• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”: Nhiều vấn đề lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật được đề cập

Văn hoá 17/03/2023 21:26

(Tổ Quốc) - Chiều 17/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” nhằm nắm bắt thông tin, hoạt động của đoàn viên, thanh thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước; tạo điều kiện để các bạn trẻ bày tỏ nguyện vọng, suy nghĩ, góp ý, hiến kế về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”: Nhiều vấn đề lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật được đề cập - Ảnh 1.

Quang cảnh Diễn đàn.

Hình thành ý thức, thái độ và văn hóa sử dụng mạng xã hội tích cực

Bạn Nguyễn Mạnh Ninh, đoàn viên chi đoàn Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh đặt câu hỏi trực tuyến qua điểm cầu: "Như các anh đã biết, internet, mạng xã hội mang lại cho chúng ta rất nhiều tiện ích, nhưng cũng có những mặt tiêu cực ảnh hưởng tới tâm sinh lý và hành vi của thanh thiếu nhi, đặc biệt là các thông tin sai sự thật rất khó phân biệt, nhận diện được. Chúng em rất mong các anh, chị có thể chia sẻ giải pháp để giúp thanh niên tăng cường "sức đề kháng" trước các thông tin xấu, độc, sai sự thật trên mạng xã hội".

Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”: Nhiều vấn đề lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật được đề cập - Ảnh 2.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương

Trả lời câu hỏi này, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương cho hay, hiện Thủ tướng Chính phủ đã ban hành đề án giáo dục lý tưởng đạo đức cách mạng lối sống văn hóa trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2030, trên cơ sở đề xuất của Trung ương Đoàn. Trung ương Đoàn cũng đã ban hành nhiều kế hoạch, nội dung để thực hiện các nội dung công việc.

Để phát huy tốt lợi ích, giá trị của mạng xã hội, đồng thời khắc phục những mặt tiêu cực khi sử dụng mạng xã hội, mỗi bạn trẻ cần hình thành ý thức, thái độ và văn hóa sử dụng mạng xã hội tích cực.

Thứ hai, các bạn thanh niên cần tự trang bị kho tàng tri thức, kiến thức và cập nhật thông tin, từ chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các kế hoạch của Trung ương Đoàn. Bên cạnh đó, các bạn tích cực tham gia hoạt động xã hội, của Đoàn, Hội. Qua đó có lý luận và thực tiễn để nhận diện vấn đề.

Thứ ba, để các thông tin tiêu cực bớt đi thì cần sự chung tay của cộng đồng, các bạn trẻ. Chúng ta lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lan tỏa nhiều câu chuyện, hành động đẹp, nghĩa cử nhân ái...

Thứ tư, mỗi bạn trẻ ngoài kiến thức, cần bản lĩnh để đấu tranh, phê bình, phản biện những thông tin xấu độc, hành vi chưa tốt, lệch chuẩn trên mạng xã hội.

Trả lời câu hỏi về giải pháp để thanh thiếu nhi ngày nay có cơ hội được tìm hiểu và quan tâm nhiều hơn nữa đến các giá trị truyền thống, đạo đức, lối sống văn hóa, lịch sử cách mạng của dân tộc trong bối cảnh hội nhập văn hóa ngày càng sâu rộng hiện nay, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết cho biết, đây là một nội dung mà Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII rất quan tâm, thảo luận, đưa ra giải pháp để đoàn viên thanh niên có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với những kiến thức về lịch sử, văn hóa đất nước.

Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”: Nhiều vấn đề lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật được đề cập - Ảnh 3.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết (trái)

Theo Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết, trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, một trong những giải pháp để tạo điều kiện cho các bạn trẻ tiếp cận nhiều hơn đó là đưa các nội dung về giáo dục lịch sử, văn hóa đất nước đến gần với thanh niên thông qua những giải pháp về số. Làm sao để hình thức gần gũi, dễ nhớ, dễ tiếp cận, dễ tham gia hơn là vấn đề cần quan tâm và đầu tư. Bằng tình yêu với văn hóa, lịch sử, các bạn trẻ không chỉ tiếp nhận thông tin mà đã từng bước sản xuất nội dung hiện đại, rất gần gũi về các kiến thức, nội dung về văn hóa, lịch sử dân tộc.

Trả lời thêm về vấn đề này, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, khi nhắc đến việc tiếp cận giá trị truyền thống, có 2 hình thức cơ bản: Trực tiếp và trực tuyến. Nếu tiếp cận trực tiếp thì chi phí cao hơn rất nhiều. Hiện nay, hình thức các cấp bộ Đoàn đang làm để quảng bá văn hóa là giới thiệu di tích lịch sử, thành lập đội hình tình nguyện để giới thiệu, quảng bá văn hóa. Đã có một số cơ sở làm rất tốt việc này. Với giải pháp trực tuyến, cần làm mạnh mẽ hơn chuyện số hóa các di tích lịch sử, tổ chức các cuộc thi để lan truyền rộng rãi giá trị văn hóa.

Năm 2023, Trung ương Đoàn sẽ lần đầu tiên tổ chức Liên hoan văn nghệ sĩ trẻ toàn quốc

Là người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, diễn viên Lương Thu Trang - Nhà hát Tuổi trẻ bày tỏ vui mừng khi thời gian qua, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật của Việt Nam đã từng bước vươn ra quốc tế, đạt được nhiều giải thưởng cao quý.

Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”: Nhiều vấn đề lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật được đề cập - Ảnh 4.

Diễn viên Lương Thu Trang

Diễn viên Lương Thu Trang mong muốn Ban Bí thư Trung ương Đoàn định hướng nhằm phát triển, quảng bá hơn nữa văn hóa Việt Nam thông qua các hình thức nghệ thuật không chỉ ở trong nước mà vươn tầm và khẳng định giá trị với thế giới.

Trả lời câu hỏi này, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, Đảng ta xác định rõ phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội. Trong quá trình phát triển đất nước hiện nay, văn hóa là sức mạnh nội sinh phát triển đất nước, lợi thế so sánh của các quốc gia.

Nói câu chuyện đó để mỗi người Việt Nam, trong đó có các bạn trẻ sẽ luôn tự hào truyền thống, văn hóa giàu bản sắc dân tộc của Việt Nam. Từ đó, mỗi bạn có hành động, ý tưởng để nhân lên giá trị tốt đẹp của dân tộc; xóa đi những hủ tục lạc hậu. Trong những thành phần làm điều này, có vai trò quan trọng của các bạn văn nghệ sĩ trẻ.

Theo Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, năm 2023, Trung ương Đoàn sẽ lần đầu tiên có Liên hoan văn nghệ sĩ trẻ toàn quốc. Đây là những sân chơi, môi trường hoạt động bổ ích dành cho các bạn văn nghệ sĩ trẻ. Trung ương Đoàn cũng sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị để đồng hành với văn nghệ sĩ trẻ; đồng thời kết nối với các đại sứ quán, sinh viên Việt Nam ở ngoài nước để lan tỏa sản phẩm văn hóa, diễn viên có hành động tốt.

Nêu câu hỏi đến Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Diễn viên Thanh Sơn - Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ, trên cả nước số lượng các bạn trẻ tham gia hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật khá đông đảo. Bên cạnh những nghệ sĩ trực thuộc các đơn vị như Nhà hát Tuổi trẻ thì có rất nhiều bạn trẻ tham gia hoạt động nghệ thuật tự do, không trực thuộc tổ chức, đơn vị nghệ thuật nào.

Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”: Nhiều vấn đề lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật được đề cập - Ảnh 5.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy

"Vì vậy, nhiều nghệ sĩ trẻ sẽ gặp khó khăn trong kết nối, tìm kiếm cơ hội việc làm cho bản thân hay tham gia các hoạt động xã hội, vì cộng đồng. Ban Bí thư Trung ương Đoàn có giải pháp gì nhằm hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ trong thời gian tới?" - Diễn viên Thanh Sơn đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, các nghệ sĩ trẻ hiện nay có ảnh hướng lớn đến giới trẻ trong xã hội. Nhiều nghệ sĩ trẻ cũng đã tích cực tham gia tuyên truyền trong thời gian qua. Để phát huy vai trò đội ngũ văn nghệ sĩ trẻ, Trung ương Đoàn đang tham mưu thành lập Câu lạc bộ Nghệ sĩ trẻ do nghệ sĩ Xuân Bắc làm chủ nhiệm và kỳ vọng câu lạc bộ sẽ là một môi trường tốt giúp tập hợp các bạn nghệ sĩ trẻ tự do trong thời gian tới./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ