• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đen Vâu lên tiếng khi lời bài rap mới gây tranh cãi: "Việc ngắt lời riêng từng đoạn làm cho mọi người hiểu khác đi ý nghĩa là điều đáng tiếc"

Âm nhạc 12/05/2022 07:27

(Tổ Quốc) - Đen Vâu đã chính thức lên tiếng xoay quanh loạt ồn ào về lời bài hát Đi Trong Mùa Hè.

Sản phẩm âm nhạc vừa ra mắt của Đen Vâu - Đi Trong Mùa Hè - liên tiếp "gây bão" những ngày vừa qua. Bên cạnh việc trở thành sản phẩm âm nhạc thứ 13 đạt top 1 trending YouTube của Đen Vâu thì Đi Trong Mùa Hè nhận về không ít luồng ý kiến tranh cãi xoay quanh lời bài hát cũng như cách thức truyền tải thông điệp.

Theo đó ở ngay phần đầu ca khúc, câu rap "Đối thủ cũng như là người tình, bám theo mình theo cách đầy vấn vương. Nhưng người tình thì mong cho mình khoẻ, còn đối thủ thì muốn mình chấn thương" khiến một số ý kiến cho rằng Đen Vâu đang định hướng sai góc nhìn của khán giả về "tinh thần thể thao" mà anh muốn truyền tải trong MV.

Đen Vâu lên tiếng khi lời bài rap mới gây tranh cãi: Việc ngắt lời riêng từng đoạn làm cho mọi người hiểu khác đi ý nghĩa là điều đáng tiếc - Ảnh 1.

Việc khẳng định "đối thủ muốn mình chấn thương" làm cộng đồng mạng cho rằng nếu hành động phi thể thao xảy ra thì cần lên án thay vì đưa vào một sản phẩm mang tính cổ động một cách "bình thường hoá".

Bên cạnh đó, đoạn rap "Lời em nói theo thống kê xác suất, tỷ lệ một phần triệu biến anh thành người vũ phu", "Ở trên mạng anh là phe ôn hoà, đôi khi về nhà anh là phe bảo thủ" hay "Em mà chuyển kênh, anh sẽ từ một cậu bé, hóa thân thành..." đã dấy lên tranh cãi lớn trên mạng xã hội khi bị đánh giá là cổ xúy bạo lực gia đình. Hình ảnh người đàn ông vũ phu, bảo thủ được Đen Vâu đưa vào lyrics như chuyện bình thường trong xã hội ngày nay.

Đen Vâu lên tiếng khi lời bài rap mới gây tranh cãi: Việc ngắt lời riêng từng đoạn làm cho mọi người hiểu khác đi ý nghĩa là điều đáng tiếc - Ảnh 2.

Chưa nói tới việc đằng sau câu rap "nếu em chuyển kênh" được Đen Vâu sử dụng cụm từ khá nhạy cảm nhằm ẩn dụ ý nghĩa sử dụng bạo lực với phụ nữ. Ngoài ra, đoạn rap này của Đen Vâu cũng bị cộng đồng mạng cho rằng anh đang có định kiến khi phái yếu không hiểu biết về bóng đá và điều này hoàn toàn không phù hợp với một sản phẩm mang thông điệp cổ động thể thao.

Chia sẻ với truyền thông tối 11/5, Đen Vâu lần đầu lên tiếng xoay quanh những tranh cãi về lời bài hát Đi Trong Mùa Hè. Cụ thể, nói về cảm hứng sáng tác Đi Trong Mùa Hè, Đen Vâu cho biết anh muốn khắc hoạ một người đàn ông sợ vợ mê bóng đá, một người vốn đi về trễ là bị vợ mắng, đổ xăng đầy phải được vợ cho tiền, như 2 câu đầu của đoạn 2: “Mong cho lần này thắng to, để đi hết đêm không cần đắn đo/ Dù mọi lần đi khuya bị mắng, hôm nay xăng đầy được vợ bắn cho”.

Đen Vâu lên tiếng khi lời bài rap mới gây tranh cãi: Việc ngắt lời riêng từng đoạn làm cho mọi người hiểu khác đi ý nghĩa là điều đáng tiếc - Ảnh 3.

Đó là ý tứ mở đầu cho phân đoạn rap thứ 3, khi tâm lý anh chàng này “mạnh mồm” với vợ để thể hiện tình yêu bóng đá của mình. Đen Vâu chia sẻ chi tiết hơn như sau: “Đen có ý tưởng viết đoạn này là từ gia đình một anh chị hàng xóm yêu bóng đá gần sát nhà. Sau khi viết xong cũng đã hỏi cảm nghĩ của một số người xem cảm cảm nhận của mọi người như thế nào? Mọi người nói rằng cũng giống như đa số gia đình nhỏ khác, hầu như ông chồng “sợ vợ” nào cũng “mạnh mồm” như thế chứ không phải là “nói quá”.

Ở những gia đình như vậy, chị vợ là “chủ nhà”, anh chồng nghe lời vợ mọi chuyện, chỉ duy nhất có một điều là với anh ấy, đội tuyển Việt Nam là vô địch - dù ai nói thế nào đi chăng nữa, và đó là điều duy nhất anh ấy dám “phản kháng” với vợ. Nhưng anh chồng cũng chỉ là “mạnh mồm” phản kháng thế thôi (“tỷ lệ một phần triệu biến anh thành người vũ phu”) chứ thật ra không dám làm gì. Ý tứ này được thể hiện rõ hơn ở câu bè “anh đùa đấy” (thể hiện anh ta chỉ “mạnh mồm” đùa với vợ thôi)".

Đen Vâu lên tiếng khi lời bài rap mới gây tranh cãi: Việc ngắt lời riêng từng đoạn làm cho mọi người hiểu khác đi ý nghĩa là điều đáng tiếc - Ảnh 4.

Nói rõ hơn về cụm từ "bảo thủ", Đen Vâu nhấn mạnh: "Còn cụm từ “bảo thủ” ở đây có nghĩa là dù ai - kể cả vợ - có nói gì đi chăng nữa thì trong tim anh ấy, “Việt Nam vô địch, Việt Nam muôn năm” là không bao giờ thay đổi. Lúc viết, Đen cũng đã tưởng tượng MV sẽ có phân cảnh gia đình hài hước như vậy, người chồng làm tất cả mọi việc trong nhà và tới giờ bóng lăn thì chị vợ mới cho phép được xem tivi, nhưng vì nhiều lý do mà phần kịch bản này không được đưa vào MV.

Thông điệp của đoạn này thực ra rất đơn giản là: bất kỳ người Việt Nam nào, kể cả những “anh chồng sợ vợ” cũng luôn hướng tới đội tuyển Việt Nam với một niềm tin mạnh mẽ là “Việt Nam vô địch, Việt Nam muôn năm”.

Cuối cùng, nam rapper khẳng định lại thông điệp anh muốn truyền tải trong bản rap Đi Trong Mùa Hè cũng như bày tỏ sự nuối tiếc khi đã tạo nên nhiều hiểu lầm: "Đen đã suy nghĩ và chỉnh sửa câu từ rất nhiều để người nghe có thể cảm nhận, tập trung vào tình yêu bóng đá, chia sẻ niềm vui chiến thắng với nhau chứ không nhằm mục đích cổ xúy cho bất kỳ điều gì khác. Việc lời của bài hát, khi ngắt riêng từng đoạn, từng câu ra, làm cho mọi người có thể hiểu khác đi ý nghĩa, thông điệp mà mình muốn truyền tải, lan tỏa là một điều đáng tiếc. Đen luôn trân trọng, biết ơn tất cả ý kiến đóng góp của mọi người; mình xin ghi nhận tất cả những ý kiến này để hoàn thiện hơn các tác phẩm sau này”.

Đen Vâu lên tiếng khi lời bài rap mới gây tranh cãi: Việc ngắt lời riêng từng đoạn làm cho mọi người hiểu khác đi ý nghĩa là điều đáng tiếc - Ảnh 5.

Koi Koi

NỔI BẬT TRANG CHỦ