• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đề nghị kiểm điểm Phó Bí thư Thường trực Tất Thành Cang

Thời sự 06/05/2018 21:40

(Tổ Quốc) - Liên quan đến vụ chuyển nhượng khu đất 32,5ha tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, Thành ủy TP.HCM đề nghị kiểm điểm ông Tất Thành Cang.

Chiều nay (6/5), Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã có kết luận ban đầu về vụ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận - doanh nghiệp 100% vốn của Thành ủy TP.HCM) chuyển nhượng khu đất 32,5ha tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

 Khu đất 32,5ha tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) chuyển nhượng cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai là trái quy định

Theo kết luận, việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè của Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai theo hợp đồng ngày 5/6/2017 là không đúng với thẩm quyền quy định tại điều 3 và điều 6 Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố (Ban Thường vụ quyết định chuyển nhượng sở hữu tài sản là nhà, quyền sử dụng đất). Việc chuyển nhượng đất đã đền bù không qua đấu giá là trái với Nghị định 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ; không đúng với Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về giá đất. Vì vậy, ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để huỷ hợp đồng.

Đối với các vi phạm về trách nhiệm của Công ty Tân Thuận, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM kết luận: là doanh nghiệp kinh tế của Đảng bộ Thành phố nhưng trong việc chuyển nhượng đất đã đền bù, Công ty không đặt lợi ích của Đảng bộ lên hàng đầu (vi phạm các quy định của Ban Thường vụ Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy và các quy định pháp luật của nhà nước, gây hậu quảnghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy Hợp đồng). Công ty Tân Thuận đã vi phạm khoản 1 điều 22 Nghị định số 91 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.

Với những vi phạm này, Thành ủy TP.HCM giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố đề nghị Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận trong tháng 5 và tháng 6 năm 2018, xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật và quy định của Ban Thường vụ Thành ủy. Tạm đình chỉ chức vụ tổng giám đốc của đồng chí Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

Về các vi phạm và trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh: cơ quan này không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ sở hữu (Thành ủy TP.HCM) tại Công ty Tân Thuận và đối với Đảng bộ Thành phố; thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát hoạt động cửa Công ty Tân Thuận đầy đủ, không thẩm định nghiêm túc các đề xuất của Công ty Tân Thuận với Văn phòng Thành ủy, gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo huỷ hợp đồng; đề xuất chỉ định đối tác chuyển nhượng là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không tiến hành đấu thầu lựa chọn đối tác là vi phạm Nghị định số 91 và Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009; không thẩm định giá đề xuất chuyển nhượng của Công ty Tân Thuận khi giá này không phù hợp với điều kiện thị trường, sẽ gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng kịp thời.

Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiếp tục tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các cá nhân liên quan, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảngvà pháp luật của Nhà nước, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 6 năm 2018.

Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM bị đề nghị kiểm điểm do sai phạm

Về trách nhiệm của ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy khẳng định: Ông Tất Thành Cang đã chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định. Thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

Chính vì vậy, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.

Lê Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ