• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đếm số ca nhiễm Covid-19 để phân loại cấp độ dịch có còn phù hợp với giai đoạn hiện nay?

Thời sự 16/01/2022 14:05

(Tổ Quốc) - Ngày 9/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương rà soát, sửa đổi hướng dẫn đánh giá cấp độ nguy cơ Covid-19, đảm bảo phù hợp với tình hình mới.

Đếm số ca nhiễm Covid-19 để phân loại cấp độ dịch có còn phù hợp với giai đoạn hiện nay? - Ảnh 1.

Bệnh viện điều trị COVID-19 của BV Đại học Y Hà Nội là nơi đang điều trị nhiều F0 chuyển nặng.

Đếm số ca nhiễm Covid-19 để phân loại cấp độ dịch không còn phù hợp

Nói về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội cho rằng, cách đếm số ca nhiễm Covid-19 để phân loại cấp độ nguy cơ dịch bệnh là không hợp lý trong giai đoạn này. Bởi, số ca nhiễm hiện nay không chính xác vì tỷ lệ làm xét nghiệm PCR là rất nhỏ so với số ca mắc mới trong cộng đồng.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu lấy dẫn chứng, tỉnh Bình Dương ngày 15/1 thông báo có 106 ca được phát hiện thông qua xét nghiệm khẳng định PCR, trong khi đó tổng số ca thu dung điều trị trong ngày là 391. Như vậy, số ca nhiễm phải nhập viện điều trị lớn hơn nhiều số ca được phát hiện thông qua xét nghiệm.

Hơn nữa, con số ca nhiễm hằng ngày lại càng không có ý nghĩa dự đoán, tiên lượng mức độ dịch. Đơn cử theo Hướng dẫn của Bộ Y tế từ hồi tháng 10/2021, nếu địa bàn đã bao phủ vắc xin mũi một cho 70% dân số trưởng thành (từ 18 tuổi), nếu có 150 ca nhiễm trở lên/100.000 dân/tuần thì sẽ được xếp vào cấp độ 3 (màu cam).

Tuy nhiên, theo công bố cấp độ dịch của Hà Nội hôm qua, có nhiều quận, huyện ở dưới 150 ca/100.000 dân/tuần, như: Tây Hồ (149 ca); Hai Bà Trưng (148 ca); Hoàn Kiếm và Đống Đa (147 ca).

Căn cứ tiêu chí phân loại cấp độ dịch hiện nay, những quận này được mở cửa hàng quán phục vụ khách tại chỗ. Trong khi đó, những quận, huyện có từ 150 ca nhiễm/100.000 dân/tuần trở lên (Long Biên: 150; Hoàng Mai: 158) lại phải đóng cửa hàng quán, chỉ được phép bán cho khách mang về. Như vậy, dù chỉ chênh lệch nhau vài ca nhiễm, nhưng việc hạn chế các dịch vụ ở nhiều quận huyện đã khác nhau.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, việc liên tục "đóng - mở" dựa theo số ca nhiễm hằng ngày gây khó khăn rất lớn cho người dân, doanh nghiệp, bởi khó ai có thể thích ứng kịp. Hơn nữa, việc phân loại cấp độ dịch hiện nay còn đến tận cấp phường, nghĩa là có phường đóng cửa hàng quán, có phường lại được mở, khiến hiệu quả phòng chống dịch không cao.

Để khắc phục những bất cập nêu trên, ông Hiếu cho rằng, phân loại cấp độ dịch bệnh là cần thiết nhưng cần thực chất, phù hợp với từng giai đoạn. "Hiện nay nỗi lo lắng nhất không phải là người bị nhiễm mà là những ca chuyển nặng không có giường hồi sức, cấp cứu (ICU). Vì vậy, ông Hiếu đề xuất chỉ nên lấy tiêu chí giường ICU (gồm giường, nhân lực, phương tiện đi kèm) còn trống của địa phương, để đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch" - Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội nói.

Cần trao quyền tự quyết về sức khỏe cho người dân

Nêu quan điểm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, nên đánh giá cấp độ dịch theo tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong và khả năng, năng lực đáp ứng của ngành Y tế.

Theo ông Nguyễn Huy Nga, nếu thay đổi tiêu chí đánh giá như vậy thành phố Hà Nội sẽ trở thành vùng xanh, hàng quán tại nhiều địa bàn được mở cửa buôn bán tại chỗ trở lại, nhiều loại hình dịch vụ cũng sẽ được mở cửa thay vì cứ nay mở, mai đóng theo cấp độ dịch như hiện nay.

Về lo ngại khi điều chỉnh các biện pháp chống dịch theo hướng thoáng hơn sẽ làm nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 nhất là khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề, PGS.TS Nguyễn Huy Nga cho rằng, cần phải trao quyền tự quyết về sức khỏe cho người dân. Vấn đề hiện nay là tăng cường truyền thông, chú trọng vào điều trị cho các trường hợp bị nặng và giảm nguy cơ tử vong.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đơn vị này đang xây dựng bộ tiêu chí mới, trong đó chú trọng vấn đề ca bệnh phải nhập viện và số ca tử vong.

"Tiêu chí mới sẽ không còn đánh giá quá quan trọng về tỷ lệ ca nhiễm cộng đồng. Bởi hiện nay việc điều trị ca nhiễm triệu chứng nhẹ và không triệu chứng tại nhà đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều địa phương", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ