• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đề xuất sách giáo khoa là mặt hàng thiết yếu, được tạo điều kiện kinh doanh, lưu thông phân phối

Giáo dục 17/08/2021 18:32

(Tổ Quốc) - Nhằm khắc phục tình trạng chưa có sách giáo khoa (SGK) để phục vụ việc giảng dạy và học tập trong năm học mới 2021-2022 ở một số địa phương, NXB Giáo dục Việt Nam đề xuất một số giải pháp, trong đó có phương án để học sinh, giáo viên sử dụng phiên bản điện tử SGK, sách bài tập, sách giáo viên tại trang web hanhtrangso.nxbgd.vn.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa có thông tin về công tác cung ứng SGK để học sinh có đủ SGK trước năm học mới 2021-2022.

Theo đó, đối với SGK phục vụ học sinh từ lớp 3 đến lớp 12, đến ngày 15/8, NXB Giáo dục Việt Nam đã phát hành được 94% sản lượng theo kế hoạch về các địa phương. Giá bán SGK từ lớp 3 đến lớp 12 vẫn được giữ như những năm học trước. Bảng giá SGK được niêm yết tại các cửa hàng sách của NXBGDVN, các công ty Sách - Thiết bị trường học cả nước và trên website của NXBGDVN tại địa chỉ www.nxbgd.vn.

Đối với SGK theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018, SGK các lớp 1, 2, 6, đến ngày 15/8, NXB Giáo dục Việt Nam đã cung ứng tới các địa phương gần 37 triệu bản, đạt tỉ lệ 85%.

NXB cũng cho biết, thời điểm hiện tại, SGK đang là mặt hàng cấp thiết cần được vận chuyển, cung ứng kịp thời đến nhà trường, học sinh và giáo viên chuẩn bị cho khai giảng năm học 2021-2022.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp trên cả nước, nhiều tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, vì vậy việc vận chuyển SGK tới tận tay học sinh tại các địa phương này hiện gặp rất nhiều khó khăn.

Để đảm bảo cung ứng kịp thời SGK cho địa phương, NXB Giáo dục Việt Nam đã lên phương án thiết lập các tổng kho tạm thời tại các địa phương có tình hình dịch bệnh đang lắng dịu để tập kết hàng hóa, hoặc trong trường hợp có thể thì vận chuyển sách trực tiếp từ nhà in tới các đối tác phát hành trong khu vực, để từ đó chuyển sách về các trường học, tới tay học sinh kịp phục vụ năm học mới. Và điều tiết từng tên sách cụ thể giữa các đối tác phát hành tại địa phương để phần nào đáp ứng kịp thời nhu cầu khi đang gặp khó khăn trong việc vận chuyển SGK từ tổng kho.

Đề xuất sách giáo khoa là mặt hàng thiết yếu, được tạo điều kiện kinh doanh, lưu thông phân phối - Ảnh 1.

Bộ SGK lớp 6 theo Chương trình mới (ảnh: edubook)

Trước đó, ngày 13/8, NXB đã có công văn gửi tới UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển SGK nhằm kịp thời cung ứng đầy đủ SGK cho học sinh trước ngày khai giảng.

NXB Giáo dục Việt Nam cũng đề xuất với Bộ GDĐT để kiến nghị các cơ quan liên quan coi SGK là mặt hàng thiết yếu, được tạo điều kiện thuận lợi trong việc kinh doanh, lưu thông phân phối đáp ứng nhu cầu của học sinh và giáo viên trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Cục Xuất bản - Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã đề nghị xem xét, kiến nghị cấp có thẩm quyền đưa SGK vào nhóm hàng hóa thiết yếu theo thẩm quyền của địa phương cho thấy tính cấp thiết của việc tạo điều kiện tối đa để SGK đến với học sinh trước khi năm học mới bắt đầu.

Với khoảng 40 tỉnh/thành phố đã có thời gian khai giảng dự kiến, NXB đã đề nghị các nhà trường có phương án phù hợp để nhận SGK và kịp thời chuyển tới tay học sinh trước ngày khai giảng.

Đối với những tỉnh/thành phố chưa xác định thời gian tựu trường do tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, NXB sẽ căn cứ kế hoạch của từng địa phương để xây dựng phương án cung cấp đầy đủ SGK cho học sinh.

Ngoài ra, NXB sẽ tiếp tục phối hợp với đối tác phát hành tại các địa phương để có phương án cụ thể với từng tuyến đường, chốt kiểm soát để SGK có thể đến tay học sinh kịp thời nhất.

Bên cạnh đó, NXB Giáo dục Việt Nam cũng cho biết, học sinh, giáo viên có thể sử dụng phiên bản điện tử SGK, sách bài tập, SGV tại trang web hanhtrangso.nxbgd.vn.

NXB cũng đẩy mạnh việc phát hành SGK trên một số kênh bán hàng trực tuyến của NXB Giáo dục Việt Nam như nhasachso.nxbgd.vnedubook.com.vnebdbook.vn.

Để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, NXB tiếp tục thực hiện Chương trình "Cùng tiếp bước em đến trường" trao tặng hơn 50.000 bộ SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6 cho các em có hoàn cảnh khó khăn, học sinh là con em thương binh, liệt sĩ trên cả nước.

Trong thời gian tới, NXB Giáo dục Việt Nam tiếp tục phối hợp với các địa phương còn lại để trao tặng toàn bộ số sách tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước khi năm học mới bắt đầu.

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ