo của Bộ VHTTDL nêu rõ: Trong 10 năm vừa qua, công tác TTĐN luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Bộ VHTTDL chỉ đạo triển khai thực hiện theo Kết luận 16-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI về Chiến lược phát triển TTĐN giai đoạn 2011 - 2020 và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra thuộc phạm vi quản lý nhà nước về văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch.

Thông tin đối ngoại được hưởng lợi từ kết quả tích cực của Bộ VHTTDL - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu

Các thành tựu đạt được bao gồm: Cụ thể hóa Kết luận 16-KL/TW bằng xây dựng chiến lược, ban hành các văn bản pháp quy, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch nhằm đẩy mạnh việc chỉ đạo, định hướng, quản lý tuyên truyền thông tin đối ngoại lĩnh vực VHTTDL, như: Xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 210/ QĐ-TTg về việc phê duyệt "Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030"; Ban hành Quy chế hoạt động đối ngoại của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bằng Quyết định số 2222/QĐ-BVHTTDL ngày 24 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL trong đó hướng dẫn các đơn vị trong công tác đối ngoại nói chung, trong đó công tác TTĐN là nội dung xuyên suốt…

Công tác định hướng tuyên truyền giữ vững chủ quyền biển, đảo, biên giới, lãnh thổ, thành tựu về đảm bảo quyền con người, đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực cơ hội, thù địch. Bộ VHTTDL đã phối hợp với một số địa phương trong cả nước xây dựng cụm pa-nô tranh cổ động tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa tại cửa các khẩu quốc tế đường bộ như: Tà Lùng (tỉnh Cao Bằng), Nậm Cắn (tỉnh Nghệ An), Na Mèo (tỉnh Thanh Hoá), Lệ Thanh (tỉnh Gia Lai)… Bộ phối hợp với các tỉnh tổ chức triển lãm tranh cổ động tấm lớn hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia với chủ đề "Biển đảo quê hương - Môi trường và di sản" tại các tỉnh Thanh Hóa (năm 2015), Kiên Giang (năm 2016), Lào Cai (năm 2017), Quảng Ninh (năm 2018) và Khánh Hòa (năm 2019)… Trong lĩnh vực di sản văn hóa, Bộ VHTTDL đã chủ động tham gia, thể hiện vai trò, tiếng nói tích cực tại các tổ chức quốc tế về văn hóa và di sản văn hóa (UNESCO, ICOM, ICOMOS...)…

Thông tin đối ngoại được hưởng lợi từ kết quả tích cực của Bộ VHTTDL - Ảnh 2.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang phát biểu tại buổi làm việc

Về Công tác quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam: Bộ VHTTDL đã tổ chức các chiến dịch truyền thông trực tuyến và nhận được hưởng ứng lớn từ du khách trong nước và quốc tế như: "Why Vietnam", #MyVietnam, #VietnamNOW, "Stay at home with Vietnam", "Visit Vietnam from home"; Quảng bá du lịch thông qua hợp tác điện ảnh: Sau khi bộ phim "Kong: Skull Island" được công chiếu, Bộ VHTTDL tổ chức công bố Đại sứ du lịch Việt Nam tại Mỹ cho ông Jordan Vogt-Robert - đạo diễn của bộ phim…). Ngoài ra còn có thành tựu trong Công tác TTĐN trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, dạy và học tiếng Việt; Triển khai Đề án "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài"; Phối hợp với các nước để đưa tinh hoa văn hóa thế giới đến với công chúng Việt Nam…

Công tác huy động nguồn lực xã hội tham gia hoạt động TTĐN: Tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam nhân dịp Việt Nam đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế lớn như Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ V (2016) và SEA Games 31 (2021) tại các diễn đàn quốc tế từ khi vận động đăng cai đến khi tổ chức Đại hội là một trong những nội dung quan trọng…

Thông tin đối ngoại được hưởng lợi từ kết quả tích cực của Bộ VHTTDL - Ảnh 3.

Trong 10 năm vừa qua, công tác thông tin đối ngoại luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Bộ VHTTDL chỉ đạo triển khai thực hiện theo Kết luận 16-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết: Sau gần 10 năm thực hiện Kết luận số 16-KL/TW, lãnh đạo Bộ VHTTDL đã tổ chức quán triệt một cách bài bản và xây dựng được kế hoạch cụ thể để triển khai Kết luận. Khi thực hiện, đây là một vấn đề khó và quan điểm chỉ đạo của Bộ vừa toàn diện nhưng có trọng tâm trọng điểm, luôn lồng ghép những nhiệm vụ chính trị của Bộ, của từng đơn vị trong Bộ gắn với TTĐN để đạt kết quả.

Để khái quát những sản phẩm của ngành trong công tác TTĐN, Thứ trưởng cho biết: Chúng ta đã làm được Tuần văn hóa, Ngày văn hóa và thông qua các hoạt động này tại các quốc gia giúp quảng bá hình ảnh đất nước, con người, thành tựu của 30 đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng về một Việt Nam hòa bình, muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới. Với thế mạnh của nghệ thuật thứ 7, chúng ta có tuần phim, liên hoan phim, thông qua đó chúng ta lại tiếp tục quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Với các thị trường du lịch lớn là Hàn Quốc và Nhật Bản, Trung Quốc chúng ta mở các hội chợ du lịch nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam. Kết quả là du lịch đã giành nhiều giải thưởng danh giá, nâng cấp chất lượng du lịch… Năm 2019 chúng ta đón 18 triệu lượt khách quốc tế kỷ lục. Cùng với đó thông qua triển lãm trong nước đã đưa thông tin đối ngoại về Việt Nam. Ví dụ như triển lãm biển đảo Việt Nam, xuất bản sách văn hóa biển đảo Việt Nam 4 tập… 

Thông tin đối ngoại được hưởng lợi từ kết quả tích cực của Bộ VHTTDL - Ảnh 4.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng chỉ ra những khó khăn, tồn tại, đồng thời kiến nghị, đề xuất nội dung, các vấn đề trong triển khai Kết luận và trong xây dựng chiến lược phát triển TTĐN trong giai đoạn mới.

Nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn, cũng như góp ý thiết thực, hiệu quả giữa hai bên đã được các đại biểu đưa ra tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Bùi Trường Giang đánh giá cao những trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm của các đại biểu. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đánh giá cao kết quả của Bộ VHTTDL trong việc thực hiện Kết luận. Qua báo cáo và những sản phẩm cụ thể có thể thấy Bộ VHTTDL là đơn vị rất quan trọng trong công tác TTĐN văn hóa đối ngoại. Công tác thông tin đối ngoại được hưởng lợi từ kết quả tích cực của Bộ VHTTDL.

"Việc triển khai của Bộ VHTTDL quan trọng nhất là cung cấp thông tin chính thống. Các sản phẩm của ngành VHTTDL chính là sản phẩm chính thống cho công chúng để đem những thông tin của đất nước ra nước ngoài" – ông Bùi Trường Giang đánh giá.

Nhận diện trong bối cảnh mới của giai đoạn tiếp sau, ông Bùi Trường Giang cho rằng, Bộ VHTTDL cần xem xét bối cảnh này có liên quan, ảnh hưởng đến Bộ như thế nào, ví dụ như việc chuyển đổi số, trào lưu tư tưởng văn hóa mới… để thích ứng và có giải pháp. Bên cạnh đó, những kiến nghị tâm huyết của Bộ VHTTDL cũng được Đoàn công tác liên ngành ghi nhận.

Ông Bùi Trường Giang mong muốn Bộ VHTTDL tiếp tục có cơ chế phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, thường xuyên hơn để phát huy và đạt kết quả cao hơn nữa.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, những gợi ý của các thành viên trong đoàn sẽ được tiếp thu và trao đổi với Lãnh đạo Bộ để triển khai tại các đơn vị có liên quan nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác đối ngoại thời gian tới./.

Tin: Hà Anh, ảnh: Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ