(Tổ Quốc) - Để giữ trái tim khỏe, Y học Trung Quốc khuyên sau tuổi 40 hoặc trong gia đình có tiền sử bệnh tim thì bạn nhất định phải thực hiện nguyên tắc ăn uống dưới đây.
Trái tim chính là "nhà máy điện" cung cấp máu và năng lượng mỗi phút để duy trì sự sống cho con người. Thế nhưng ở Việt Nam, các bệnh lý về tim mạch như suy tim, rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim, hở van tim... là một trong những căn bệnh thuộc nhóm không lây nhiễm có tỷ lệ tử vong cao nhất. Nếu biết cách chăm sóc, phòng tránh các bệnh lý tim mạch ngay từ đầu, chúng ta có thể duy trì trái tim khỏe mạnh và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.
Y học cổ truyền Trung Quốc ví trái tim như một vị "hoàng đế", nếu "hoàng đế" không khỏe mạnh thì 12 chức năng khác trong cơ thể cũng sẽ gặp nguy hiểm. Để giữ trái tim khỏe, Y học Trung Quốc khuyên sau tuổi 40 hoặc trong gia đình có tiền sử bệnh tim thì bạn nhất định phải thực hiện nguyên tắc ăn uống dưới đây.
ĂN ÍT 3 MÓN MÀU TRẮNG
1. Muối
Thành phần chính của muối ăn là natri clorua. Khi chúng ta sử dụng quá nhiều sẽ gây tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành và một số bệnh lý tim mạch khác.
Cụ thể, việc ăn nhiều muối làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri. Ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và dẫn đến tăng huyết áp.
Không những vậy, việc ăn nhiều muối còn khiến chúng ta phải uống nhiều nước, làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và khiến tim phải làm việc nhiều hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho tâm thất trái to lên, dẫn đến hiện tượng suy tim.
2. Đường
Đường là một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống và nó cũng là nguồn năng lượng chính cho cơ thể con người. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng quá nhiều đường có thể ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất bình thường của cơ thể, gây ra bệnh tiểu đường, không có lợi cho sức khỏe.
Nghiêm trọng hơn, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường, nó sẽ gây ra một số tác động đến nội mạc mạch máu, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành và các bệnh tim khác.
Nghiên cứu cho thấy carbohydrate tinh chế, đặc biệt là đồ uống có đường, sẽ dẫn đến các yếu tố nguy cơ cao hơn đối với bệnh tim mạch, không có lợi cho sức khỏe của tim.
3. Mỡ
Chất béo cũng là một trong những nguồn năng lượng chính của cơ thể con người. Tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều chất béo có thể gây béo phì gây ra các bệnh mãn tính như tăng lipid máu, nhồi máu cơ tim...
ĂN NHIỀU 3 MÓN MÀU ĐỎ
1. Cá biển
Các loại cá biển như cá hồi, cá mòi... rất giàu chất dinh dưỡng, nó cung cấp cho con người nguồn dinh dưỡng cần thiết để giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, đặc biệt là những người bị bệnh tim.
Lợi ích này đến từ việc cá biển rất giàu các axit omega-3, có tác dụng làm giảm nồng độ chất béo trung tính trong máu, làm chậm quá trình hình thành các mảng bám trong mạch máu và giảm huyết áp
2. Cà chua
Cà chua rất giàu vitamin C và có tác dụng chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ sức khỏe của các mạch máu. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà chua có tác dụng chống kết tập tiểu cầu và ngăn ngừa sự xuất hiện của huyết khối não.
Thông thường ăn một ít cà chua cũng có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mạch máu, đẩy nhanh quá trình thải chất độc ra khỏi cơ thể, giảm gánh nặng cho mạch máu và bảo vệ sức khỏe của tim.
3. Cà rốt
Cà rốt chứa carotene. Carotene giúp giảm mỡ máu và thúc đẩy quá trình tổng hợp epinephrine, đồng thời giúp hạ huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Lượng kali dồi dào có trong cà rốt cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa xơ cứng mạch máu, giảm dư lượng cholesterol và ổn định huyết áp.
Muốn trái tim khỏe mạnh, hãy ghi nhớ 3 việc trong ngày
Thứ nhất: Sau khi thức dậy hãy uống nước ấm
Sáng sớm là thời điểm nồng độ trong máu tương đối cao, dễ gây ra các bệnh lý tim mạch. Để phòng tránh hiện tượng này, khi thức dậy vào buổi sáng bạn nên uống thêm một cốc nước ấm để làm loãng máu và giảm nồng độ trong máu.
Ngoài ra, uống nhiều nước sau khi thức dậy vào buổi sáng cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, có lợi cho sức khỏe và bảo vệ tim.
Thứ hai: Sử dụng dầu ăn một cách thông minh
Axit béo có trong dầu ăn rất quan trọng đối với sức khỏe của tim vì vậy bạn phải chú ý đến lượng dầu ăn mình sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Dầu thực vật khi được sử dụng hợp lý, kết hợp với thực phẩm có thể làm giảm bệnh mạch máu và bảo vệ sức khỏe của các mạch máu.
Thứ ba: Đi ngủ sớm, không thức khuya
Để đảm bảo trái tim có thể khỏe mạnh hơn, điều quan trọng mà bạn cần làm là không thức khuya, hãy đi ngủ sớm và dậy sớm để hình thành đồng hồ sinh học của riêng mình.
Thức khuya sẽ dẫn đến rối loạn chức năng tự chủ, nhịp tim tự nhiên sẽ bị phá vỡ và dễ gây ra cảm giác khó chịu cho tim trong một thời gian ngắn.
Ngoài ra, nếu thời gian cho phép, bạn nên dành thời gian nghỉ trưa bởi vì chúng ta có thể duy trì sức khỏe của tim trong giờ nghỉ trưa, nó cũng có thể loại bỏ mệt mỏi và giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch máu.
Nguồn: Aboluowang