• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Điểm chạm" trong không gian ngôi nhà bốn thế hệ cùng sinh sống tại Hà Nội

Kinh tế 03/12/2022 17:07

(Tổ Quốc) - Tận dụng lợi thế của con hẻm yên tĩnh, trong thiết kế đã tạo ra sự kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà, đồng thời mở rộng không gian ngôi nhà.

Dự án TamHouse được chuyên trang kiến trúc ArchDaily giới thiệu có diện tích 3,6mx16m nằm trên một con ngõ nhỏ giữa lòng Hà Nội. Đây là một thửa đất điển hình thường thấy ở đô thị Việt Nam.

tamhouse-a4-architects_14

Nhiệm vụ của nhóm thiết kế là tạo ra một ngôi nhà có 3 thế hệ cùng chung sống. Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với dự án này là phải có không gian sinh hoạt chung cho đại gia đình vào những dịp lễ tết nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư khi gia đình có thêm thành viên mới. 

Đây là mô hình cấu trúc gia đình thường thấy trong văn hóa châu Á với tên gọi "Bốn thế hệ dưới cùng một mái nhà".

Với diện tích khá hạn chế về chiều ngang hẹp và người già đi lại khó khăn, trục giao thông chính nên thang máy, cầu thang giếng trời được đưa về cuối nhà, mỗi tầng được bổ sung thêm các chức năng riêng.

tamhouse-a4-architects_13

Với diện tích đất hẹp, chiều cao tầng hạn chế và nằm trong ngõ nhỏ, để có được không gian thoáng ưu tiên cho cây xanh, thay vì mở giếng trời lớn, các kiến trúc sư đã tạo một giếng trời nhỏ để lưu thông không khí ở cuối nhà và tạo tạo hiệu ứng thị giác cho nút giao thông và mặt tiền.

Tận dụng lợi thế của con hẻm yên tĩnh, trong thiết kế đã tạo ra sự kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà, đồng thời mở rộng không gian ngôi nhà.

tamhouse-a4-architects_24

Cửa bên ngoài và không gian bên trong ngôi nhà được kết nối với nhau bằng một cây cầu bằng thép, cắt rời với những phần còn lại. 

Cây cầu thép này vừa có chức năng như một mái che phía trên lối vào lại, đồng thời cũng sẽ tạo ra một không gian thư giãn, ngồi tại đây con người có thể tương tác với cây cối bên trong ngôi nhà, đồng thời kết nối được với không gian bên ngoài của con hẻm.

Loại cây được chọn trồng trong nhà là cây mộc hương, một loại cây quý có hoa thơm, mọc rất chậm. "Chỉ sử dụng một thân cây thôi, với chúng tôi, giống như đang xem một cuốn băng "không gian và thời gian" ghi lại hành trình của bao thế hệ gắn liền với ngôi nhà này. Đó chính là khái niệm "điểm chạm" mà chúng tôi đưa vào thiết kế", công ty kiến trúc A4 Architects chia sẻ.

tamhouse-a4-architects_3

Toàn bộ cây xanh ở các tầng trên được sử dụng làm lớp vỏ ngoài bao bọc ngôi nhà, được kết hợp với mặt kiến trúc dựa trên quy luật toán học về sự chuyển tiếp đặc và rỗng qua mặt tiền ngôi nhà, tạo cảm giác thẩm mỹ và mang lại sự riêng tư.

Tầng trên cùng được thiết kế là căn hộ đa năng 2 phòng ngủ dành cho gia đình hạt nhân (đơn vị xã hội gồm hai cha mẹ và một đến hai con).

tamhouse-a4-architects_24

Với cơ cấu tổ chức như trên, ngôi nhà theo thời gian sẽ giống như một mô hình tái cấu trúc, các thành viên trong gia đình đến và đi qua các thế hệ. Giải pháp này sẽ cải thiện môi trường sống cho chủ nhân và thể hiện khái niệm "điểm chạm" của con người với không gian và thời gian.

"Điểm chạm" trong không gian ngôi nhà bốn thế hệ cùng sinh sống tại Hà Nội - Ảnh 9.

"Điểm chạm" trong không gian ngôi nhà bốn thế hệ cùng sinh sống tại Hà Nội - Ảnh 10.

"Điểm chạm" trong không gian ngôi nhà bốn thế hệ cùng sinh sống tại Hà Nội - Ảnh 11.

"Điểm chạm" trong không gian ngôi nhà bốn thế hệ cùng sinh sống tại Hà Nội - Ảnh 12.

Sơ đồ bố trí trong căn nhà.

 

Pha Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ