• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Địa phương có hệ thống cảng biển lớn nhất miền Bắc

Kinh tế 29/11/2022 14:04

(Tổ Quốc) - Địa phương có hệ thống cảng biển lớn nhất miền Bắc đồng thời lớn thứ hai cả nước.

Cụ thể, theo Cổng thông tin điện tử TP. Hải Phòng, Hải Phòng có hệ thống cảng biển lớn nhất miền Bắc, lớn thứ hai cả nước. Cùng với đó, hệ thống cảng biển của Hải Phòng là cửa ngõ quốc tế của Việt Nam tham gia vào vành đai Thái Bình Dương, có chiều dài cầu cảng 11,53km; với hơn 40 cảng và 69 cầu cảng.

Cảng biển Hải Phòng hiện là một trong những cảng biển quan trọng của cả nước. Theo Bộ Giao thông Vận tải, cảng biển Hải Phòng nằm trong 2 cảng biển đặc biệt được ưu tiêu đầu tư, phát triển.

Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng cho biết, lượng hàng thông qua khu vực cảng biển Hải Phòng trong tháng 10 đầu năm 2022 đạt 6,758 triệu tấn, tăng 7,9% so với tháng 9, tăng tới 10,5% so với cùng kỳ.

Trong đó, hàng container đạt 530,73 nghìn Teus, tăng 6,7% so với tháng 9 và tăng mạnh 18% so với cùng kỳ. Hàng ngoài container đạt 0,808 triệu tấn, tăng 19% so với tháng 9 và tăng 17% so với cùng kỳ.

Theo Bộ Giao thông Vận Tải, điểm sáng tại khu cảng biển Hải Phòng thuộc về bến cảng container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (HITC).

Hiện nay, cảng Hải Phòng lọt top 40 cảng container bận rộn nhất thế giới. Theo cập nhật mới nhất bảng xếp hạng 50 cảng container bận rộn nhất thế giới của Hội đồng Vận tải Thế giới (World Shipping Council), cảng Hải Phòng xếp thứ 33 với lưu lượng hàng hóa qua cảng đạt 5,13 triệu Teus vào năm 2020.

Hơn nữa, cảng Hải Phòng nằm trong top 8 cảng container bận rộn nhất Đông Nam Á, xếp sau các cảng Singapore, Port Klang và Tanjung Pelepas (Malaysia), Laem Chabang (Thái Lan), Tanjung Priok (Indonesia), Sài Gòn (Việt Nam) và Manila (Philippines).

Địa phương có hệ thống cảng biển lớn nhất miền Bắc - Ảnh 1.

Top 8 cảng container bận rộn nhất Đông Nam Á. Nguồn: World Shipping Council.

Trên thực tế, Hải Phòng là nơi có tiềm năng lớn trong phát triển kinh tế biển. Theo UBND tỉnh Hải phòng, Hải Phòng hội tụ đủ 5 loại hình giao thông quan trọng đường biển, đường sắt, đường hàng không, đường bộ và đường thủy nội địa.

Đặc biệt, cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện trong hệ thống cảng biển Hải Phòng có sản lượng hàng hóa qua cảng tăng nhanh trong những năm gần đây, bình quân tăng 17,53%/năm.

Cùng với đó, hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy nội địa kết nối với cảng biển, đặc biệt là kết nối với Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện được xây dựng đồng bộ, hiện đại.

Theo đó, Hải Phòng trở thành đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc, kết nối vùng, với khu vực và quốc tế. Từ đó, Hải Phòng được tạo động lực phát triển đột phá các ngành kinh tế biển, logistics.

Để nâng cao lợi thế cạnh tranh và khẳng định vị trí chủ lực của Cảng Hải Phòng trong hệ thống cảng biển khu vực phía Bắc, dự án đầu tư xây dựng hai bến container số 3 và 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện là dự án trọng điểm đang được Cảng Hải Phòng tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công.

Minh Tiến

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ