• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đi tìm tác giả "Nhớ mùa xuân quê hương"

Văn hoá 15/03/2019 09:21

(Tổ Quốc) - Ca khúc "Nhớ xuân quê hương" được phát sóng trên VTV1 đã gây ấn tượng mạnh với khán giả. Tác giả của ca khúc, Nhạc sĩ Đỗ Phương hiện đang là Phó Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam.

Thời gian gần đây, bài hát "Nhớ mùa xuân quê hương" được phát trên sóng VTV1 chuyên mục Tác phẩm mới đã gây ấn tượng mạnh với người yêu nhạc trữ tình Việt Nam. Qua giọng soprano xuất sắc của ca sĩ Trần Trang, giải Ba dòng nhạc thính phòng của Sao Mai điểm hẹn 2013, sau khi phát sóng lần đầu vào ngày 5/3, bài hát liên tục được khán giả yêu cầu phát lại và đạt lượng người truy cập vào Youtube tới con số hàng nghìn. Để giải mã "hiện tượng" này, người viết đã đi tìm tác giả của bài hát. Đó chính là nhạc sĩ Đỗ Phương, Phó Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam - VNOB.

Đi tìm tác giả Nhớ mùa xuân quê hương  - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Đỗ Phương

"Nhớ mùa Xuân quê hương" qua sự thể hiện của ca sĩ Trần Trang - giọng soprano xuất sắc của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán thính giả "Nhớ mùa xuân quê hương' là một tác phẩm âm nhạc trữ tình viết về quê hương. Đó chính là nỗi lòng một người con xa xứ nhớ về quê nhà với đồng ruộng mênh mông, với canh cà trong những buổi trưa hè mẹ nấu, với tiếng võng kẽo kẹt khi bà nằm và ngân nga câu hát xưa, với miền kí ức tuổi thơ mơ mộng mà khi lớn lên thậm chí đến mãi sau này khi muốn trở về. Quê hương, cho dù ra sao, thì cũng là nơi để trở về.

 Nói về "đứa con tinh thần" của mình, nhạc sĩ Đỗ Phương chia sẻ: "Tôi viết ca khúc này với cảm xúc đong đầy của một người con xa quê hương. Bài hát như một lời tâm sự về nỗi nhớ quê nhà da diết và những ký ức tuổi thơ không thể quên được trong mỗi chúng ta".

Đi tìm tác giả Nhớ mùa xuân quê hương  - Ảnh 2.

Tác giả cùng MC My Lan trong chương trình Tác phẩm mới

Tác giả Đỗ Phương sinh ra tại vùng quê Bắc Ninh- Kinh Bắc, nơi có những làn điệu dân ca quan họ tha thiết, mượt mà. Hiện anh là Phó giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam - VNOB. Nhạc sĩ Đỗ Phương đã gắn bó gần 20 năm với các khối nhà hát thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Bằng tình yêu với nghệ thuật, âm nhạc của mình, anh đã viết rất nhiều ca khúc ca ngợi tình yêu, quê hương, đất nước.

Mời quý vị khán giả lắng nghe ca khúc "Nhớ mùa xuân quê hương" của tác giả Đỗ Phương:

Nhớ mùa xuân quê hương - sáng tác- Đỗ Phương, ca sỹ- Trần Trang 


Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ