(Tổ Quốc) - Cho dù đang ở Mỹ hay bất kỳ nơi đâu, nếu là tín đồ mê ẩm thực kiểu Mỹ, họ sẽ nghĩ ngay đến những chiếc hamburger.
Trước khi trở thành món ăn phổ biến ở Mỹ, hamburger đã "trôi dạt" ở nhiều quốc gia khác nhau.
Theo George Motz, một học giả về bánh mì kẹp thịt, câu chuyện về nguồn gốc của hamburger bắt đầu từ lúc người Tatars ở Crimea băm nhỏ thịt cừu sống thêm một số gia vị rồi ăn chúng.
Món ăn này sau đó đã đến Đức và trong nhiều thế kỷ, các đầu bếp đã lựa chọn thay đổi từ thịt cừu sống sang thịt bò nấu chín băm nhỏ, được gọi là frikadellen (thịt viên). Sau khi rời Đức vào giữa thế kỷ 19, những người di cư đã mang theo bí quyết của món ăn này đến với nước Mỹ.
Chuyên gia Motz cũng cho rằng chính những chiếc xúc xích đã truyền cảm hứng cho sự ra đời của hamburger khi kết hợp bít tết với bánh mì. Từ đây, hamburger bắt đầu trở thành xu hướng và là niềm tự hào trong ẩm thực của nước Mỹ. Người Mỹ đã lấy cảm hứng từ món ăn này và tạo nên sự khác biệt, đa dạng ẩm thực kết hợp với bánh mì.
Những điểm đến giúp bạn có cơ hội thưởng thức hamburger chính gốc của Mỹ:
1. Louis' Lunch, bang Connecticut
Sử dụng thịt xay tươi hàng ngày, Louis' Lunch nướng thịt trong lò gang từ năm 1898.
2. White Manna, bang New Jersey
Nếu thích lớp phủ phô mai hoặc hành tây, bạn nhất định phải thử loại hamburger này.
3. Powers Hamburgers, bang Indiana
Ở Powers Hamburgers, hành tây là nguyên liệu bắt buộc phải có trong hamburger. Khách hàng có thể thêm tương cà, sốt mayo hay sốt nóng sau khi hamburger được đưa ra.
4. Cozy Inn, bang Kansas
Cozy Inn nằm trong số những cơ sở kinh doanh hamburger nổi tiếng.
Steve Howard, chủ cửa hàng ở đây chia sẻ: "Thật đơn giản: thịt nạc, muối và tiêu, hành tươi, sau đó chúng tôi cho bạn lựa chọn tương cà, mù tạt và dưa chua. Cửa hàng đã làm theo cách này trong 100 năm."
5. Hamburger Wagon, bang Ohio
Ở Hamburger Wagon, món ăn kết hợp giữa hamburger với dưa chua, hành tây, muối và hạt tiêu.
Theo ông Motz, trên đây là những nhà hàng hamburger mà du khách chắc chắn phải thưởng thức khi đến Mỹ./.