• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu

Thực hiện: Lê Chung | 08/12/2023

(Tổ Quốc) - Huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) được biết đến là nơi có truyền thống văn hóa đặc sắc, nơi lưu giữ các lễ hội và nghề thủ công truyền thống của cộng đồng dân tộc ít người Cơ Tu, có giá trị lớn cho phát triển du lịch cộng đồng.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 1.

Huyện Nam Đông nằm trên tuyến đường cao tốc từ Cam Lộ (Quảng Trị) đến Túy Loan (TP Đà Nẵng). Nơi đây có nhiều di tích lịch sử, nhiều giá trị văn hóa độc đáo, có nhiều cảnh đẹp rất thuận lợi để phát triển du lịch.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 2.

Phát huy thế mạnh vốn có, những năm qua, huyện Nam Đông đang từng bước khai thác tiềm năng phát triển dịch vụ, du lịch cộng đồng, sinh thái góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 3.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Nam Đông có hai dân tộc sinh sống chủ yếu là dân tộc Kinh và Cơ Tu, trong đó đồng bào dân tộc Cơ Tu chiếm 43% dân số toàn huyện. Đời sống văn hóa khá đa dạng của đồng bào gắn liền với các điều kiện tự nhiên của huyện.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 4.

Nhiều giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu như các lễ hội, các nghề truyền thống... đã và đang được giữ gìn, phát huy, có giá trị lớn cho phát triển du lịch, đặc biệt là phát triển loại hình du lịch cộng đồng. Bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa được xác định là điều kiện tiên quyết để huyện Nam Đông phát triển du lịch.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 5.

Nhà văn hóa dân tộc huyện Nam Đông hiện đang trưng bày nhiều hiện vật giới thiệu về lịch sử cách mạng huyện, về văn hóa, con người của dân tộc Cơ Tu qua quá trình lao động sản xuất và phát triển.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 6.

Các hiện vật bước đầu đã phục vụ được cán bộ, nhân dân và học sinh trên địa bàn và một số đoàn khách ngoài huyện quan tâm tìm hiểu, học tập, nghiên cứu về về lịch sử địa phương cũng như về văn hóa của người Cơ Tu.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 7.

Ngay tại không gian Nhà văn hóa dân tộc huyện Nam Đông, mỗi tháng 2 lần vào dịp cuối tuần các phiên chợ vùng cao diễn ra cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 8.

Chợ phiên Nam Đông là hoạt động được huyện tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá, hỗ trợ kết nối, xúc tiến thương mại mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản, đặc sản của huyện, nhất là các nông sản, hàng hóa đặc trưng của bà con dân tộc Cơ Tu trên địa bàn. Bên cạnh đó còn tạo ra sản phẩm du lịch, điểm đến mới hấp dẫn để người dân, du khách đến tham quan, mua sắm vào mỗi dịp cuối tuần, qua đó từng bước kích cầu du lịch, khai thác tối đa để phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 9.

Chợ có gần 50 cơ sở tham gia theo 4 khu vực với 38 gian hàng/ki ốt gồm: Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản, sản phẩm đạt chất lượng, hàng lưu niệm, quà tặng và nông sản chế biến đóng gói; khu vực bán hàng ẩm thực của đồng bào các dân tộc (thịt nướng, cơm lam, bún cháo, bánh trái các loại); khu bán sản phẩm nông đặc sản của các địa phương và khu bán hàng giải khát, đồ ăn vặt, các loại nước trái cây.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 10.

Các sản vật vùng cao qua bàn tay chế biến của người dân địa phương được bày bán tại chợ phiên.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 11.

Ẩm thực là một trong những điểm nhấn thu hút du khách gần xa tìm đến với chợ phiên Nam Đông.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 12.

Tại mỗi phiên chợ, ngoài việc trải nghiệm ẩm thực truyền thống của đồng bào Cơ Tu, sản phẩm nông đặc sản của huyện, du khách còn được giao lưu văn hóa, văn nghệ với những tiết mục đặc sắc mang đậm bản sắc các dân tộc.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 13.

Ngoài chợ phiên, du lịch cộng đồng bản Dỗi (xã Thượng Lộ) là một điểm đến mới, một góc nhìn khác về du lịch Huế nói chung, du lịch Nam Đông nói riêng với nhiều cảnh quan thiên nhiên, văn hóa được bảo tồn.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 14.

Ngoài cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, tại bản Dỗi vẫn còn giữ được bản sắc văn hóa đặc trưng của người Cơ Tu. Đặc biệt hơn khi lần đầu tiên, người dân cả bản cùng nhau bắt tay cùng làm du lịch, giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình thay vì làm riêng lẻ như trước đây.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 15.

Đến đây, du khách sẽ được tìm hiểu về các nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Cơ Tu, tham quan các vườn ăn quả tiêu chuẩn VietGAP, thưởng thức các món ẩm thực đặc trưng của đồng bào Cơ Tu như :Thịt nướng ống tre, thịt xông khói, cơm lam, cá suối, các loại rau rừng,… và các loại rượu do chính đồng bào tự làm.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 16.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao và khám phá các nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Cơ Tu là một trải nghiệm thú vị, khó quên của nhiều du khách khi được đặt chân đến.

Đến Nam Đông thưởng thức ẩm thực vùng cao, khám phá văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu - Ảnh 17.

Theo thống kê, trong năm 2023, du lịch cộng đồng bản Dỗi đã đón được hơn 1 ngàn lượt khách với tổng doanh thu hơn 200 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho khoảng 40 thành viên của hợp tác xã.


NỔI BẬT TRANG CHỦ