• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Điện Biên: Triển khai chương trình phối hợp về công tác "Bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh"

Văn hoá 08/07/2020 13:59

(Tổ Quốc) - Điện Biên triển khai chương trình phối hợp về công tác "Bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh"; Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thư viện; Thái Nguyên đẩy mạnh truyền thông về vị trí, vai trò của các ngành công nghiệp văn hóa trong phát triển kinh tế - xã hội là những thông tin văn hóa đáng chú ý.

Điện Biên: Triển khai chương trình phối hợp về công tác "Bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh"

Theo thông tin được đăng tải trên trang TTĐT Sở VHTTDL Điện Biên, vừa qua, Ban Quản lý di tích tỉnh và Trung đoàn Bộ binh 82 đã tổ chức Hội nghị phối hợp về công tác "Bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh".

Điện Biên: Triển khai chương trình phối hợp về công tác "Bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh" - Ảnh 1.

Nguồn: Sở VHTTDL Điện Biên

Cụ thể, hai đơn vị sẽ triển khai phối hợp các nội dung: Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ và quần chúng nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; Tuyên truyền, giới thiệu và tổ chức cho cán bộ chiến sĩ đến tham quan, trải nghiệm tại các điểm di tích lịch sử văn hóa danh lam, thắng cảnh trên địa bàn tỉnh; Giữ gìn, cải tạo cảnh quan môi trường tại các di tích; Tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, sự kiện truyền thống tại Trung đoàn 82 và các điểm di tích...

Thông qua các hoạt động sẽ góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống văn hóa của dân tộc tới toàn thể cán bộ chiến sĩ trên địa bàn tỉnh; đồng thời giúp cán bộ chiến sĩ hiểu sâu sắc hơn về văn hóa, lịch sử địa phương, xây dựng niềm tin của quân nhân trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Quảng Ninh: Tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thư viện

Chiều 5/7, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thư viện với sự tham gia của trên 150 đại biểu là đại diện các Thư viện huyện, thị xã, thành phố và khối trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngày 21/11/2019, Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Thư viện số 46/2019/QH14. Luật Thư viện ban hành tạo hành lang pháp lý thúc đẩy sự nghiệp thư viện và văn hóa đọc ở Việt Nam phát triển, khẳng định vai trò của thư viện trong phát triển văn hoá, khoa học, giáo dục của đất nước, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập. 

Luật Thư viện thiết lập cơ chế pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài hoạt động thư viện; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện; khuyến khích xã hội hóa hoạt động thư viện; kiện toàn, củng cố, chuẩn hóa thư viện công lập, khuyến khích phát triển thư viện ngoài công lập; hiện đại hóa hoạt động thư viện, trong đó chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển thư viện số và đẩy mạnh liên thông thư viện.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) Vũ Dương Thúy Ngà phổ biến các nội dung chính của Luật Thư viện; các yêu cầu đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thi hành Luật Thư viện;…Qua đó giúp đội ngũ cán bộ làm công tác thư viện trên địa bàn tỉnh nắm chắc các nội dung cơ bản, quan trọng của Luật để triển khai thực hiện.

Thái Nguyên: Đẩy mạnh truyền thông về vị trí, vai trò của các ngành công nghiệp văn hóa trong phát triển kinh tế - xã hội 

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Sở VHTTDL đã đưa ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới.

Cụ thể, Sở VHTTDL sẽ tăng cường phối hợp công tác giữa các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan trong việc thúc đẩy các ngành công nghiệp văn hóa phát triển, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của người dân; Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương và toàn xã hội về vị trí, vai trò của các ngành công nghiệp văn hóa trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tập trung đẩy mạnh các giải pháp về hoàn thiện cơ chế chính sách, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ, thu hút và hỗ trợ đầu tư, phát triển thị trường và mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế…; Tiếp tục giới thiệu và quảng bá du lịch Thái Nguyên trên các phương tiện thông tin, thông qua các hội nghị, hội thảo… với các tổ chức trong và ngoài nước; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động quảng cáo; Khuyến khích xã hội hóa trong hoạt động biểu diễn và điện ảnh.

Ngoài ra, Sở VHTTDL sẽ tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý văn hóa; tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn cho đội ngũ họa sĩ, thiết kế, phát triển lực lượng nghiên cứu, phê bình trong mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm.

Hằng Đinh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ