• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đẩy nhanh tiến độ dự án Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn

Thời sự 21/07/2022 17:00

(Tổ Quốc) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào, chiều nay (21/7), Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Tạ Quang Đông đã có buổi làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về kế hoạch triển khai Dự án Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn. Tiếp và làm việc với Thứ trưởng Tạ Quang Đông có Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Khampha Phimmasone

.

Đẩy nhanh tiến độ dự án Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Bày tỏ vui mừng khi Đoàn công tác của Bộ VHTTDL Việt Nam đã có cuộc gặp trực tiếp lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, dự án Công viên Hữu nghị Lào- Việt Nam đã được lên kế hoạch từ lâu, tuy nhiên trong thời gian dịch bệnh Covid- 19 việc bàn thảo chỉ được thực hiện thông qua các cuộc họp trực tuyến.

Nhấn mạnh đây là buổi làm việc có ý nghĩa quan trọng giữa hai bên để bàn phối hợp triển khai dự án, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, Bộ VHTTDL đã nắm hồ sơ và triển khai thực địa nơi xây dựng công trình. Năm 2020, Bộ cũng đã tích cực tham mưu để đưa công trình ý nghĩa này vào Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào.

Cùng với đó, phía Bộ VHTTDL đã nắm các nội dung thông tin về Ban phối hợp điều hành dự án của hai bên cùng các hồ sơ liên quan. Cuối 2021 đầu 2022 là giai đoạn quan trọng cho công tác chuẩn bị triển khai.

Đến thời điểm này, Bộ VHTTDL Việt Nam cũng đã xác định sơ bộ quy mô đầu tư của dự án và các nhiệm vụ thiết kế dự án, dự kiến kinh phí chuẩn bị đầu tư và kế hoạch thi tuyển mẫu tượng đài.

Đẩy nhanh tiến độ dự án Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi làm việc

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, thời gian triển khai dự án Công viên Hữu nghị Lào - Việt Nam dự kiến từ 2023-2027, vì vậy, ông đề nghị, trong 6 tháng cuối năm 2022, hai bên sẽ cùng phối hợp thực hiện các công việc chuẩn bị đầu tư, lên phương án thiết kế thi công, chuẩn bị cho những công việc quan trọng tiếp theo trong năm 2023.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ mong muốn Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ các bước chuẩn bị để đến tháng 11/2022, khi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính sang thăm Lào sẽ có thể làm lễ khởi công.

Đối với công tác thi tuyển mẫu tượng đài, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cử các đại diện là thành viên Ban phối hợp điều hành dự án và chuyên gia điêu khắc, mỹ thuật để triển khai các bước, từ xây dựng bức phác thảo đầu tiên.

Đẩy nhanh tiến độ dự án Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn - Ảnh 3.

Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Khampha Phimmasone phát biểu tại buổi làm việc.

Bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón Đoàn công tác Bộ VHTTDL nhân dịp kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Khampha Phimmasone khẳng định, Công viên Hữu nghị Lào- Việt Nam là công trình có ý nghĩa quan trọng của hai nước.

Cảm ơn Thứ trưởng Tạ Quang Đông và đoàn công tác đã thông tin đầy đủ tình hình triển khai dự án, ông Khampha Phimmasone cho biết, những vấn đề còn vướng mắc phía Lào sẽ xem xét trên thực tiễn, phối hợp với các bộ phận liên quan để bàn bạc, tháo gỡ.

Phía Lào cũng sẽ cân nhắc việc cử cán bộ chuyên môn sang Việt Nam để đồng hành,phối hợp cùng với Bộ trong công tác thi tuyển mẫu tượng đài xây dựng phác thảo. Đây là công việc lớn được Bộ Chính trị, Ban Bí thư hai nước đặc biệt quan tâm. Vì vậy, chúng tôi nhận thức đây là một trọng trách lớn, cần phối hợp chặt chẽ để tổ chức triển khai có hiệu quả trong thời gian tới" - ông Khampha Phimmasone nhấn mạnh.

Đẩy nhanh tiến độ dự án Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn - Ảnh 4.

Các đại biểu dự buổi làm việc chụp hình lưu niệm.

Tại buổi làm việc, nhiều vấn đề liên quan đến công trình quan trọng này đã được bàn thảo rõ nét. Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong muốn Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp với Bộ VHTTDL Việt Nam giải quyết sớm những vấn đề còn vướng mắc. Bởi đây là những bước khởi đầu quan trọng để tiến tới các bước tiếp theo./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ