(Tổ Quốc) - Bắt đầu từ 6 giờ ngày 14/11, Đà Nẵng nâng cấp độ dịch từ cấp độ 2 lên cấp độ 3 đối với hai phường có hơn 60.000 dân là phường An Hải Bắc và phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà).
Tối nay (12/11), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết UBND TP vừa có văn bản về các biện pháp phòng chống dịch tại phường An Hải Bắc và phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà.
Cụ thể, bắt đầu từ 6 giờ ngày 14/11 nâng cấp độ dịch từ cấp độ 2 lên cấp độ 3 đối với phường An Hải Bắc và phường Nại Hiên Đông trên địa bàn quận Sơn Trà.
Đối với phường An Hải Bắc: giới hạn từ phía Bắc đường dẫn cầu Sông Hàn và mép phía Tây đường Ngô Quyền đến giáp ranh phường Nại Hiên Đông, đối với phường Nại Hiên Đông là toàn địa bàn phường.
Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân từ vùng cấp độ 3 (vùng cam): Thực hiện nghiêm quy định 5K. Khi đi đến vùng cấp độ 1,2 (vùng xanh, vùng vàng) thì phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 không quá 06 tháng. Cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người đến/về từ vùng cam chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch;
Không được đi đến vùng cấp độ 4 (vùng đỏ), khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương đó chấp thuận);
Khi tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao,… trong nhà và ngoài trời thì phải đảm bảo điều kiện đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.
Tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng ; trong nhà tập trung không quá 20 người và ngoài trời tập trung không quá 50 người tại cùng 1 thời điểm;
Tiệc đám hiếu, đám hỷ, liên hoan,… tổ chức tại nhà riêng thì tập trung không quá 20 người tại cùng 1 thời điểm. Nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ được phép bán hàng mang về, không được phục vụ khách tại chỗ;
Chợ truyền thống, chợ đầu mối chỉ được bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng; có vách ngăn giữa người bán, người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
Tiếp tục dừng hoạt động cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm đẹp casino, bi da...Cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu phục vụ không quá 03 người cùng một thời điểm. Cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác (trừ nhà hàng, quán ăn) chỉ phục vụ tối đa 20 người cùng một thời điểm; đảm bảo giãn cách 02 mét giữa người với người;
Hoạt động khai thác thủy sản đối với người dân và tàu thuyền: Người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.
Đối với các hoạt động khác, người tham gia chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp 5K, đặc biệt là khẩu trang và giãn cách, không tập trung đông người tại một thời điểm.