• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dịch vụ dọn nhà đón Tết "hốt bạc": Phải "book" lịch trước 2 tuần

Kinh tế 11/01/2020 09:44

(Tổ Quốc) - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nên gia đình nào cũng cần phải dọn nhà sạch sẽ. Tuy nhiên, hiện nay, do nhiều người quá bận rộn với công việc nên đã tìm đến dịch vụ dọn nhà. Bởi thế, dịch vụ này đang rất hút khách dù giá tăng mạnh.

"Book" lịch trước 2 tuần 

Chị Lan (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chị là bác sĩ, chồng chị là lãnh đạo một công ty tư nhân nên rất bận. Vài năm trở lại đây, gia đình chị thường thuê dịch vụ dọn nhà mỗi khi dịp Tết đến. Năm đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm nên cách Tết vài ba ngày chị mới tìm người dọn nhà thì không có ai nhận nữa do lịch của họ quá kín. 

Rút kinh nghiệm, từ những năm sau, chị thường sử dụng dịch vụ dọn nhà trước Tết nửa tháng. Việc này, theo chị, vừa tiết kiệm chi phí vừa không phải chờ đợi.

"Một năm trở lại đây tôi duy trì dịch vụ dọn nhà theo lịch cố định nên không lo lắng về vấn đề dọn nhà trước Tết nữa. Tuy nhiên, hôm qua tôi cũng phải mất vài cuộc gọi điện thoại mới liên hệ được dịch vụ dọn nhà để họ đến dọn nhà cho bố mẹ tôi. Một số nơi nhận điện thoại của tôi đã trả lời họ kín lịch rồi", chị Lan cho hay. 

Dịch vụ dọn nhà đón Tết "hốt bạc": Phải "book" lịch trước 2 tuần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trên thực tế, để lựa chọn được dịch vụ dọn nhà uy tín không dễ. Chị Phương Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, chị không đặt trọn gói một địa chỉ nào cả bởi chị muốn lựa chọn một công ty vệ sinh nào đó có dịch vụ thật chuyên nghiệp, sạch sẽ. 

Công việc lau dọn vệ sinh tưởng chừng như rất đơn giản. Nhân viên chỉ việc llau sàn, hút bụi, lau tủ, bàn ghế, lau kính, cửa sổ, cửa phòng, dọn dẹp phòng khách, phòng ngủ, vệ sinh nhà tắm, bồn cầu, chậu rửa mặt, gương,  vệ sinh bếp, kệ bếp, tủ lạnh, lò vi sóng, rửa bát, quét trần nhà, dọn rác…nhưng theo chị Phương Anh, quan trọng là phương pháp lau chùi phải chuẩn xác. 

"Không thể vừa dùng cái giẻ lau bếp xong lại lấy để lau bàn làm việc, bàn ăn... Như vậy rất mất vệ sinh. Do tính tôi khá cẩn thận nên thời gian qua tôi thay đổi dịch vụ vệ sinh liên tục. Thời gian này giáp Tết, tôi biết nhu cầu vệ sinh nhà cửa rất cao nên đã phải "book" lịch một công ty trước cả nửa tháng. Cách Tết 3 ngày người ta sẽ đến tổng vệ sinh nhà cửa cho gia đình tôi", chị Phương Anh cho hay. 

Chị Tú (Khu ĐT Times City, Hà Nội) cho biết, gia đình chị vốn có giúp việc ở cùng nên trong năm chẳng thuê người dọn nhà bao giờ. Tuy nhiên, Tết này giúp việc xin về quê trước 1 tuần nên chị cần người đến dọn nhà vào 2-3 ngày trước Tết. Dù vậy, mấy hôm nay chị liên hệ mãi mà vẫn chưa thuê được. 

"Tôi vận dụng nhiều mối quan hệ khác nhau để tìm người dọn nhà mà tới giờ này chưa ai nhận. Họ đều trả lời đã kín lịch rồi, nhất là vài ngày trước Tết", chị Tú nói.

Mỗi ngày kiếm 600.000 đồng - 800.000 đồng, làm không xuể 

Qua khảo sát của, giá dịch vụ lau, dọn nhà đã tăng khá mạnh. Với dịch vụ dọn nhà trọn gói, giá tính theo diện tích. Tại chung cư, hiện giá phổ biến là 60.000 đồng - 70.000 đồng/giờ. Dự báo, trong những ngày tới giá sẽ còn tăng thêm.

Chẳng hạn, nếu sử dụng dịch vụ vào sau ngày 23 Tết thì giá sẽ tăng vọt, có thể lên tới 100.000 đồng/giờ, gấp đôi so với mức giá những ngày bình thường trong năm. 

Dịch vụ dọn nhà đón Tết "hốt bạc": Phải "book" lịch trước 2 tuần - Ảnh 2.

Ảnh minh họa (Nguồn: Tiền phong)

Đặc biệt, vệ sinh nhà cửa vào các ngày 28 Tết đến mồng 6 tháng Giêng âm lịch, giá lên đến 150.000 đồng/giờ, tức tăng gần 3 lần so với ngày thường.

Theo lý giải của một số công ty và cá nhân chuyên dọn vệ sinh, giá tăng mạnh như vậy bởi sức cầu lớn hơn và người lao động phải "hy sinh" thời gian trong những ngày Tết quây quần  cùng với gia đình. 

Chị Mai (quê Phú Thọ) chia sẻ, đã 4 năm nay chị thuê nhà ở Tam Trinh (Hà Nội) ở cùng với 2 người nữa để làm công việc dọn vệ sinh cho những căn hộ chung cư khu vực quận Hoàng Mai. Trong năm, chị đi làm không thiếu buổi nào trong tuần.

"Tôi chọn làm cho các căn hộ chung cư vì đa số chủ nhà đều là những người trẻ. Họ bận rộn với công việc và con cái nên không có thời gian vệ sinh nhà cửa. Hàng ngày tôi làm vệ sinh cho khoảng 2-3 gia đình với giá trung bình 50.000 đồng - 60.000 đồng/giờ. Tuy nhiên, khoảng 2 tuần giáp Tết Nguyên đán giá sẽ tăng lên 70.000 đồng - 100.000 đồng/giờ.

"Giá tăng là do nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh rất cao. Nhà nào cũng cần phải dọn nhà trước Tết cho sạch sẽ. 2 năm trở lại đây tôi còn nhận làm cả những ngày Tết với giá khoảng 150.000 đồng/giờ hoặc 500.000 đồng/3 giờ", chị Mai cho hay. 

Dù vậy, để ở lại Hà Nội làm việc trong những ngày Tết chị Mai phải chấp nhận việc không thể về quê đoàn tụ đón Xuân cùng gia đình. Chồng con, các cháu nội, ngoại... ăn Tết mà không có bà. 

"Vì mưu sinh nên tôi phải chấp nhận như vậy. Thay vào đó, rằm tháng Giêng tôi lại về quê với gia đình cả tuần", chị Mai chia sẻ thêm. 

Cũng giống như chị Mai, một số lao động khác có quê quán xa xôi như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa... cũng chọn phương án ở lại Hà Nội ăn Tết và đi làm để tranh thủ kiếm thêm thu nhập. 

"Về quê dịp Tết tốn kém lắm. Chúng tôi chọn phương án ở lại Hà Nội làm thêm và đi làm để tranh thủ kiếm tiền. Thay vào đó, chúng tôi sẽ về nhà xum họp gia đình vào rằm tháng Giêng", chị Hằng (quê tại Nghệ An) cho hay.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ