• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

ĐBQH tranh luận việc có nên trang bị máy bay, tàu thủy cho Cảnh sát cơ động

Thời sự 26/10/2021 13:55

(Tổ Quốc) - Vấn đề trang bị phương tiện máy bay, tàu thủy cho lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) nhận được nhiều sự quan tâm của các ĐBQH trong buổi thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động vào sáng nay (26/10).

Gây tốn kém ngân sách và không hợp lý

Theo đại biểu (ĐB) Hoàng Đức Thắng (Đoàn Quảng Trị), lực lượng CSCĐ hoàn toàn có thể sử dụng máy bay khi thực hiện một số nhiệm vụ đặc biệt.

ĐBQH tranh luận việc có nên trang bị máy bay, tàu thủy cho Cảnh sát cơ động - Ảnh 1.

ĐB Hoàng Đức Thắng (Đoàn Quảng Trị) cho ý kiến vào dự án Luật Cảnh sát cơ động.

Vấn đề là có cần phải trang bị riêng máy bay cho lực lượng CSCĐ để thực hiện nhiệm vụ thay bằng việc có thể phối hợp với lực lượng khác, ví dụ như quân đội, để sử dụng chung phương tiện này. Thực tiễn hiện nay cho thấy, chúng ta có đầy đủ khả năng để thực hiện phương án như vậy.

"Hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau, một bên là CSCĐ cần thiết phải sử dụng máy bay và một bên là CSCĐ có cần thiết phải trang bị máy bay hay không?" - ĐB Hoàng Đức Thắng đặt vấn đề.

Theo ĐB này, chúng ta cần làm rõ việc phối hợp, huy động lực lượng phương tiện thì sẽ tốn nguồn lực hơn hay tiết kiệm hiệu quả hơn hơn? Trong trường hợp này, có phải là nhất cử lưỡng tiện hay không? Từ đó, ĐB Hoàng Đức Thắng đề nghị cân nhắc kỹ, đánh giá tác động nhiều chiều, lấy ý kiến ĐBQH cụ thể về vấn đề này trước khi thống nhất, vì đây là vấn đề có tác động rất lớn.

Nêu quan điểm "việc trang bị máy bay cho lực lượng CSCĐ tiêu tốn rất nhiều nguồn lực quốc gia", ĐB Hoàng Đức Thắng cho rằng, trong bối cảnh chung hiện nay thì chúng ta nên tiết kiệm, tiết kiệm ở đây là theo hướng chúng ta nên phát huy hết công năng chứ không phải trang bị thêm nhiều những cơ sở vật chất mình đang có sẵn.

ĐBQH tranh luận việc có nên trang bị máy bay, tàu thủy cho Cảnh sát cơ động - Ảnh 2.

ĐB Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) nêu quan điểm

Theo quan điểm của ĐB Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp), quy định về trang bị phương tiện tàu bay, tàu biển cho CSCĐ là không hợp lý. Bởi lực lượng phòng không không quân, cảnh sát biển, bộ đội biên phòng, kiểm ngư đã có tàu bay và tàu biển. Tại sao chúng ta không sử dụng lực lượng và phương tiện kỹ thuật này khi cần thiết để có sự phối hợp?

ĐB Phạm Văn Hòa cho rằng, nếu trang bị tàu bay, sân bay, tàu biển cho CSCĐ sẽ gây tốn kém ngân sách, sau đó lại phải trang bị kỹ thuật, huấn luyện thường xuyên kỹ thuật sân bay, tàu bay riêng.

Không thể đong đếm bằng tiền

Tranh luận với ĐB Phạm Văn Hòa, ĐB Đỗ Ngọc Thịnh (Đoàn Khánh Hòa) cho rằng, cần khẳng định CSCĐ là lực lượng chống khủng bố, bạo loạn, đảm bảo an ninh trật tự, do vậy, đây là lực lượng nòng cốt quan trọng nhất của công an trong lĩnh vực này.

ĐBQH tranh luận việc có nên trang bị máy bay, tàu thủy cho Cảnh sát cơ động - Ảnh 3.

ĐB Đỗ Ngọc Thịnh (Đoàn Khánh Hòa).

Không thể nói là vì tiết kiệm mà chúng ta không trang bị cho lực lượng CSCĐ. Nếu như, lực lượng này ngăn chặn được khủng bố, bạo loạn, trật tự an ninh quốc gia thì không thể đong đếm bằng đồng tiền.

Chúng ta phải khẳng định, cứu được con người và giải quyết vấn đề quốc gia thì không gì có thể đong đếm được.

"Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, lực lượng CSCĐ cần phải trang bị một cách hiện đại nhất. Do vậy, trang bị tàu bay, sân bay, tàu biển cho cảnh sát cơ động là cần thiết" - ĐB Đỗ Ngọc Thịnh nêu quan điểm./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ