• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Dạy con tài chính"- Bộ sách thiếu nhi đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2021

Văn hoá 07/12/2021 17:08

(Tổ Quốc) - Bộ sách kỹ năng cho trẻ em "Dạy con tài chính" của các tác giả Lê Thị Linh Trang (Tiến sĩ Tâm lý học) và Ngô Thị Thanh Tiên vừa nhận được Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ Tư năm 2021.

Bộ sách "Dạy con tài chính" gồm 6 cuốn với nhiều hình ảnh minh họa sinh động, song ngữ Việt - Anh hứa hẹn là người bạn đồng hành chia sẻ kiến thức giúp các bậc phụ huynh không còn cảm thấy lúng túng khi các con hỏi về tiền bạc, đồng thời giúp giải thích cho các bé hiểu đúng về tiền và cách thức quản lý, sử dụng tiền, có tính kỷ luật khi chi tiêu, sống có trách nhiệm và biết chia sẻ với gia đình, cộng đồng và xã hội.

Từ những chia sẻ thân tình của các thành viên trong gia đình khi thảo luận các vấn đề xoay quanh việc sử dụng tiền hợp lý, qua đó, các bố mẹ sẽ giúp các con có được những kỹ năng cơ bản như: cách sử dụng tiền tiêu vặt, học cách đi siêu thị, cách chia sẻ khó khăn với các bạn khác…; từ đó hỗ trợ các con có được những quyết định tài chính thông minh và cùng các con lên kế hoạch cho tương lai thông qua những ví dụ trực quan, hiệu quả.

"Dạy con tài chính"- Bộ sách thiếu nhi đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2021 - Ảnh 1.

Bộ sách "Dạy con tài chính"

Chúng ta cần phải thừa nhận rằng: Tiền luôn cần thiết trong cuộc sống và nó rất quan trọng

Oscar Wilde từng nói "Khi tôi còn trẻ, tôi nghĩ tiền là thứ quan trọng nhất trong cuộc đời; nay đã già, tôi biết đúng là như vậy."

Bạn thử tưởng tượng một cuộc sống không có tiền xem… Thật sự sẽ rất khó khăn, chúng ta không nhà cửa, không thức ăn, không áo quần, không có tiền đóng học phí cho con…

Thế nên, tiền thực sự rất quan trọng. Và khi chúng ta thừa nhận tiền là một nhân tố quan trọng trong cuộc sống thì chúng ta phải học cách sử dụng nó và phải dạy cho con cái biết cách sử dụng nó để đừng mắc những sai lầm về tài chính.

Ngày xưa, thời ông bà, cha mẹ chúng ta rất ít gia đình dạy con về cách tiêu tiền vì cho rằng nói chuyện tiền bạc với con sẽ làm con hư hỏng. Rồi tới thế hệ chúng ta, vì không được dạy về tiền từ nhỏ nên chúng ta lúng túng và mắc sai lầm trong cách quản lý và chi tiêu tiền. Giờ đây, vì không muốn con cái đi theo vết xe đổ của mình nên nhiều ba mẹ đã quan tâm đến vấn đề dạy con về tiền từ rất sớm.

Có ý kiến cho rằng nên dạy con sử dụng tiền ở cấp độ tiểu học, khi các bé đã nhận biết mặt số và chữ, hiểu và nhận biết được những giá trị hiện hữu xung quanh. Nhưng theo mình, từ lúc con biết chơi đồ hàng, cỡ chừng 3 tuổi là mình có thể dạy con về tiền rồi. Ví dụ như, bạn có thể giới thiệu cho con biết đây là tiền, tiền để mua thức ăn, tiền để mua đồ chơi, mua truyện tranh… Tiền rất quý nên phải được cất giữ cẩn thận.

Trẻ từ 4 đến 5 tuổi đã sẵn sàng học để biết giá trị của từng tờ tiền và có thể đếm được chúng có bao nhiêu tờ tiền. Ở tuổi này trẻ cũng hiểu được tiền từ đâu mà có, số tiền chúng có là hữu hạn, tiêu một đồng là mất đi một đồng, chúng không đủ tiền để mua hết tất cả mọi thứ nên phải đưa ra sự lựa chọn (trong tập 6, bé Bông được học về CHI PHÍ CƠ HỘI, nếu con mua khoai tây chiên thì con sẽ không đủ tiền đi picnic với bạn).

6 tuổi trở lên là lúc em bé cần được trao tiền tiêu vặt, dạy cách lập kế hoạch tiêu tiền và được khuyến khích tự ra quyết định với số tiền mình có được. Trong tập 1, bé Bo được ba mẹ trao tiền tiêu vặt trong một tuần vào tối chủ nhật, trước đó thì ba mẹ đã hướng dẫn cho bé cách chia tiền vào 4 hũ. Khi nhận được tiền tiêu vặt từ ba mẹ thì Bo đã thực hiện "nghi thức" chia tiền vào các hũ như một thói quen, và chỉ được tiêu tiền trong hũ CHI TIÊU.

Tỷ phú Mỹ Warren Buffett cho rằng "thói quen tốt cần hình thành từ nhỏ", sai lầm của bố mẹ là đợi con đến tuổi thiếu niên mới dạy về tiền bạc vì như thế là quá muộn. Vì vậy, không bao giờ là quá sớm để DẠY CON TÀI CHÍNH cả.

"Dạy con tài chính"- Bộ sách thiếu nhi đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2021 - Ảnh 2.

Không bao giờ là quá sớm để DẠY CON TÀI CHÍNH

Để con thấu hiểu và cảm nhận hành trình gian khổ của việc kiếm tiền và cân nhắc trong việc sử dụng đồng tiền

Nhiều phụ huynh có quá khứ cơ cực thường có xu hướng muốn bù đắp cho con nên cung cấp cho con một cuộc sống đủ đầy vật chất một cách vô điều kiện mà không tìm hiểu xem con mình có biết quản lý và tiêu tiền hay không, điều này dẫn đến việc trẻ có tiền một cách quá dễ dàng nên coi thường giá trị của đồng tiền, không biết tiết kiệm và đưa ra những quyết định sai lầm trong chi tiêu. Những trẻ này khi lớn lên thường sẽ đề cao xu hướng hưởng thụ, lười nhác, không thích học hành, chỉ thích chơi game, lên mạng xã hội, la cà shopping để tiêu tiền.

Có những phụ huynh, vì dành rất nhiều thời gian để làm kinh tế nên ít có thời gian quan tâm, chăm sóc con, xem việc cung cấp vật chất đầy đủ cho con là một sự bù đắp. Đây là cách thức dẫn trẻ đến con đường lầm lạc nhanh chóng nhất vì cho tiền nhưng không có thời gian quan sát và giáo dục trẻ cách quản lý và sử dụng tiền. Nhiều trẻ vì không biết mình cần gì, thiếu gì, không biết dùng tiền vào những việc nào là có ích nên đã vung tiền vào ma túy, chơi game online, cá độ đá banh… và đánh mất luôn cả tương lai.

Vì vậy, dù là trẻ nhà giàu hay nhà nghèo, dù cho con ít hay nhiều tiền thì việc tập cho con biết cách quản lý, sử dụng tiền và tiết kiệm một cách hợp lý là vô cùng quan trọng. Trẻ càng ở vạch đích thì càng phải được dạy cách quản lý tiền, vì "miệng ăn núi lở", nếu không lao động và quý trọng đồng tiền, có cả núi tiền cũng hết.

Ở một khía cạnh khác, việc làm từ thiện của cha mẹ cũng là một bài học cao quý mà ba mẹ có thể dạy cho con, giúp con biết chia sẻ và trân trọng những gì mình đang có, trân trọng công sức của cha mẹ và ý thức được giá trị của đồng tiền. Từ đó, trẻ sẽ có thói quen tốt trong quản lý, sử dụng tiền.

Vì vậy, việc cha mẹ DẠY CON TÀI CHÍNH từ nhỏ là một việc hết sức quan trọng trong quá trình giúp con trưởng thành, ba mẹ hãy dành thời gian nói chuyện với con về cách quản lý, sử dụng tiền nhé!

NỔI BẬT TRANG CHỦ