• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đêm nhạc "Tình yêu Hà Nội lần thứ XIII" tôn vinh các nhạc sĩ Hoàng Dương, Đặng Hữu Phúc, Vũ Thiết

Văn hoá 09/12/2020 18:01

(Tổ Quốc) - Vào 20h00 tối 14/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật "Tình yêu Hà Nội lần thứ XIII" với tên gọi Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không và Nhịp điệu phố để tôn vinh 3 nhạc sĩ đã được Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật: Hoàng Dương, Đặng Hữu Phúc, Vũ Thiết.

Đến hẹn lại lên, chương trình Tình yêu Hà Nội được Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức thường niên vào dịp mùa Thu sẽ tái ngộ khán giả lần thứ 13. Đây là chương trình nhằm tôn vinh các nhạc sĩ (hội viên của Hội) được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Chương trình Tình yêu Hà Nội năm nay chia 2 phần: Kỷ niệm 48 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" và tôn vinh tác phẩm âm nhạc của 3 nhạc sĩ Hoàng Dương, Đặng Hữu Phúc, Vũ Thiết.

Đêm nhạc "Tình yêu Hà Nội lần thứ XIII" tôn vinh các nhà sĩ Hoàng Dương, Đặng Hữu Phúc, Vũ Thiết - Ảnh 1.

Chương trình Tình yêu Hà Nội được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh các nhạc sĩ hội viên của Hội Âm nhạc Hà Nội được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (ảnh chương trình năm 2017)

Ở phần đầu, có tên gọi Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, khán giả sẽ được thưởng thức 5 ca khúc nổi tiếng về Hà Nội: Bài ca Hà Nội (Vũ Thanh), Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, Hà Nội những đêm không ngủ (Phạm Tuyên), và 1 ca khúc mới Hà Nội của tôi (Tiến Minh), Hà Nội niềm tin và hy vọng (Phan Nhân). Các tác phẩm này sẽ được thể hiện bởi các nghệ sĩ: Minh Quân, Xuân Hảo, Lương Nguyệt Anh và các nhóm: Ngũ Lão, Pha Lê, Thăng Long.

Phần 2 của chương trình: vinh danh 6 tác phẩm của cố NS Hoàng Dương (Ngô Hoàng Dương). Ông sinh năm 1933 tại Hà Nội và mất năm 2017.

Cố PGS.NGND Nhạc sĩ Hoàng Dương là 1 nhà sư phạm, đồng thời là nghệ sĩ biểu diễn và người sáng tác âm nhạc có tên tuổi. Ông là người có công đầu trong việc xây dựng bộ môn đàn violoncelle và khoa đàn dây của Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia).

Ông viết nhiều tác phẩm khí nhạc cho đàn violoncelle, piano, accordẻon, clarinette, oboe... được biểu diễn và dùng trong giáo trình các khoa của Học viện Âm nhạc Quốc gia như: Hát ru, Mơ về trái núi Thiên Thai, Giai điệu quê hương, Bài thơ Hạ Long (cello và piano), Bài ca không lời (piano),Vũ khúc mùa xuân, Tây nguyên tươi đẹp (accordéon), tổ khúc Tiếng hát sông Hương (cello và dàn nhạc)....

Trong đêm 14 này, 4 ca khúc của ông: Hướng về Hà Nội, Ru lại tình san, Tiếng mưa rơi và Tiếng hát anh tìm em sẽ được thể hiện qua giọng ca của các nghệ sĩ: Vũ Thắng Lợi và Phạm Thu Hà. Đặc biệt trong phần tôn vinh cố NS Hoàng Dương, Người con trưởng của ông - NSND Ngô Hoàng Quân, cùng Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Nhật Bản Tetsuji Honna, sẽ độc tấu cello bài Tiếng hát sông Hương.

PGS.NGND.Nhạc sĩ Hoàng Dương đã được tặng nhiều giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt II năm 2007. Ông đã đoạt nhiều giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và được được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nhệ thuật năm 2016.

Chương trình Tình yêu Hà Nội lần thứ XIII do Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh chỉ đạo nghệ thuật, viết kịch bản và lời bình và Nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn làm Tổng đạo diễn./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ