• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

ĐB Quốc hội đề xuất nâng thời gian lưu trú cho khách quốc tế nhập cảnh lên 60 ngày

Thời sự 02/06/2023 19:50

(Tổ Quốc) - Tiếp theo chương trình làm việc Kỳ họp thứ 5, chiều 2/6, Quốc hội tiến hành thảo luận hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Đề xuất tăng thời gian lưu trú lên 60 ngày

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Thanh Phương (Đoàn ĐBQH tỉnh Cần Thơ), dự luật đã có nhiều điểm mới nhằm tạo điều kiện để người nước ngoài đến du lịch, công tác tại Việt Nam.

ĐB Quốc hội đề xuất nâng thời gian lưu trú cho khách quốc tế nhập cảnh lên 60 ngày - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương (Đoàn ĐBQH tỉnh Cần Thơ)

Theo đại biểu, chúng ta đang tạo điều kiện rất thuận lợi cho người nước ngoài đến Việt Nam khi quy định thị thực điện tử có giá trị nhiều lần thay vì chỉ có giá trị một lần như trước đây; nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng.

Quy định này phù hợp đáp ứng với nhu cầu du lịch dài ngày của khách du lịch nước ngoài, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nghiên cứu để tìm hiểu, xúc tiến đầu tư.

Dự thảo Luật cũng đề cập việc nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày đến 45 ngày, ghi nhận điều này, song đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Phương cũng đưa ra lý do để đưa ra đề nghị nâng thời gian tạm trú lên 60 ngày.

"Đây là thời gian phù hợp đối với khách du lịch có nhu cầu nghĩ dưỡng đủ dài, đồng thời phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp du lịch của Việt Nam và quốc tế. Vì vậy, nên xem xét thời gian tạm trú lên 60 ngày để chính sách Việt Nam tương đồng với các nước như Thái Lan hay Singapore" - đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Phương nêu quan điểm.

Theo đại biểu Quốc hội Lê Nhật Thành (Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội), việc sửa đổi bổ sung dự án Luật này sẽ góp phần làm đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp giấy tờ xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam và khách quốc tế xuất, nhập và quá cảnh.

Qua nghiên cứu cho thấy, do thời hạn thị thực điện tử ngắn nên ngành Du lịch Việt Nam chưa thu hút được người nước ngoài có nhu cầu nghỉ dưỡng dài ngày. Do vậy, việc nâng thời hạn thị thực lên 3 tháng và có giá trị 1 lần lên nhiều lần sẽ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch quốc tế từ các thị trường xa.

Cần tăng các nước được miễn thị thực

Nêu quan điểm tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) cơ bản thống nhất với các nọi dung của dự thảo Luật. Tuy nhiên, đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về thời gian tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam và số quốc gia được chúng ta đơn phương miễn thị thực vẫn chưa nhiều so với các nước trong khu vực.

ĐB Quốc hội đề xuất nâng thời gian lưu trú cho khách quốc tế nhập cảnh lên 60 ngày - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu)

"Đối với công dân người nước ngoài được Việt Nam đơn phương miễn thị thực thì chúng ta cấp tạm trú 45 ngày, với trường hợp các nước khác thì cấp bao nhiêu ngày" - đại biểu nói và cho biết, qua nghiên cứu chính sách thị thực của Việt Nam và một số các quốc gia trong khu vực, có thể thấy so với một số nước thì thời hạn cấp tạm trú của Việt Nam thấp hơn. Ngoài ra, các nước lân cận chúng ta cũng áp dụng đơn phương miễn thị thực đối với nhiều quốc gia hơn so với Việt Nam.

Qua tìm hiểu chính sách thị thực trong lĩnh vực du lịch, trong số 11 quốc gia Đông Nam Á, chỉ còn Việt Nam và Myanmar yêu cầu phải xin thị thực trước khi khi đến đối với đa phần các thị trường nhập cảnh từ 30 ngày trở xuống.

Trong khi đó, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia đã miễn thị thực trong 30-90 ngày đối với khách quốc tế từ các quốc gia là thị trường du lịch chính của họ.

Hiện tại, thời gian áp dụng đơn phương miễn thị thực đối với khách du lịch quốc tế của Việt Nam cũng chỉ bằng 15-50% so với các quốc gia. Ngoài ra, số lượng các quốc gia được Việt Nam miễn thị thực cũng chỉ bằng 5-15% so với các nước ASEAN.

Cho rằng, việc sửa đổi thời gian tạm trú và miễn thị thực cũng chưa tăng nhiều, đại biểu đề nghị cần cân tăng thời gian tạm trú đối với người nước ngoài cũng như tăng các nước được miễn thị thực./.

Thế Công - Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ