• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

ĐBQH vạch trần thủ đoạn nguy hiểm, tinh vi của các đối tượng xâm hại trẻ em trên mạng xã hội

Thời sự 27/05/2020 14:13

(Tổ Quốc) - Theo ĐB Nguyễn Thị Thủy, qua nghiên cứu các vụ án thấy rằng, với công nghệ mạng như hiện nay, chưa bao giờ việc tiếp cận với trẻ em và xâm hại trẻ em lại dễ dàng như vậy.

Thủ đoạn tinh vi của các đối tượng xâm hại trẻ em trên mạng xã hội

Quốc hội sáng nay thảo luận về kết quả báo cáo giám sát của "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em".

Nêu ý kiến tại phiên thảo luận, ĐB Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho hay, có thể thấy với sự phát triển của Internet, mạng xã hội, trẻ em đã trở thành công dân số từ rất sớm và với công nghệ mạng tạo ra những thay đổi lớn trong cách thức kết bạn, giao tiếp với xã hội.

Bà dẫn chứng các em có nhiều mối quan hệ trên mạng và không thể phủ nhận vai trò của Internet, mạng xã hội đối với trẻ em, nó mang đến nhiều cơ hội học tập, mở mang kiến thức, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Song, những tác động xấu, mặt trái đang đặt ra nhiều nguy cơ rủi ro đối với trẻ. Thực tế qua theo dõi diễn biến của loại tội phạm này, bà nêu 4 vấn đề cụ thể.

Thứ nhất, theo bà Thủy, qua thống kê cho thấy, Việt Nam thuộc top các quốc gia có lượng người dùng Internet lớn nhất thế giới, với 64 triệu người dùng, chiếm 66% dân số.

Trong đó, 1/3 là người chưa thành niên và thanh niên ở độ tuổi từ 15 đến 24. Mỗi ngày có hơn 720.000 hình ảnh xâm hại trẻ em được đưa lên mạng, với hầu hết là các hình ảnh bạo lực, xâm hại tình dục.

Kết quả khảo sát cho thấy cứ 4 trẻ thì có 1 trẻ chia sẻ từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội, 1/3 số trẻ cho biết từng là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng và số trẻ em gái bị bắt nạt thì cao gấp 3 lần số trẻ em trai.

Thứ hai, về thủ đoạn phạm tội, qua nghiên cứu các vụ án thấy rằng, với công nghệ mạng chưa bao giờ việc tiếp cận với trẻ em và xâm hại trẻ em lại dễ dàng như hiện nay.

Thủ đoạn mà các đối tượng thường dùng, theo bà Thủy là lập các phòng chat ảo, thiết lập hoặc tham gia các trang web, các diễn đàn trên mạng để tìm kiếm trẻ em và từ đó thả tin nhắn, lời thoại làm quen.

Chúng luôn lấy tên tuổi, hình ảnh giả và tạo ấn tượng ban đầu với các em là người có học thức, có cuộc sống khá giả, hiểu tâm lý, sở thích trẻ em và luôn sẵn sàng chia sẻ.

Sau một thời gian trò chuyện, bọn chúng chuyển chủ đề từ học hành, sở thích sang chủ đề về giới, về tình dục và lôi kéo trẻ cùng xem phim, xem các hình ảnh khiêu dâm trên mạng.

Bước tiếp theo là dụ dỗ trẻ phơi bày các bộ phận cơ thể, tạo dáng biểu diễn tình dục trước máy quay giống như là trong phim. Khi đã có được những hình ảnh, đoạn phim của trẻ thì các đối tượng ép trẻ phải quan hệ tình dục, nếu không sẽ phát tán hình ảnh lên mạng.

"Nguy hiểm hơn, có những đối tượng còn giả là người cùng giới với trẻ, chúng lấy hình ảnh đại diện là bé gái 14 tuổi, 15 tuổi, rồi nhắn tin kết bạn làm quen, trò chuyện về sự phát triển của các bộ phận trên cơ thể.

Sau đó là gạ gẫm, chụp cho nhau xem và nghĩ là bạn cùng giới cho nên có những em đã mất cảnh giác, gửi hình ảnh cho chúng và có những vụ án, các đối tượng còn sử dụng những hình ảnh đoạn phim này để khai thác thương mại", bà Thủy nêu.

ĐBQH vạch trần thủ đoạn nguy hiểm, tinh vi của các đối tượng xâm hại trẻ em trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nữ ĐBQH dẫn chứng như vụ án Bảo Anh cùng các đồng phạm tại TP HCM đã dụ dỗ các trẻ em nam tại Mỹ cởi bỏ quần áo và chuyển trực tiếp hình ảnh khiêu dâm về.

Cho đến ngày bị bắt, các đối tượng đã đưa lên mạng hơn 700 album ảnh và hơn 1.300 phim khiêu dâm trẻ em, tất cả những người truy cập vào các địa chỉ này đều phải trả phí.

Hình ảnh xâm hại trên mạng có thể theo các em suốt cuộc đời

Thứ ba, theo bà Thủy, có thể nói xâm hại trẻ em trên môi trường mạng để lại hậu quả lớn hơn rất nhiều so với các vụ xâm hại ở ngoài xã hội.

"Nếu như các vụ xâm hại ở ngoài xã hội chỉ một vài người chứng kiến, nhưng nếu việc xâm hại bị đưa lên mạng, hình ảnh xâm hại có thể theo các em suốt cuộc đời", bà Thủy nhấn mạnh.

Bà lấy ví dụ như vụ án xảy ra tại Đà Nẵng, với thủ đoạn đăng tin cần tuyển lao động với mức lương cao trên mạng xã hội, 5 đối tượng đã tiếp cận bé gái 15 tuổi tại căn hộ chúng thuê ở quận Sơn Trà.

Sau đó, cho tiền, dụ dỗ em biểu diễn tình dục và livestream trên mạng xã hội có thu phí và thu hút nhiều triệu người xem clip này.

Thứ 4, về những khó khăn trong phòng ngừa và điều tra tội phạm, bà Thủy nêu, có thể nói là trẻ em rất thông minh, yêu thích công nghệ và thích khám phá những điều mới mẻ từ công nghệ.

Song, các em lại quá non nớt trước thủ đoạn của những kẻ xấu trên mạng và khi người lớn trao cho trẻ một chiếc điện thoại thông minh nhưng không hướng dẫn trẻ cách thức sử dụng mạng an toàn thì nguy cơ rất lớn.

Đồng thời, có thể nói với tội phạm mạng, thậm chí ngồi ở trong nhà với cha mẹ và người thân trẻ vẫn có nguy cơ bị xâm hại.

Các đối tượng phạm tội hầu hết đều thành thạo công nghệ, thông tin về kẻ phạm tội đều ảo, ẩn danh, các máy chủ hầu hết đặt ở nước ngoài cho nên dễ dàng xóa, hủy chứng cứ. Các nước đều phản ánh gặp khó khăn trong điều tra tội phạm này.

Do đó, còn rất nhiều kẻ phạm tội xâm hại trẻ em vẫn đang nhởn nhơ trên mạng xã hội", bà Thủy chỉ rõ.

Từ 4 vấn đề trên, ngoài hướng dẫn cho các con sử dụng mạng an toàn, đưa vào giảng dạy nội dung này, bà Thủy kiến nghị, Bộ Công an thông tin đầy đủ các phương thức, thủ đoạn của tội phạm này để trẻ em và gia đình đề cao cảnh giác.

Đồng thời đề nghị tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện từ sớm.

Đề nghị cần “thiến hóa học” kẻ xâm hại trẻ em

Phát biểu từ điểm cầu Quảng Bình, ĐB Nguyễn Ngọc Phương đặt câu hỏi, liệu còn bao nhiêu trẻ em đang kêu cứu mà chưa được hồi đáp? Vết thương lòng của các em khi nào lành lặn?

Ông Phương cho rằng, nhiều quy định pháp luật chưa rõ ràng như tội ấu dâm, chưa có phòng xử án riêng. Nhiều vụ việc bị gia đình giấu. Nhiều vụ việc để lại hậu quả nghiêm trọng như trẻ tự tử, trẻ tự làm hại mình.

Để răn đe và nghiêm trị, ĐB đề nghị cần “thiến hóa học” kẻ xâm hại để ngăn ngừa loại đối tượng này. Việc này được nhiều nước trên thế giới làm và có hiệu quả.

ĐB Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) cũng nhận xét chưa thấy cấp ủy, chính quyền, cơ quan, cá nhân nào bị kiểm điểm, xử lý vì thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng xâm hại trẻ em ở địa phương mình quản lý.

Hoàng Đan

NỔI BẬT TRANG CHỦ