• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống trên cung đường huyền thoại

Thực hiện: Vĩnh Quý | 02/08/2022

(Tổ Quốc) - Để có được hoà bình, những con người tuổi đôi mươi bằng xương bằng thịt với tinh thần quyết tâm, lòng quả cảm và trí thông minh sáng tạo làm nên con đường 20 Quyết Thắng. Chiến công, sự hy sinh anh dũng của các anh, các chị - những người “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, bất tử cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cho khát vọng hòa bình, độc lập của dân tộc Việt Nam.

Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống trên cung đường huyền thoại - Ảnh 1.

Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn đường 20 Quyết Thắng là địa chỉ đỏ giáo dục cho thế hệ trẻ lịch sử hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh nói chung, Đường 20 Quyết Thắng nói riêng đã ghi đậm trang sử vẻ vang, là niềm tự hào của dân tộc ta, là tài sản vô giá về nghệ thuật quân sự Việt Nam. Thông tuyến sau 120 ngày bạt núi san rừng, Đường 20 đã mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử vận chuyển cơ giới của Đoàn 559 và cũng trở thành mục tiêu đánh phá tàn khốc của đế quốc Mỹ.

"Chiến công, sự hy sinh anh dũng của các anh, các chị - những người "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, bất tử cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cho khát vọng hòa bình, độc lập của dân tộc Việt Nam"...

Ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Nhiều địa điểm trên Đường 20 đã trở thành trọng điểm đánh phá của đế quốc Mỹ thời điểm đó và là những địa danh đã đi vào lịch sử quê hương, đất nước như: Xuân Sơn, Đồng Tiền, Trạ Ang, Cà Roòng, Aki, Chà Là,… nhất là trọng điểm ATP gồm: cua chữ A, ngầm Ta Lê, đèo Pu-La-Nhich.

Với quyết tâm sắt đá "Thà đổ máu nhưng Cà Roòng không thể tắc", lực lượng thanh niên xung phong đã kiên cường bám trụ giữa mưa bom, bão đạn của kẻ thù, vừa anh dũng chiến đấu, vừa bạt núi, mở đường, giữ vững thông suốt huyết mạch giao thông, nối liền hậu phương với tiền tuyến.

Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống trên cung đường huyền thoại - Ảnh 3.

Nhiều địa điểm trên Đường 20 đã trở thành trọng điểm đánh phá của đế quốc Mỹ thời điểm đó và là những địa danh đã đi vào lịch sử quê hương, đất nước như: Xuân Sơn, Đồng Tiền, Trạ Ang, Cà Roòng, Aki, Chà Là,… nhất là trọng điểm ATP gồm: cua chữ A, ngầm Ta Lê, đèo Pu-La-Nhich.

Với quyết tâm sắt đá "Thà đổ máu nhưng Cà roòng không thể tắc", lực lượng thanh niên xung phong đã kiên cường bám trụ giữa mưa bom, bão đạn của kẻ thù, vừa anh dũng chiến đấu, vừa bạt núi, mở đường, giữ vững thông suốt huyết mạch giao thông, nối liền hậu phương với tiền tuyến.

Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống trên cung đường huyền thoại - Ảnh 4.

Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn

Trong cuộc chiến đấu oanh liệt và vẻ vang đó, hàng nghìn chiến sĩ bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông đã anh dũng hy sinh trên con đường huyền thoại tuổi 20 này, đặc biệt sự hy sinh tại trọng điểm ATP là rất lớn. Máu sương của liệt sĩ hòa vào lòng đất, cho cây xanh đâm chồi nảy lộc, cho đất nước được bình yên, hòa bình độc lập như ngày hôm nay.

Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống trên cung đường huyền thoại - Ảnh 5.

Cổng vào chính của Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn

Một địa chỉ đỏ trên đường 20 quyết thắng gắn liền với sự hi sinh cao cả của những người anh hùng tuổi đôi mươi đó là Hang Tám Cô thuộc địa phận xã Tân Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình). Đây chính là nơi thường xuyên bị máy bay Mỹ ném bom nhằm chặn đứng sự chi viện của miền Bắc cho chiến trường miền Nam trong giai đoạn năm 1972. Mặc dù hàng ngày, tuyến đường nơi đây phải gánh chịu hàng tấn bom đạn của đế quốc Mỹ nhưng lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) làm nhiệm vụ trên tuyến đường này vẫn đảm bảo con đường luôn luôn được thông suốt.

Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống trên cung đường huyền thoại - Ảnh 6.

Theo nhiều nhân chứng là người dân địa phương đã kể lại, trên cung đường này thường xuyên có một tiểu đội nữ TNXP làm nhiệm vụ phá bom thông đường. Mỗi khi có bom, hoặc những lúc nghỉ ngơi, cả tiểu đội thường vào hang đá này nên thường gọi là Hang Tám Cô. Sau này, họ đã không ngờ rằng con số tám oan nghiệt ấy lại gắn liền với nơi này khi tám TNXP hy sinh sau tám ngày bị mắc kẹt trong hang. Câu chuyện huyền thoại, luôn ám ảnh trong tâm trí biết bao người về sự quả cảm, anh dũng và linh thiêng – Huyền thoại Hang Tám Cô.

Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống trên cung đường huyền thoại - Ảnh 7.

Ánh nắng chiếu xuyên qua kẻ lá tại Hang Tám Cô - nơi hi sinh của 8 TNXP sau 1 trận ném bom của máy bay Mỹ làm một tảng đá chắn lối đi của hang trú ẩn.

Đã 50 năm kể từ ngày 8 TNXP hy sinh ở cung đường huyền thoại này, người dân Việt Nam luôn khắc ghi chiến công và tưởng nhớ đến các Liệt sĩ và đây chính là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ sau này. Tên tuổi của các anh hùng liệt sĩ đã trở thành huyền thoại trên tuyến Đường 20 – Quyết Thắng, là một phần lịch sử của đường Hồ Chí Minh huyền thoại, là một phần lịch sử của cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc thần thánh.

Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống trên cung đường huyền thoại - Ảnh 8.

Lãnh đạo huyện Bố Trạch dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Hang Tám Cô nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: Tinh thần quyết tâm, lòng quả cảm và trí thông minh sáng tạo của các chiến sĩ Trường Sơn đã góp phần làm nên những chiến thắng vẻ vang trên chiến trường Miền Nam. Chiến công, sự hy sinh anh dũng của các anh, các chị - những người "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, bất tử cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cho khát vọng hòa bình, độc lập của dân tộc Việt Nam.

Trên con đường 20 Quyết Thắng hôm nay, tỉnh Quảng Bình cũng đá có những hướng đi nhằm khai thác phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi ở khu vực dọc theo tuyến đường này. Công trình Đền tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Trường Sơn, trọng điểm Cà Roòng - ATP đường 20 Quyết Thắng hay Hang Tám Cô đã được xây dựng có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống trên cung đường huyền thoại - Ảnh 9.

Hang Tám Cô là địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ và cũng là điểm du khách thập phương thường hay đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh tuổi thanh xuân của mình vì nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

"Đây không chỉ là nơi tụ hội vong linh các liệt sĩ hy sinh trên chiến trường này, mà còn là dấu mốc, là điểm tựa trấn giữ biên cương Tổ quốc. Và mai này, trong định hướng phát triển của tỉnh, nơi đây sẽ trở thành địa chỉ du lịch tâm linh, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa, đánh thức một vùng đất heo hút, còn nhiều khó khăn của đồng bào các dân tộc nơi biên giới xa xôi của đại ngàn Trường Sơn"… ông Trần Thắng khẳng định.

NỔI BẬT TRANG CHỦ