• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Diễn đàn mở ASEAN 2018: Tiềm năng ấn tượng của Kinh tế số tại ASEAN

Thế giới 11/09/2018 14:10

(Tổ Quốc) - Diễn đàn mở: “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã diễn ra sáng ngày 11/9 tại Hà Nội.

 Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018), phiên đặc biệt Diễn đàn mở: “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã diễn ra sáng ngày 11/9 tại Hà Nội.

Sự kiện này đã thu hút sự tham dự của đông đảo doanh nhân, các chuyên gia trẻ, sinh viên và công chúng.

 Phát biểu giới thiệu sự kiện, ông Klaus Schwab - nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã đưa ra thông điệp, đối với thế hệ trẻ, hãy nắm bắt cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này mang lại. Một đại diện quan trọng từ Google cũng đã đặt một tầm quan trọng rất lớn đối với những công nghệ mới. Công nghệ mới đã tạo ra một cộng đồng tiên phong về công nghệ ngay từ khi khi Google mới chỉ thành lập được 6 tháng. Tất cả các bạn đều đang có sự hỗ trợ cần thiết để trở thành một google trong tương lai.

Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab phát biểu tại Diễn đàn mở.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tầm nhìn đến năm 2035; kịch bản cách mạng công nghiệp lần thứ tư cho Việt Nam. Trong quá trình xây dựng và triển khai các chiến lược, kế hoạch hành động của mình, Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác và đồng hành cùng với WEF và các nước ASEAN, sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp, các nguồn lực về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước với mạng lưới hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong toàn ASEAN và trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chu Ngọc Anh chia sẻ về Chiến lược phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam.

Trong phiên thảo luận, các diễn giả Rajan Anandan -  Giám đốc điều hành Google Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ; Annie Koh - Phó Chủ tịch văn phòng phát triển kinh doanh, Giám đốc Viện Ngoại thương, Giáo sư Tài chính Đại học Quản lý Singapore, Singapore; Yasmi Mahnood – CEO công ty kinh tế số MDEC Malaysia; Lê Hồng Minh - Tổng Giám đốc tập đoàn VNG, Việt Nam; Syed Saddiq Abdul Rahman - Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia đã đối thoại và chia sẻ đầy sôi nổi về sự phát triển của cuộc Cách mạng 4.0 đối với sự phát triển chung của xã hội, trong đó có thế hệ trẻ.

Năm diễn giả và điều phối viên Amrita Cheema- một nhà báo của tờ Deutsche Welle (Đức).

Chia sẻ về Cuộc CM 4.0 tại ASEAN, Rajan Anandan -  Giám đốc điều hành Google Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ cho biết; Tôi rất thích đến Việt Nam, Việt Nam là quốc gia có tinh thần kinh doanh tốt nhất. Tất cả những người tôi đã gặp như Minh (ông Lê Hồng Minh-pv) hay các doanh nghiệp đã và sẵn sàng khởi nghiệp, họ đều rất hăng hái. Và nói về Cuộc CM 4.0, cốt lõi của nó chính là nền kinh tế số. Và chúng ta nghĩ tới ASEAN – 10 quốc gia tổ hợp lại, trong đó nền kinh tế số ở ASEAN có kích thước tương đối lớn, phát triển nhanh và còn rất nhiều tiềm năng. Chúng ta sẽ nhìn vào nền kinh tế số này theo số phần trăm của GDP. Tại ASEAN đang là 7%, Trung Quốc khoảng 16%, 5 quốc gia hàng đầu EU là 25%, như vậy về tiềm năng của nền kinh tế số tại ASEAN, chúng ta cần tăng trưởng thêm 5 lần nữa.

Bày tỏ về suy nghĩ của giới trẻ đối với cuộc CM 4.0, Bộ trưởng Saddiq Abdul Rahman – người trẻ tuổi nhất trong nội các Malaysia cho biết, người trẻ có những mối lo lắng về tỉ lệ thất nghiệp ngày càng tăng và quá trình chuyển đổi (hướng tới cuộc CM 4.0-pv) chưa được tốt lắm nhưng tôi nghĩ rằng tương lai khá là lạc quan.

Một số cánh cửa sẽ đóng lại khi mọi thứ được tự động hoá hoàn toàn. Nhưng đồng thời, như khi máy dệt được đưa vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 1 thì rất nhiều công việc khác đã được tạo ra, đặc biệt là ở khu vực ASEAN, dân số tương đối là trẻ tuổi. Và ở Việt Nam, cộng đồng sáng tạo, cộng đồng kinh doanh cũng rất tốt, ông Abdul Rahman nhấn mạnh.

Tham dự sự kiện, các đại biểu đã sôi nổi đưa ra câu hỏi với các diễn giả.

Tiếp nối thành công của các phiên Diễn đàn mở được tổ chức tại Hội nghị thường niên tại Davos, Thụy Sĩ, Diễn đàn Kinh tế Thế giới hiện đang đưa định dạng mở này đến các hội nghị khu vực. Diễn đàn mở tại Hội nghị WEF ASEAN 2018 là lần đầu tiên định dạng mở được tổ chức tại một hội nghị khu vực và cũng đúng dịp diễn ra tại Việt Nam.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ