• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

ĐBQH: Tách Luật Giao thông đường bộ sẽ tạo tiền đề nguy hiểm

Thời sự 16/11/2020 14:14

(Tổ Quốc) - Sáng nay (16/11), Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).

Được biết, nội dung bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ được tách ra từ Luật Giao thông đường bộ 2008 và xây dựng thành bộ luật mới. Dự thảo Luật an toàn giao thông đường bộ (sửa đổi) tập trung quy định về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, phương tiện giao thông đường bộ, vận tải đường bộ và quản lý Nhà nước về giao thông đường bộ.

Chưa tuân thủ đầy đủ trình tự

Phát biểu tại buổi thảo luận, Đại biểu (ĐB) Trần Thị Dung - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, việc trình dự án Luật này chưa tuân thủ đầy đủ trình tự theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Một số chính sách chưa được đánh giá tác động hoặc đánh giá về sự thay đổi.

ĐBQH: Tách Luật Giao thông đường bộ sẽ tạo tiền đề nguy hiểm - Ảnh 1.

ĐB Trần Thị Dung - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Nhấn mạnh về ảnh hưởng của dự Luật này đến hàng nghìn công chức, viên chức cũng như lực lượng thanh tra giao thông, ĐB Trần Thị Dung bày tỏ băn khoăn: “Lực lượng này có tiếp tục tồn tại, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình hay không, nếu không thì đánh giá tác động chuyển lực lượng này làm nhiệm vụ gì?”.

Theo quan điểm của ĐB Cao Văn Trọng (đoàn Bến Tre), việc tách 2 luật giao thông là chưa phù hợp. “Tách ra 2 luật lại có nội dung trùng nhau, nhiều điều lặp đi lặp lại. Nếu tách thế này, nảy sinh trong kết cấu hạ tầng đường bộ thì phần quy định về an toàn tai kiểm soát?” - ĐB Cao Văn Trọng đặt câu hỏi.

Cùng quan điểm trên, ĐB Bùi Văn Xuyền (Đoàn Thái Bình) cho rằng, việc tách thành 2 luật là chưa thực sự hợp lý. “Luật Giao thông đường bộ có phạm vi điều chỉnh kết cấu hạ tầng, phương tiện, người tham gia giao thông và quy tắc giao thông. Bốn thành tố gắn kết chặt chẽ và hướng đến mục đích đảm bảo an ninh trật tự. Tách luật thì thành tố trên khô cứng và vô nghĩa” - ĐB Bùi Văn Xuyền nêu ý kiến và khẳng định không nên tách luật.

Tách luật sẽ tạo tiền đề nguy hiểm trong xây dựng pháp luật

Theo quan điểm của ĐB Hoàng Đức Thắng (đoàn Quảng Trị), việc tách Luật Giao thông đường bộ hiện hành là không hợp lý.

ĐBQH: Tách Luật Giao thông đường bộ sẽ tạo tiền đề nguy hiểm - Ảnh 2.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (đoàn Quảng Trị) phát biểu tại phiên thảo luận.

ĐB này cho rằng, hơn 10 năm thực hiện Luật Giao thông đường bộ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chịu trách nhiệm quản lý tổng thể đã góp phần quan trọng cho phát triển, đầu tư mạng lưới giao thông đường bộ. Dù vẫn còn khó khăn nhưng công tác đảm bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ có những tiến bộ tích cực.

“Những vấn đề còn bất cập, thiếu quy định để thực hiện Luật Giao thông đường bộ hiện hành thì Quốc hội cần xem xét, sửa đổi cho phù hợp ngay trong nội hàm Luật hành thay vì tách thành 2 luật mới” - ĐB Hoàng Đức Thắng nói.

Cũng theo ĐB đoàn Quảng Trị, giao thông đường bộ là một hệ thống nhất được liên kết chặt chẽ giữa các yếu tố kết cấu hạ tầng, phương tiện giao thông, người điều khiển, người tham gia giao thông và quy tắc giao thông đường bộ.

“Nếu trong trường hợp cả 2 Bộ cùng tham gia quản lý, khi có vụ việc xảy ra thì bên nào sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp” - ĐB Hoàng Đức Thắng bày tỏ băn khoăn, đồng thời khẳng định “Nếu tách luật sẽ phá vỡ kết cấu, những quy luật, nền tảng hệ thống pháp luật nước nhà, tạo tiền đề hết sức nguy hiểm trong xây dựng pháp luật”.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ