• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đề thi đại học năm 2020 không có những nội dung đã được tinh giản

Giáo dục 27/04/2020 20:46

(Tổ Quốc) - PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học: "Bộ GDĐT đã quy định sẽ không kiểm tra, đánh giá và thi vào nội dung đã tinh giản. Vì thế, trong trường hợp nào thì cũng phải tuân thủ quy định này".

Những thắc mắc xung quanh những nội dung chương trình đã được tinh giản đối với lớp 12 tiếp tục được đại diện Bộ GDĐT giải đáp tại buổi giao lưu trực tuyến "Bộ GDĐT giải đáp về thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2020" do báo Tuổi trẻ tổ chức sáng 27/4.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành cho biết, Bộ GDĐT đã quy định nội dung chương trình đã được tinh giản, cụ thể là nội dung được ghi chú "không dạy", "không làm", "không thực hiện", "khuyến khích học sinh tự đọc, tự học" sẽ không kiểm tra đánh giá, không đưa vào đề thi - bất kể là kì thi nào dành cho đối tượng học sinh phổ thông như, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh đại học…

Tuy nhiên, lưu ý với các em học sinh, nội dung được ghi chú "tự học có hướng dẫn" thực chất là hướng dẫn đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học nhằm phát huy năng lực tự học của học sinh, nên vẫn là những nội dung sẽ được đưa vào kiểm tra đánh giá và thi.

Trong thời gian học sinh không đến trường, Bộ GDĐT đã yêu cầu các địa phương, các trường tổ chức dạy học qua Internet và truyền hình, bố trí giáo viên quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ học sinh tự học, ôn luyện bằng mọi hình thức.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã tinh giản nội dung chương trình để giảm áp lực cho học sinh, phù hợp với thời gian thực học của học kì II năm học này. Bộ cũng điều chỉnh thời gian kết thúc năm học và lùi thời gian tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT đủ để các nhà trường tổ chức dạy đủ chương trình và ôn luyện.

Bộ GDĐT đang tích cực để sớm công bố đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT, chậm nhất vào nửa đầu tháng 5/2020 để các học sinh và giáo viên yên tâm và định hướng trong dạy học, ôn tập.

Đề thi đại học năm 2020 cũng không có những nội dung đã được tinh giản - Ảnh 1.

Học sinh cần tập trung tự học, tự nghiên cứu để nắm vững kiến thức cơ bản theo yêu cầu của chương trình và sách giáo khoa (ảnh minh họa)

Trước câu hỏi về việc thí sinh sẽ phải làm 1 bài thi tổng hợp KHTN hoặc KHXH mà không phải là các bài thi thành phần như những năm trước để xét tuyển đại học theo các tổ hợp, đại diện Bộ GDĐT cho biết, việc sử dụng 1 đầu điểm đối với bài thi KHTN và KHXH là phù hợp với mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Các trường đại học theo tinh thần tự chủ nếu lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh thì trường sẽ điều chỉnh tổ hợp kết quả các bài thi để tuyển sinh và sẽ công bố rộng rãi trên trang thông tin của trường (ví dụ trường có thể lấy điểm thi của bài thi Toán, KHTN... đối với các ngành tuyển sinh bằng tổ hợp Toán-Lý-Hóa hoặc Toán-Hóa-Sinh như trước đây).

Như vậy, các em yên tâm ôn tập để đạt kết quả cao trong kỳ thi tới (không thay đổi gì quá lớn so với định hướng ôn tập mà các em đã chọn từ trước); đồng thời, theo dõi trang thông tin của các trường đại học mà em có nguyện vọng vào học để kịp thời nắm bắt thông tin về tuyển sinh của trường.

Học sinh cũng lo lắng về việc các trường đại học tự chủ tuyển sinh sẽ đưa những nội dung đã giảm tải vào đề thi của kỳ thi riêng, đại diện Bộ GDĐT khẳng định, những nội dung chương trình đã được giảm tải sẽ không kiểm tra, đánh giá và thi. Đó là những cố gắng của Bộ nhằm giảm áp lực, khó khăn cho các nhà trường và học sinh trong tình huống đặc biệt các nhà trường trên cả nước đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với thời gian từ nay tới khi kết thúc năm học này không còn nhiều, ông Thành lưu ý, học sinh cần chủ động xây dựng đề cương và kế hoạch ôn tập theo từng ngày của mỗi môn học sẽ thi và phải kiên trì đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch đó. Nếu vì lý do nào đó mà chưa thực hiện được một nội dung trong kế hoạch thì phải cố gắng học bù ngay, không để ảnh hưởng đến các nội dung tiếp theo như trong kế hoạch.

Trong quá trình ôn tập, các em cần dựa vào nội dung chương trình đã được tinh giản và hướng dẫn của các thầy cô qua Internet và truyền hình trong thời gian không đến trường do dịch Covid-19 và sau khi quay trở lại trường. Các em cần tập trung tự học, tự nghiên cứu để nắm vững kiến thức cơ bản theo yêu cầu của chương trình và sách giáo khoa.

Khi gặp những vấn đề còn chưa hiểu rõ, chưa nắm chắc nên chủ động liên hệ với thầy cô để được hướng dẫn kịp thời để hiểu rõ trước khi tiếp tục học các kiến thức có liên quan.

Phương Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ