• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đề nghị sớm ban hành hướng dẫn áp dụng 5K phù hợp, linh hoạt với tình hình mới

Thời sự 11/05/2022 16:39

(Tổ Quốc) - Trên cơ sở ý kiến của cử tri và nhân dân, Trưởng Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn áp dụng nguyên tắc 5K chống dịch COVID-19 một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Chiều 11/5, tiếp tục phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2022.

Trình bày báo cáo tóm tắt công tác dân nguyện tháng 4/2022 của Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ sự quan tâm và kỳ vọng rất cao về các nội dung được Trung ương xem xét, cho ý kiến tại Hội nghị Trung ương lần thứ năm, nội dung Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.

Trong đó có nhiều nội dung quan trọng, có tác động tích cực, toàn diện đến đời sống kinh tế - xã hội, định hướng và sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân bày tỏ sự quan tâm về dự kiến các nội dung được Quốc hội xem xét thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3, trong đó một số dự thảo Luật được đông đảo cử tri quan tâm, kiến nghị tại các Kỳ họp trước.

Một số chủ trương, dự án có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng, có nhiều tiềm năng, lợi thế để bứt phá phát triển và thúc đẩy lan tỏa tích cực đến phát triển vùng kinh tế.

Đề nghị sớm ban hành hướng dẫn áp dụng 5K phù hợp, linh hoạt với tình hình mới - Ảnh 1.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo chiều 11/5.

Cử tri và nhân dân cũng quan tâm, lo lắng về tình hình cháy nổ tại các nhà máy, nhà xưởng… diễn ra liên tiếp trong thời gian qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an tập trung thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về phòng cháy chữa cháy đối với chợ, trung tâm thương mại…

Giá cả vật tư nông nghiệp ngày càng tăng cao trong khi giá sản phẩm nông nghiệp không tăng, người nông dân sản xuất nông nghiệp không có lãi, đời sống gặp nhiều khó khăn, người nông dân không còn mặn mà với sản xuất nông nghiệp.

Đáng chú ý, cử tri và nhân dân cho rằng thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện suốt hơn 2 năm qua đã góp phần mang lại nhiều thành quả chống dịch cho Việt Nam. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân đề nghị cần nghiên cứu để hướng dẫn cho phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Trưởng Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn áp dụng nguyên tắc 5K chống dịch COVID-19 một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Cũng theo Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri, Ban Dân nguyện đã tiếp nhận và chuyển tổng số 2.848 kiến nghị cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay 100% kiến nghị cử tri đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết, trả lời.

Tại địa điểm tiếp công dân của Quốc hội, Ban Dân nguyện đã tiếp và hướng dẫn công dân thực hiện việc khiếu tố theo quy định pháp luật đối với 84 lượt công dân về 84 vụ việc, phối hợp tiếp 10 đoàn đông người. Qua tiếp dân đã trực tiếp hướng dẫn 52 vụ 3 việc, hướng dẫn bằng văn bản đối với 3 vụ việc; nghiên cứu chuyển 29 đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ