(Tổ Quốc) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày, người dân bắt đầu trở lại với guồng quay công việc. Trưa hôm nay (mùng 6 Tết), nhiều người tìm đến các hàng ăn quen thuộc quanh khu vực làm việc của mình nhưng ngặt nỗi nhiều hàng quán vẫn chưa mở cửa.
Theo quan sát của phóng viên, nhiều hàng quán phục vụ ăn sáng trên địa bàn Hà Nội vẫn "cửa đóng then cài" khiến dân công sở vô cùng khó khăn để tìm được một quán ăn vừa ý.
Chị Mai (phóng viên một tờ báo điện tử) cho biết, cơ quan chị có trụ sở tại Lê Đại Hành (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), xung quanh nơi này bình thường vốn rất nhiều hàng ăn như: hủ tiếu, bún chả, phở, bún ngan, cơm bình dân... nhưng hôm nay đa số vẫn đóng cửa im ỉm. Loay hoay mãi mà chị Mai không thể tìm được hàng ăn nào.
"Chỉ có một số quán ăn vỉa hè như bún đậu, bánh cuốn... mà tôi thì không quen ăn những món như vậy", chị Mai than thở.
Tương tự, anh Nam (nhân viên một công ty bảo hiểm) chia sẻ, trụ sở làm việc của anh ở khu vực Láng Hạ - là một trong những khu vực nhiều hàng quán nhưng tới hôm nay vẫn vô cùng vắng vẻ. Anh và đồng nghiệp rủ nhau đi ăn trưa nhưng các quán ăn ngon quen thuộc đều vẫn đang đóng cửa.
"Anh chị em muốn tìm quán ăn như: bún chả, miến lươn, bún ốc... hoặc quán cơm văn phòng sạch sẽ mà không có, trong khi ngày thường khu này khá nhiều lựa chọn. Một số quán ăn vỉa hè, xập xệ khác thì giá cả tăng gấp rưỡi ngày thường", anh Nam cho hay.
Theo quan sát của phóng viên, dù biết nhiều cửa hàng thức ăn vỉa hè không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá thì đắt gấp rưỡi, gấp đôi ngày thường nhưng nhiều người vẫn phải "bấm bụng" ăn.
Cụ thể, tại một hàng bún trên phố Đoàn Trần Nghiệp (Hai Bà Trưng, Hà Nội), đồ ăn để không mấy vệ sinh, không có dụng cụ, tủ kính che đậy. Tất cả các loại bát đĩa, thìa dĩa sau khi thực khách ăn xong được "tống" hết vào một xô nước cáu bẩn ngầu mỡ rồi tráng qua loa...
"Biết là mất vệ sinh nhưng chúng tôi đành phải ăn cho xong, vì không ai chuẩn bị mang cơm từ nhà đi. Anh chị em nhân viên cơ công ty tôi không còn lựa chọn nào khác", chị Hương (nhân viên văn phòng một doanh nghiệp) cho hay.
Chị Phương Anh, chủ một quán bún, miến ngan nổi tiếng trên phố Lạc Trung (Hà Nội) cho hay, hầu hết các hàng quán đều chưa mở cửa vì thức ăn ngày Tết tại các gia đình vẫn còn. Đa số đều có tâm lý phải ăn cho hết thực phẩm Tết trong tủ lạnh rồi mới ăn hàng quán. Thành thử, chỉ một số cửa hàng bún cá, bún riêu ốc... mở cửa là đắt khách, giá cả tăng gấp đôi, gấp rưỡi mà khách vẫn nườm nượp.
"Năm nay một số cơ quan nghỉ Tết đến hết mùng 9 mới đi làm nên đa số hàng quán mở bán vào mùng 10 cho đông khách. Chưa kể đến việc đa số nhân viên phục vụ hàng quán đều là người ở các tỉnh khác đến, họ vẫn còn tâm lý ăn Tết thêm vài ngày nữa nên chưa muốn ra Hà Nội làm việc sớm", chị Phương Anh chia sẻ.