• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

ĐB Quốc hội: Dân phòng đá thẳng vào mặt học sinh là hành vi vi phạm pháp luật

Thời sự 02/04/2021 17:06

(Tổ Quốc) - Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, việc một dân phòng đá thẳng vào mặt 2 học sinh là hành vi dã man, là vi phạm pháp luật.

ĐB Quốc hội: Dân phòng đá thẳng vào mặt học sinh là hành vi vi phạm pháp luật - Ảnh 1.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) nói về vụ việc.

Hai ngày gần đây, dư luận xôn xao xung quanh clip dài hơn 1 phút ghi cảnh 2 thiếu niên liên tục bị bảo vệ dân phố đấm, đá, tát vào mặt xảy ra tại phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (Quận 10, TPHCM).

Chiều 2/4, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ việc này, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, ông đã xem những hình ảnh này trên báo chí, mạng xã hội.

Theo ông, việc dân phòng đá thẳng vào mặt các học sinh là hành vi dã man, là hành vi ác độc, mang tính chất triệt hạ.

Dân phòng là nhiệm vụ quan trọng, là cánh tay nối dài cho lực lượng chức năng trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương nhưng "anh" lại để đánh người thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải bị xử lý nghiêm. 

"Người khác có lỗi lầm và đúng - sai đến đâu đã có pháp luật xử lý. Trường hợp này phải xử nghiêm, không thể để người này tiếp tục làm dân phòng được. Đây là hành vi dã man, những người này cần phải cho thôi việc" - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm.

Về trách nhiệm của nhà trường trong vụ việc này, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, người dân phòng đó đánh học sinh nhiều lần nhưng chỉ có một người can ngăn và cũng chỉ là hời hợt, không kéo ra cũng không che chắn cho 2 học sinh.

"Tôi cảm nhận những người xung quanh rất bàng quan trước sự việc diễn ra trước mắt họ. Tôi nghĩ rằng những người xung quanh cũng phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sự việc. Để cho tình trạng vi phạm pháp luật trắng trợn như vậy thì đó chính là bao che, đồng lõa, thiếu tinh thần trách nhiệm. Rất khó chấp nhận"- ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

Cũng theo vị ĐBQH đoàn Bến Tre, nếu những người chứng kiến vụ việc là nhân viên của nhà trường thì nhà trường không nên để họ tiếp tục công tác. Ngoài ra, để xảy ra trong khu vực nhà trường thì nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm.    

Trước đó, ngày 1/4, một đoạn clip hơn 1 phút đăng tải lên mạng xã hội ghi lại cảnh một thanh niên mặc đồ giống trang phục của bảo vệ dân phố liên tục đấm đá nhiều lần vào 2 thiếu niên ngồi ghế, khiến cả hai mếu máo xin tha.

Điều đáng nói, sự việc diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều người lớn. Đoạn clip trên nhận khá nhiều bình luận, chia sẻ. Hầu hết mọi người đều hết sức bất bình, phẫn nộ trước hành động của người mặc quần áo bảo vệ dân phố trong đoạn clip và mong công an vào cuộc điều tra vụ việc.

Tối 1/4, ông Nguyễn Vy Tường Thụy, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, P.HCM) xác nhận với báo chí về clip bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên trên.

Ông Thụy cho biết, gần đây, Trường THCS Nguyễn Văn Tố thường xảy ra trộm cắp, nhà trường đã báo cho công an phường hỗ trợ. Sau đó, việc trộm cắp không còn xảy ra. Tối 31/3, hai thiếu niên nhảy tường vào trường. Sự việc được người trong trường phát hiện, hô hoán thì công an cùng dân phòng có mặt.

Được biết, trưa 2/4, ông Bùi Thế Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 10 (TP.HCM) đã có họp báo nhanh, thông tin ban đầu về vụ việc có liên quan đến đoạn clip dài hơn 1 phút ghi cảnh bảo vệ dân phố có hành vi đấm đá dã man 2 thiếu niên ở trong Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10 lan truyền trên mạng xã hội.

Ông Bùi Thế Hải cho biết, Bí thư, Chủ tịch UBND quận 10 đã chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, xác minh và sẽ xử lý nghiêm vụ việc trên tinh thần không bao che./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ